Các công ty sản xuất hoá học của Mỹ phải có trách nhiệm đối với các nạn nhân chất độc da cam

21:35 01/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cac cong ty san xuat hoa hoc cua My phai co trach nhiem doi voi cac nan nhan chat doc da camNhư tin HNMĐT đã đưa, từ ngày 30-1-2003 Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN cùng với 3 nạn nhân đã khởi kiện 20 công ty đã sản xuất các loại chất độc để quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Ngày 1-3-2004, Phóng viên HNMĐT đã trao đổi với ông Trần Xuân Thu, Tổng thư ký Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, xung quanh vụ kiện này.

PV: Thưa ông, trong phiên họp của Hội vừa qua, đã có thêm nhiều nạn nhân xin tham gia kiện. Vậy số nguyên đơn bây giờ là bao nhiêu người?

Ông Trần Xuân Thu (T.X.T): Số nguyên đơn ký tên trong hồ sơ kiện vẫn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, bà Phan Thị Phi Phi, ông Nguyễn Văn Quý, bà Dương Quỳnh Hoa. Tuy nhiên, ông Quý còn đại diện cho 2 người con nữa, bà Hoa cũng đại diện cho cả người con đã mất rồi nữa. Như vậy chính xác là có 6 nguyên đơn.

Theo ước tính của các nhà khoa học Mỹ và Việt Nam, nước ta có từ 2 đến 4 triệu nạn nhân chất độc da cam/diôxin. Cho đến nay, số người xin tham gia vụ kiện rất đông. Đây là vụ kiện tập thể nên càng đông người tham gia càng có sức mạnh. Vấn đề là phải hoàn thiện hồ sơ, đầy đủ cơ sở pháp lý. Vì thế khi nào hoàn chỉnh hồ sơ chúng tôi sẽ bổ sung vào danh sách nguyên đơn.

PV: Cho đến nay, toà án quận Brooklyn, bang New York và các công ty bị kiện đã có phản ứng nào chưa?

Ông T.X.T:  Toà án Brooklyn đã hẹn là ngày 18-3 này sẽ họp để xử lý bước đầu vụ án. Còn các công ty bị kiện thì chưa có phản ứng gì. Theo quy định thì họ có khoảng thời gian 3 tháng để trả lời những khiếu kiện của bên nguyên đơn.

PV: Được biết là trong vụ kiện của các cựu chiến binh Mỹ bị ảnh hưởng của chất độc hoá học, toà án Brooklyn đã không xét xử cụ thể ai thắng, ai thua…

Ông T.X.T:  Đúng là không có việc xét xử thắng-thua. Tuy nhiên, những công ty này đã nhận trách nhiệm và đền bù cho những các cựu chiến binh Mỹ bị thiệt hại đó 180 triệu USD. Nhưng tôi cũng được biết là các cựu chiến binh Mỹ không dừng lại ở việc chỉ nhận khoản đền bù thoả thuận đó.

PV: Thưa ông, ngày 18-3 tới, ai sẽ đại diện cho các nạn nhân làm việc với toà án Brooklyn?

Ông T.X.T: Hội Luật gia dân chủ quốc tế, trong đó có cả các luật sư của Mỹ tự nguyện giúp chúng ta trong vụ kiện. Và họ sẽ đại diện để làm việc với toà án.

PV: Theo ông thì khả năng thắng kiện của ta có lớn không?

Ông T.X.T: Chúng ta có đủ chứng cứ để thắng kiện. Các luật sư quốc tế cũng nhận định như vậy. Hơn nữa, chúng tôi có niềm tin là sẽ thắng. Bởi lẽ không tin là mình thắng thì kiện làm gì. Một lý do nữa khiến chúng tôi tin sẽ thắng kiện là hiện dư luận quốc tế đang lên tiếng đòi Mỹ phải có trách nhiệm với các nạn nhân. Đã có một số nạn nhân ở các nước khởi kiện và được thế giới rất ủng hộ.

Ngoài ra, đã có nhiều công trình nghiên cứu trên động vật thực nghiệm và trên người của các nhà khoa học Mỹ và Việt Nam, khẳng định dioxin gây nên nhiều bệnh tật nguy hiểm như ung thư, tai biến sản khoa, các bệnh bẩm sinh, các bệnh rối loạn do chuyển hoá… Hiện tại Viện Hàn lâm y học Mỹ đã công nhận 4 nhóm bệnh có đủ bằng chứng do diôxin, 8 nhóm bệnh có bằng chứng hạn chế và 24 nhóm bệnh không đủ bằng chứng. Chúng ta chứng minh cho họ thấy những nguyên đơn nói trên mắc các căn bệnh đã được công nhận, đồng thời còn mắc cả nhiều căn bệnh khác nữa.

Với những chứng cứ rõ ràng, các công ty hoá học Mỹ có sản phẩm dùng trong chiến tranh Việt Nam sẽ không thể thoái thác được trách nhiệm. Chúng ta sẽ thắng vì đó là công lý.

Hương Nhu thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 5192
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm