Chính phủ “đặt hàng” thanh niên

10:53 21/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chinh phu dat hang thanh nien

Chiều 20/12 tại Hà Nội, Thường trực Chính phủ đã có buổi đối thoại với đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ IX. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD/ĐT Nguyễn Thiện Nhân trả lời phần lớn câu hỏi của các bạn trẻ.

Trò chuyện cùng các đại biểu (ĐB) trước phần đối thoại, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: VN đang đứng trước 3 cơ hội lớn là toàn cầu hóa, kinh tế tri thức và xã hội thông tin. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của đất nước, đòi hỏi thế hệ trẻ VN hôm nay luôn biết gìn giữ ước mơ sáng tạo, là lực lượng xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Cần một cơ chế cởi mở hơn để Đoàn thanh niên tham gia xây dựng, thực hiện nhiều chương trình phát triển của đất nước. Đây là ý nguyện của các đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX tại buổi đối thoại với Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân cùng một số bộ, ngành vào chiều qua (20/12).


Cùng tham gia buổi đối thoại có các đồng chí Hoàng Văn Phong, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Lê Doãn Hợp, Bộ trưởng Bộ TT-TT; Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ VH DL và TT. Tại đây, rất nhiều vấn đề đã được các đại biểu đoàn viên, thanh niên đưa ra chất vất.

Hàng ngàn câu hỏi của các đại biểu dự ĐH Đoàn đã được nêu ra trong buổi đối thoại. Từ những vấn đề mang tầm quốc gia như cơ hội nào để kinh tế Việt Nam phát triển; bản lĩnh thanh niên trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế đa chiều; cơ hội lao động, việc làm cho thanh niên; vai trò của thanh niên trong các chương trình của Chính phủ như cải cách hành chính, phát triển kinh tế… đến việc cụ thể gắn với từng bộ phận thanh niên như nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp, việc làm cho lao động xuất ngũ…

Trả lời cho câu hỏi về hỗ trợ thanh niên học nghề, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Hiện chúng ta đang có một số chương trình thực hiện 3 năm liên tục về vấn đề này như kênh truyền hình cho thanh niên; tư vấn cho thanh niên khởi sự kinh doanh; giao cho Đoàn và Bộ LĐTB&XH xây dựng 10 trung tâm dạy nghề kiểu mẫu và 4 chương trình khác do các cơ quan khác làm cho thanh niên như cho vay tín dụng học nghề...

Về giải quyết việc làm cho quân nhân sau khi xuất ngũ, theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Bạch Hồng: Bộ Quốc phòng đã bố trí kinh phí cho các trường trong quân đội dạy nghề cho thanh niên trước khi ra quân. Để tăng cường dạy nghề, Bộ LĐTB&XH và Bộ Quốc phòng đã phối hợp nâng cấp 18 trường dạy nghề trong quân đội. Trong chương trình xuất khẩu lao động, cũng luôn dành 50% chỉ tiêu cho quân nhân xuất ngũ. Chỉ đạo khi tuyển dụng, giải quyết việc làm ở địa phương đều ưu tiên cho bộ đội xuất ngũ.

Một vấn đề nữa cũng được nhiều đại biểu đề cập tới là Chính phủ có ý kiến gì về sự tham gia của công chức trẻ vào quá trình cải cách hành chính, Phó Thủ tướng cho biết: Việc này Chính phủ đã triển khai cách đây 10 năm và đã được xã hội hưởng ứng. Tuy nhiên, vẫn chưa đạt được những hiệu quả mong muốn. Chính phủ rất hoan nghênh các bạn trẻ đề xuất các ý tưởng về cải cách hành chính.

Giải bài toán giao thông: Hoan nghênh Đoàn vào cuộc!

Đi thẳng vào những vấn đề nóng của phát triển đô thị hiện nay, đại biểu Nguyễn Cao Lễ (TP.HCM) đặt vấn đề với Phó Thủ tướng: “Trong thời gian tới, nếu Đoàn thanh niên xây dựng một đề án có dự báo và có kết quả với các giải pháp cụ thể về an toàn giao thông (ATGT), chính phủ có tạo điều kiện mở rộng cơ chế để thanh niên tham gia và giải quyết vấn đề ATGT hay không? Chính phủ có đặt hàng thanh niên những nội dung chính nào để tham gia và giải quyết vấn đề này?”.

Phó Thủ tướng hoan nghênh ngay sự mạnh dạn này. Phó Thủ tướng phân tích, một nguyên nhân rất lớn là do ý thức người dân về vấn đề ATGT chưa cao. Nếu được, Đoàn thanh niên nên có một chương trình nghiên cứu sâu về tâm lý và đề xuất giải pháp tâm lý để không ai còn suy nghĩ dùng tiền hoặc bằng cách nào khác để lấy bằng trong khi không học luật. Phó Thủ tướng chỉ ra hướng cụ thể: “Đoàn nên làm việc với Bộ Giao thông vận tải để có một chương trình thi cử cấp phép lái xe nghiêm túc”. Cùng đó, Đoàn thanh niên hãy tiến hành các điều tra xã hội học để có bức tranh an toàn giao thông tại các trường học và đề ra những giải pháp hữu hiệu để giải quyết những vướng trở còn tồn đọng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Nếu các bạn tìm ra phương án tốt và cho chính phủ thấy tốn tiền vào cái này mà tiết kiệm tai nạn, tiết kiệm chi phí và chứng minh không có phương án nào tốt hơn thì chính phủ sẽ ủng hộ và cấp kinh phí ngay. “Đoàn thanh niên làm nhanh, làm giỏi thì việc thực hiện đề án sẽ là của mình thôi” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hãy giám sát và phản biện cải cách hành chính

Vấn đề cải cách hành chính cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm, bày tỏ nguyện vọng muốn cùng vào cuộc với chính phủ để xây dựng một nền hành chính hiện đại.

Đại biểu Nguyễn Anh Tuấn (Đoàn khối các cơ quan trung ương) nhìn nhận: “Cải cách hành chính là một vấn đề khó và quá trình triển khai thực hiện đạt hiệu quả chưa cao. Trong thời gian tới, chính phủ có giải pháp đột phá nào để đáp ứng yêu cầu đổi mới của đất nước? Vai trò của Đoàn thanh niên cũng như đội ngũ trẻ tham gia vào quá trình CCHC như thế nào?

Đồng tình, Phó Thủ tướng cho biết “Cải cách hành chính là chương trình lớn đã tiến hành trên 10 năm nay và đem lại những tiến bộ nhiều mặt cho người dân. Tuy nhiên, trên thực tế người dân chưa thật sự hài lòng”.

Phó Thủ tướng cũng mong Đoàn thanh niên nên tổ chức, giám sát, theo dõi phản biện từ phía người dân trong các chương trình: rà soát lại văn bản không phù hợp; hợp lý hóa quy trình công tác cấp cơ sở; mô hình “một cửa, một dấu”. Tiếp đó là cùng chính phủ thực việc xây dựng một chính phủ điện tử. Phó Thủ tướng đề nghị: “Nên tổ chức chương trình ở đâu có Đoàn thanh niên, ở đó có chương trình chính phủ điện tử”.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Lê Doãn Hợp chia sẻ với các đại biểu: “Bộ đang trình chính phủ Đề án Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước. Chính phủ có chủ trương hình thành nhiều kênh thông tin nhằm xây dựng một xã hội thông thoáng, giảm chi phí, thời gian, công sức của dân. Chính phủ đang cần một nguồn nhân lực rất lớn để thực hiện điều này và mong Đoàn thanh niên vào cuộc”.

Các vấn đề về xây dựng bản lĩnh thanh niên trong thời hội nhập, phát triển nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho người dân tộc thiểu số phát triển, xây dựng sân chơi cho lực lượng công nhân... cũng được các bạn trẻ quan tâm đặt câu hỏi.

Đúng 16h, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết thúc buổi đối thoại. Phó Thủ tướng cho rằng sứ mạng của Đoàn thanh niên hơn lúc nào hết rất to lớn. Đất nước phát triển cần những con người tự nguyện, sáng tạo, không chỉ trong chiến tranh. “Đoàn thanh niên phải làm thế nào trong học tập cần quan tâm đến năng lực thật, kỹ năng thật. Lừa dối chính là hại cho dân tộc!” - Phó Thủ tướng gửi gắm.

Ảnh minh họa
Vương Quốc Tuấn, ủy viên Ban thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Ninh:

Câu hỏi về những kinh nghiệm để thanh niên giữ vững bản lĩnh trong thời hội nhập là câu tôi thích nhất. Thanh niên Việt Nam còn thiếu tự tin, có kiến thức tốt nhưng kỹ năng giao tiếp còn hạn chế. Tôi cũng rất tâm đắc với ý so sánh của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Các thế hệ trước sống trong hoàn cảnh đất nước rất khó khăn nhưng vẫn phấn đấu vươn lên thì thế hệ trẻ hôm nay phải tận dụng cho được những điều kiện thuận lợi để đáp ứng yêu cầu của công cuộc hội nhập.

Ảnh minh họa
Trần Xuân Trường, Bí thư Tỉnh đoàn Nam Định:

Buổi đối thoại đã giải đáp thỏa đáng nhiều vấn đề thanh niên quan tâm. Tuy nhiên, còn những vấn đề tôi và nhiều bạn trong đoàn chúng tôi còn băn khoăn mà chưa có cơ hội để phát biểu: việc đào tạo tài năng trẻ; làm thế nào để phát huy vai trò của thanh niên trong đấu tranh với các tệ nạn xã hội; việc hỗ trợ vốn cho thanh niên phát triển kinh tế...

Nguyễn Cao Lễ, Bí thư Đoàn khối Dân chính đảng, TP.HCM:

Ảnh minh họa
Tôi từng tham gia nhiều đợt tình nguyện của thanh niên nhằm đảm bảo an toàn giao thông ở TP.HCM. Tuy nhiên, những hoạt động này chưa hiệu quả do thiếu cơ chế hỗ trợ. Chẳng hạn, chúng tôi muốn tổ chức các đợt tuyên truyền thì không có kinh phí, muốn đến các trường phổ thông để tuyên truyền, giáo dục các em học sinh cũng chưa có cơ chế để phối hợp... Theo tôi, thanh niên có thể đề xuất những sáng kiến mang tầm vĩ mô chứ không chỉ đứng ở ngã ba, ngã tư góp phần giữ gìn trật tự. Tôi sẽ đề xuất với Thành đoàn TP.HCM xây dựng đề án cụ thể, có khảo sát thực tế đầy đủ về thực trạng giao thông tại TP. Tôi nghĩ, Trung ương Đoàn cần chỉ đạo nhanh việc xây dựng đề án ở từng địa phương, từ đó có đề án tổng thể trong cả nước.

Hôm nay (21/12), công bố danh sách Ban Thường vụ Trung ương Đoàn

Chiều 20/12, Đại hội ĐB Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa IX đã công bố danh sách 145 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa IX (đã được đại hội bầu chiều 19/12).

Theo TTXVN, đại hội đã tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm giới thiệu Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa IX. Tối 20/12, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa IX đã họp lần thứ nhất để bầu Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, bí thư thứ nhất, các bí thư Trung ương Đoàn, Ủy ban Kiểm tra và chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn khóa IX.

Kết quả bầu sẽ được công bố vào phiên họp bế mạc của đại hội sáng nay (21/12).

(tổng hợp)

contentlength: 19262
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm