Chậm và chất lượng chưa đạt yêu cầu

10:02 16/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cham va chat luong chua dat yeu cau

Sơ đồ dự án khu di dân tái định cư ở Phú Diễn (Từ Liêm) mới được thành phố phê duyệt. Ảnh :T.Q

Số lượng các hộ nằm trong diện di dân, giải phóng mặt bằng (GPMB) đang ngày càng gia tăng cùng với sự phát triển của thủ đô Hà Nội. Kinh nghiệm về GPMB thời gian qua cho thấy, để chuẩn bị mặt bằng giúp cho việc xây dựng được thuận tiện, nhanh chóng thì quỹ nhà đất tái định cư, di dân giải phóng mặt bằng cần đi trước một bước. Thế nhưng, thực tế giải quyết vấn đề quỹ nhà, quỹ đất tái định cư tại Hà Nội trong những năm qua lại quá chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển đô thị.

 

Các dự án đều chậm

Theo số liệu mới nhất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, nếu như ở thời điểm từ năm 1995-2000 toàn thành phố chỉ có 13.000 hộ di dân GPMB thì đến hết năm 2003 con số đã lên tới 44.700 hộ. Theo kết quả khảo sát, số hộ tái định cư tăng nhanh như trên do trong thời gian gần đây nhiều dự án phát triển đô thị đã và đang được triển khai trên địa bàn nên nhu cầu GPMB cũng tăng theo. Mặt khác, hiện nay kinh tế xã hội phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện nên trong khi thực hiện GPMB người dân cũng có xu thế thích nhận nhà và đất  tái định cư hơn là nhận tiền.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển của thủ đô Hà Nội, vấn đề giải quyết quỹ nhà, quỹ đất tái định cư cho người dân đang được chính quyền chỉ đạo quyết liệt. Hiện nay trên toàn thành phố có 81 dự án nhà ở tái định cư phục vụ GPMB  với diện tích sàn nhà ở gần 10 triệu mét vuông, tương đương 102.153 căn hộ. Tuy nhiên, đến nay số căn hộ đã bàn giao mới chỉ đạt con số 2.438 căn. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có 90 dự án có quỹ đất 20% (quỹ nhà 30%) với quy mô 2.034ha, tổng diện tích sàn nhà ở khoảng 9,5 triệu mét vuông, tương đương 92.300 hộ phục vụ tái định cư GPMB nhưng đến thời điểm này cũng mới bàn giao 1.881 căn hộ.

Theo đánh giá của ông Lê Quý Đôn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, việc chuẩn bị quỹ nhà đất tái định cư của các chủ dự án trong thời gian qua đều chậm so với tiến độ GPMB.  Điển hình là khu tái định cư Đồng Tàu phục vụ cho dự án thoát nước giai đoạn 1; khu tái định cư phục vụ cho dự án vành đai III giai đoạn I và Nam vành đai III và cầu Thanh Trì; khu tái định cư Nam Trung Yên phục vụ cho các dự án trọng điểm... Các dự án kể trên đều triển khai từ 1-3 năm nhưng hiện mới chỉ đang trong giai đoạn điều tra GPMB và xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Chất lượng không đảm bảo

Vẫn theo báo cáo của Sở Quy hoạch và Kiến trúc, từ  năm 1995 đến nay các chủ đầu tư được giao nhiệm vụ xây dựng quỹ nhà tái định cư mới hoàn thành khoảng 2.500 - 3.000 căn hộ. Điều đáng lưu ý là chất lượng một số khu tái định cư hiện chưa đảm bảo về yêu cầu, chưa đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, cơ cấu diện tích và vị trí tái định cư còn nhiều bất hợp lý. Một số khu tái định cư xây dựng lâu, chưa sử dụng hiện đã xuống cấp. Tình trạng xuống cấp của khu 7,2ha Vĩnh Phúc, phường Cống Vị, quận Ba Đình là một điển hình, gây nên những dư luận không tốt trong nhân dân.

Dự báo khối lượng thực hiện đầu tư xây dựng các khu tái định cư phục vụ di dân GPMB năm 2004 và 2005, mỗi năm thành phố cần có kế hoạch chuẩn bị tái định cư cho khoảng 400 dự án GPMB với diện tích trên 2.000ha, liên quan đến khoảng 5 vạn hộ, nhu cầu tái định cư khoảng 7.000 hộ. Trong đó, khả năng hoàn thành bố trí tái định cư của thành phố chỉ đáp ứng khoảng 3.500 - 4.000 hộ. Có thể nói đây là một khó khăn rất lớn đặt ra với chính quyền Hà Nội nếu không có một chiến lược đặt ra ngay trước mặt một cách dài hơi.

Nói về kế hoạch chuẩn bị quỹ nhà đất tái định cư trong những năm tiếp theo ông Đào Ngọc Nghiêm, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết, khối lượng GPMB và nhu cầu quỹ nhà ở tái định cư sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, bằng hoặc hơn năm 2003 về số lượng dự án, diện tích thu hồi và đặc biệt khó khăn trong khâu tổ chức thực hiện cũng ngày một tăng.

Một trong những khó khăn được đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc lưu ý, đó là việc năm 2004 sẽ tiến hành bầu cử HĐND các cấp nên các cấp chính quyền lo tập trung cho các công việc lớn, dễ xem nhẹ công tác  GPMB, ngại va chạm, thiếu kiên quyết. Mặt khác, công tác tổ chức bộ máy sẽ có biến động sau bầu cử gây nên gián đoạn trong chỉ đạo điều hành. Năm 2004 cũng là năm Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực thi hành, trong đó có một số điểm mới vừa tạo điều kiện đảm bảo lợi ích cho người bị thu hồi đất vừa gây áp lực cao hơn đối với chủ đầu tư và chính quyền các cấp trong công tác GPMB, tái giải quyết định cư. Một số chính sách trong lúc giao thời khó có thể triển khai đồng bộ, trong khi đó thì người được bồi thường, tái định cư sẽ chờ đợi, yêu cầu thực hiện theo cơ chế, chính sách mới.

Trước những khó khăn trên, Sở Quy hoạch và Kiến Trúc Hà Nội đề nghị UBND TP chỉ đạo tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư đang xây dựng và các khu đã chỉ đạo lập quy hoạch trong năm 2003, đảm bảo đủ vốn và có cơ chế đặc thù đảm bảo đủ quỹ nhà, đất tái định cư cho năm 2004 và các năm sau. Mặt khác, thành phố chỉ đạo UBND các quận rà soát các khu đất nhỏ lẻ, nếu phù hợp với xây dựng nhà ở thì UBND thành phố cho phép xây dựng nhà ở để phục vụ di dân tái định cư, ưu tiên tái định cư cho các dự án đang GPMB trên địa bàn./.

Thu Huyền

VietBao.vn
contentlength: 7493

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm