Cần chính sách bảo vệ người tố cáo tham nhũng

00:02 20/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Năm 2007, TP.HCM phát hiện sai phạm về kinh tế 114,385 tỷ đồng. "Cần có chính sách bảo vệ người tố cáo tham nhũng để phát huy tinh thần đấu tranh trong các đơn vị". Bà Lê Thị Tiến, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, góp ý, tại hội nghị sơ kết công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2007 của TP.HCM, sáng 19/2.

"Người đứng đầu chịu trách nhiệm"

Mô tả ảnh. Nguồn: www.vsolutions.vn
Ông Lê Hoàng Quân khuyến cáo tất cả cán bộ cần cẩn thận với những "viên đạn bọc đường". (ảnh: PC)
Trao đổi với TS về vấn đề nhiều vụ tham nhũng bị phanh phui nhưng không vụ nào do cơ sở Đảng phát hiện, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng Ban chỉ đạo chống tham nhũng TP, khẳng định: "Đơn vị nào để xảy ra tham nhũng thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm".

"Chống tham nhũng là cuộc đấu tranh rất phức tạp, đấu tranh với chính bản thân, nhất là người lãnh đạo. Trong cuộc đấu tranh này, quan trọng nhất là vai trò của người đứng đầu ở các cơ quan, đơn vị" - ông Quân phát biểu.

Ông Lê Trọng Sang, Chủ tịch UBND quận 2, tỏ ý băn khoăn về tình trạng Chủ tịch UBND các quận - huyện là người duy nhất chỉ đạo, nắm mọi đầu mối chống tham nhũng, trong khi đã có những người nắm chức vụ này sa vào tham nhũng. Chia sẻ với TS, ông Sang cho rằng, cần lập tổ chỉ đạo chống tham nhũng bao gồm người đứng đầu là Chủ tịch UBND quận - huyện, cấp uỷ và một số đại diện cơ quan, đoàn thể khác.

Ông Lê Hoàng Quân cũng giới thiệu mô hình tổ chỉ đạo chống tham nhũng ở quận 8 bao gồm một số một số đơn vị khác như thanh tra.

Theo UBND TP.HCM, qua 388 cuộc thanh tra trong năm 2007, ngành thanh tra phát hiện sai phạm về kinh tế 114,385 tỷ đồng, 541.754m2 đất, 1 căn nhà. Kiến nghị thu hồi 82,175 tỷ đồng, 85.754m2 đất, 1 căn nhà; kiến nghị xử lý kỷ luật 117 người.

Qua kiến nghị của thanh tra, đến nay TP đã thu hồi về cho ngân sách 48,192 tỷ đồng (đạt 58,6%) và 41.912m2 đất (đạt 49%,) xử lý kỷ luật 29 cá nhân.

UBND TP đã chỉ đạo thanh tra TP tiến hành thanh tra 8 dự án đầu tư, công trình trọng điểm, có tổng mức đầu tư là 15.188 tỷ đồng, và thu hồi về cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 560 triệu đồng. Ngoài ra, các Sở - ngành, quận - huyện đã tập trung tổ chức tự thanh tra, kiểm tra các dự án do các đơn vị quản lý. Đến nay đã có 32 dự án được tiến hành thanh tra, kiểm tra.

Việc thanh tra đã phát hiện hiện tượng: Trong quá trình thực hiện dự án, thi công công trình, một số nhà thầu chuyển nhượng thầu nhằm thu lợi trái phép. Sai phạm này thể hiện dưới nhiều hình thức như: đơn vị trúng thầu khoán trắng cho đơn vị thành viên hoặc giao cho đơn vị khác, hoặc thể hiện liên doanh nhưng thực chất chỉ đứng tên pháp nhân.

Tại dự án nạo vét, cải tạo kênh Nước Đen, Công ty Xây lắp giao thông công trình Hà Nội chuyển nhượng phần việc xây lắp cống và đường cho công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Xây dựng giao thông Đức Quang, thu lợi trái phép số tiền gần 114 triệu đồng.

Trong năm 2007, tội phạm tham nhũng bị phát hiện khởi tố mới 17 vụ, 28 bị can (giảm 3 vụ so với cùng kỳ).

Theo UBND TP, một số cấp uỷ, chính quyền chưa tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thật kiên quyết, một số nơi chưa xây dựng kế hoạch cụ thể, chưa tổ chức tuyên truyền, quán triệt Luật phòng chống tham nhũng trong cán bộ, công chức và người dân.

Minh bạch tài sản, thu nhập

Năm 2008, UBND TP sẽ tổ chức thanh tra 7 cơ quan, đơn vị và 1 Tổng công ty (gồm các Sở: Tài nguyên - Môi trường, Văn hoá - Thông tin, Giao thông - Công chính, quận 12, Tân Bình, Thủ Đức, Bình Tân và Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn) về việc thực hiện kế hoạch phòng, chống tham nhũng, lãng phí; cải cách hành chính, chống quan liêu, nhũng nhiễu; công khai, minh bạch trong hoạt động...

TP sẽ tiếp tục triển khai chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về biên chế và kinh phí quản lý hành chính trong các cơ quan hành chính Nhà nước theo nghị định số 130 và cơ chế tự chủ tài chính gắn với tự chịu trách nhiệm trong đơn vị sự nghiệp công lập theo nghị định số 43 nhằm nâng cao việc quản lý sử dụng ngân sách Nhà nước và chất lượng các hoạt động sự nghiệp. Với cơ chế này, năm 2007, thu nhập của mỗi công chức tăng bình quân 600.000 đồng/tháng.

UBND TP cũng đề nghị các tổ chức Đảng đưa nội dung phòng, chống tham nhũng, lãng phí vào tiêu chuẩn đánh giá chất lượng tổ chức Đảng và Đảng viên hàng năm; thực hiện việc kê khai tài sản của cán bộ theo nghị định 37 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập.

"Bên cạnh chống tham nhũng cần đẩy mạnh chống lãng phí, vì lãng phí là nguyên nhân dẫn tới tham nhũng và gây thiệt hại khôn lường. Chẳng hạn, một công trình có chi phí 3.000 tỷ đồng lại chậm đến 3 năm thì lãng phí rất lớn" - ông Lê Hoàng Quân nhắc nhở.

Ông Quân còn khuyến cáo tất cả cán bộ cần cẩn thận với những "viên đạn bọc đường".

  • Phạm Cường

Việt Báo
contentlength: 8051
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm