Cần chung tay giải quyết

09:09 14/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNM) - Theo thống kê sơ bộ của Hội LHPN Việt Nam, khoảng 10 năm trở lại đây đã có hàng chục ngàn phụ nữ và trẻ em bị buôn bán qua biên giới nấp dưới hình thức môi giới hôn nhân, hợp tác lao động, du lịch thăm thân nhân... Trong đó, việc phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài đang là vấn đề đáng quan tâm.

 

Xã Tân Lộc, huyện Thốt Nốt, tỉnh Cần Thơ vốn là nơi trồng mía làm đường và cuộc sống của người dân bao đời nay gắn bó với nghề nông là chính. Thế nhưng, vài năm gần đây, cù lao Tân Lộc được gọi là “đảo Đài Loan”, bởi số các cô gái nghe lời dỗ dành ngon ngọt của những kẻ môi giới hôn nhân đi lấy chồng Đài Loan tăng đột biến.

 

Không chỉ riêng tại xã Tân Lộc, ở nhiều địa phương trên cả nước, tình trạng phụ nữ (chủ yếu ở độ tuổi 18-25) do sa cơ lỡ bước đã trở thành “món hàng” của người nước ngoài đang diễn ra rất nóng bỏng dưới nhiều hình thức khác nhau. Sinh ra ở Hà Nội, lại sắc sảo nên khó ai có thể ngờ H. lại là nạn nhân của bọn buôn người. Năm 1999, sau khi thi trượt đại học, H. quen với một phụ nữ trong lúc ngồi ăn sáng. Biết H. đang tìm việc làm, chị ta rủ H. lên Lạng Sơn đánh hàng về bán. Chuyến “chạy hàng” đầu tiên của H. cũng là lần cuối chị gặp những người thân của mình. Những năm lưu lạc ở một xã miền núi heo hút của Trung Quốc, chị đã phải học làm ruộng như một nông dân thực thụ và làm vợ một người đàn ông trên 50 tuổi. Mãi đến cuối năm 2005 chị mới trốn được về nước nhưng không thể quên được đứa con mình đã bỏ lại. Nỗi nhớ con luôn giày vò khiến chị ngày càng thấy cuộc sống vô nghĩa. Đến giờ H. vẫn sống độc thân bởi những mặc cảm vẫn luôn đeo bám chị.

 

Mỗi năm, nước ta có hàng nghìn nạn nhân như H. Họ hầu hết là những phụ nữ nông thôn, đi tìm việc làm và bị lừa bán. Tuy nhiên, cũng có một bộ phận nữ thanh niên lười lao động, thích đua đòi, ăn chơi, chỉ muốn “ngồi mát ăn bát vàng”. Để bảo vệ cho động cơ của mình, có cô đưa ra lý lẽ: “Dù khổ thế nào cũng vẫn hơn ở nước mình”. Lại có một số chị em do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn đã coi con đường lấy chồng nước ngoài là “hy sinh bản thân để gia đình sung sướng”, và hy vọng “nếu mình ăn ở hiền lành thì người ta sẽ tốt với mình”... Trong khi đó, trên thực tế, những người đàn ông đến Việt Nam tìm vợ thường là những người nghèo, không có tiền cưới vợ nên họ thường góp chung tiền “mua” để vắt kiệt sức lực “vợ”, làm việc nhà và giải quyết  nhu cầu sinh lý, sinh con đẻ cái. Những cô gái rơi vào hoàn cảnh này bị canh giữ rất chặt nên lực lượng chức năng rất khó giải cứu. Ai may mắn thoát được về cũng đều bị chấn thương tâm lý.

 

Trong xu thế hội nhập, kết hôn với người nước ngoài là quyền nhân thân của mỗi người trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, hạnh phúc và không bị luật pháp cấm đoán. Tuy nhiên, việc lợi dụng hôn nhân với người nước ngoài để buôn bán trục lợi, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người phụ nữ Việt Nam là điều cần phải lên án và xử lý thích đáng.

 

Giải quyết vấn nạn này, theo Hội LHPN Việt Nam thì việc quan trọng cần làm ngay là nâng cao nhận thức của chính quyền các địa phương với công tác chống tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em, có gắn kết với các chương trình kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo và giải quyết việc làm. Tuy nhiên, tất cả các biện pháp nêu trên có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào quyền quyết định của chị em. Trong thời đại ngày nay, khi xã hội không còn chuyện “cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy” và luật pháp không lên án, nghiêm cấm hôn nhân có yếu tố nước ngoài, chị em cần tỉnh táo trước những lời đường mật, hứa hẹn suông, không được “mắt thấy tai nghe” và cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định cho cả cuộc đời của bản thân mình.

 

Hà Phong 

VietBao.vn
contentlength: 5249

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm