"Bầu đủ, bầu đúng ĐBQH không có nghĩa đã có đáp án"

20:44 21/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại quận Hoàn Kiếm, chủ tịch UBBC Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh nói: "Cần tuyên truyền cho cử tri hiểu: khẩu hiệu "bầu đủ, bầu đúng ĐBQH" không có nghĩa là đã có đáp số, mà là phải bầu cho đúng người tiêu biểu nhất trong số các ứng cử viên".

Đề xuất phát trích ngang lý lịch ứng viên đến từng hộ dân

Ông Vũ Thành Vĩnh, chủ tịch UB MTTQ quận Hoàn Kiếm cũng khẳng định có dư luận cho rằng thành phố đã có "đáp án" hay "gợi ý" ở cuộc bầu cử ĐBQH ngày 20/5 tới.

Chính vì vậy, cũng như ở tất cả các quận, huyện khác, Hoàn Kiếm đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền: tăng thời lượng phát thanh về bầu cử trên hệ thống loa truyền thành các phường, tổ chức xe tuyên truyền lưu động...

Ông Vĩnh cũng đề xuất: "Thành phố nên có hướng dẫn nội dung chương trình hội nghị tiếp xúc của các ứng viên với cử tri ở tổ dân phố và những cuộc tiếp xúc này phải có sự tham gia không chỉ của các "đại cử tri" mà mỗi hộ gia đình phải có ít nhất một người dự".

Chủ tịch UB MTTQ quận Hoàn Kiếm cũng lưu ý: Mọi thông tin về cuộc bầu cử cần phải rõ ràng, cụ thể. Ví dụ: thay vì nói "khu dân cư", nên dùng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu hơn, như số nhà, phố... Ông Vĩnh cũng đề nghị được phát trích ngang lý lịch các ứng cử viên cho từng hộ dân, để cử tri nắm rõ tiểu sử của từng ứng cử viên.

Tranh cãi: Sinh viên bỏ phiếu ở đâu?

Theo quy định của pháp luật và nghị quyết của Thường vụ QH, UBBC thành phố đã có văn bản chỉ đạo không để bất kỳ sinh viên nào có quyền bầu cử không được tham gia bỏ phiếu. Theo đó, sinh viên có hộ khẩu thường trú ở trường mới tham gia bỏ phiếu tại trường. Sinh viên tạm trú ở địa phương thì tham gia bầu cử tại xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.

Tuy nhiên, theo các cán bộ tổ chức bầu cử ở thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, điều này là "không thực tế". Phát biểu với đoàn kiểm tra của UBBC thành phố, thị trấn đề nghị để trường Cao đẳng công nghiệp đóng trên địa bàn đôn đốc sinh viên đi bỏ phiếu tại trường, nhằm tránh bỏ sót những sinh viên thay đổi chỗ trọ thường xuyên mà các xã không thể nắm hết được.

Đề nghị này dường như không có tính khả thi. Đoàn kiểm tra của thành phố cho rằng cần tuân thủ quy định chung, bởi nếu như để toàn bộ sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở nội, ngoại thành tập trung bỏ phiếu tại trường thì mật độ giao thông Hà Nội ngày bầu cử sẽ tăng đột biến.

Chiều 25/4: "ra mắt" 37 ứng cử viên

Trung ương cấp cho Hà Nội 11 tỷ đồng để tiến hành công tác bầu cử, cao gần gấp đôi so với kỳ bầu cử ĐBQH khóa trước. Tính theo đầu người, các quận huyện sẽ được thành phố cấp 4 100 đồng/cử tri. Thành phố đã quyết định chi thêm từ ngân sách của mình để cấp cho các quận, huyện 4 500 đồng/cử tri. Số tiền đã được tạm ứng là 2000 đồng, nhưng đến thời điểm này, mỗi tổ dân phố ở thị trấn Đông Anh mới nhận được 500 đồng/cử tri.

Tiếp đoàn kiểm tra của UBBC thành phố, quận Hoàn Kiếm đã mạnh dạn kiến nghị Hà Nội tăng mức kinh phí lên 6000 đồng/cử tri, nhưng Chủ tịch UBBC Ngô Thị Doãn Thanh thẳng thắn nói: "Kinh phí tăng lên 4500 đồng đã là mức cao rồi, không thể tăng lên được nữa".

Chiều 25/4 tới, UBBC Hà Nội sẽ bàn giao danh sách ứng viên và cả 37 ứng cứ viên về các ban bầu cử. Đây sẽ là lần "ra mắt" của ứng viên với các ban bầu cử, để sau đó, ban bầu cử lên kế hoạch tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa ứng viên và cử tri, cũng như các cuộc mạn đàm về tiểu sử ứng viên.

(theo VNN)

Việt Báo
contentlength: 5792
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm