Bế mạc trọng thể kỳ họp thứ nhất, QH khóa XII

11:32 04/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Be mac trong the ky hop thu nhat, QH khoa XII(HNMĐT) - Sáng nay (4/8), kỳ họp thứ nhất, QH khóa XII đã bế mạc trọng thể tại Hội trường Ba Đình. Trước đó, QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc rút ngắn nhiệm kỳ QH khóa XII, Nghị quyết về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng.

 

Biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc rút ngắn một năm nhiệm kỳ QH khóa XII, có 469 đại biểu QH tán thành, đạt tỷ lệ 95,13%. Theo đó, cuộc bầu cử QH khóa XIII sẽ được tiến hành vào khoảng tháng 5/2011.

 

Biểu quyết thông qua Nghị quyết về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2005, có 467 đại biểu QH tán thành, đạt tỷ lệ 94,73%. Theo đó, QH đã kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo thực hiện nghiêm việc tổ chức quyết toán ngân sách nhà nước theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng, hiệu quả; nghiên cứu bổ sung các chế tài xử lý vi phạm các quy định pháp luật về quyết toán ngân sách nhà nước.

 

Cũng trong sáng nay, QH đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng với 337 đại biểu tán thành, đạt tỷ lệ 68,36%. Theo đó, Ban chỉ đạo tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về phòng, chống tham nhũng do chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đứng đầu có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp, kiểm tra, đôn đốc hoạt động phòng, chống tham nhũng của cơ quan, tổ chức, đơn vị trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn và quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, Ban chỉ đạo tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về phòng, chống tham nhũng do Ủy ban Thường vụ QH quy định theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ. Trước khi biểu quyết, đã có nhiều ý kiến của các đại biểu QH đóng góp thiết thực cho các điều 73 và 74 của Luật phòng, chống tham nhũng sau khi được sửa đổi; có nên hay không việc thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh...

 

Cuối phiên làm việc được truyền hình trực tiếp đến đồng bào cả nước, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã đọc lời bế mạc. Chủ tịch nhấn mạnh: sau 15 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ nhất, QH khóa XII đã thành công tốt đẹp. Nhiệm vụ trọng tâm của kỳ họp này xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức, bầu và phê chuẩn nhân sự cấp cao của các cơ quan nhà nước, và QH đã tiến hành tốt công việc được giao.

 

Chủ tịch cũng đã nêu lên 5 vấn đề mà các cơ quan trong bộ máy nhà nước, các đại biểu QH cần thực hiện tốt ngay trong thời gian tới. Đó là. nhanh chóng ổn định về tổ chức, sắp xếp cán bộ, kiện toàn bộ máy, bổ sung chức năng, sửa đổi lề lối làm việc cho phù hợp với yêu cầu mới...; nâng cao vai trò và hiệu lực quản lý, điều hành của Chính phủ trong việc đổi mới công tác quy hoạch, kế hoạch đáp ứng yêu cầu xây dựng nền kinh tế thị trường, định hướng XHCN...; tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa QH, Chính phủ, Tòa án NDTC, Viện Kiểm sát NDTC, các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong quản lý nhà nước về KT-XH; nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBTV QH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban, các đoàn ĐB và các vị ĐB QH trong việc tiếp tục đổi mới quy trình lập pháp, thực hiện tốt chức năng giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; các ĐB QH cần ý thức đầy đủ quyền hạn và trách nhiệm của mình, thực hiện tốt chương trình hành động đã báo cáo với cử tri, thường xuyên học tập và rèn luyện bản thân...

 

Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XII đã thành công tốt đẹp.

 

Hồng Hải

VietBao.vn
contentlength: 5179
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm