Âm vang lịch sử

23:41 22/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vào những ngày tháng 12 năm 2007 đầy ắp những sự kiện: ngày toàn quốc kháng chiến, kỷ niệm 35 năm trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ trên không, ngày thành lập Quân đội nhân dân, ngày thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam.

 Và cách đây đúng 580 năm, ngày 10-12-1427 diễn ra “Hội thề Đông Quan” lịch sử bên bờ sông Nhị, Lê Lợi mở đường cho Vương Thông rút quân, kết thúc thắng lợi mười năm kháng chiến ở thế kỷ XV.

“Nước chúng ta, nước của những người không bao giờ khuất. Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất. Những buổi ngày xưa vọng nói về”. Câu thơ Nguyễn Đình Thi trong bài “Đất nước” như càng có sức lay động những trái tim Việt Nam yêu nước, nó như một chất xúc tác mạnh mẽ để có thể “kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước” như Bác Hồ từng chỉ ra. Và Bác giải thích: “Lịch sử ta đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta. Chúng ta có quyền tự hào vì những trang lịch sử vẻ vang thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê lợi, Quang Trung... Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng”.

Không thường xuyên chăm lo, nuôi dưỡng và phát huy truyền thống anh hùng đó thì cũng không thể nào có được những chiến công thần kỳ của dân tộc ta trong nửa cuối thế kỷ XX mà ánh phản chiếu của những ngày kỷ niệm lớn này đang chứng tỏ một sự thật: lịch sử là một nhân tố mà thiếu nó thì không một ý thức dân tộc nào có thể đứng vững được. Một quá khứ gần và một quá khứ xa đang hòa quyện vào nhau trong sự đa dạng và sống động của những ngày chúng ta đang sống. Trong khi một lịch sử gần chạy nhanh về với chúng ta thì một lịch sử xa xưa lại chạy đến với chúng ta bằng những bước chân chậm rãi nhưng chắc nịch. Gần hay xa thì trong sâu lắng của tâm tư người Việt, những người Việt bình thường nhất mà cứ ngỡ họ chỉ quan tâm đến chuyện cơm áo gạo tiền trong cuộc mưu sinh, những bà bán thực phẩm giữa chợ, bác xích lô bắt chuyện với khách hàng... họ đều có nhu cầu thổ lộ niềm bức xúc, những điều họ lắng nghe được từ “đêm đêm rì rầm trong tiếng đất, những buổi ngày xưa vọng nói về”. Chính họ, chính những người bình thường đó đang làm ra lịch sử.

Biết chắt chiu, ấp ủ ngọn lửa yêu nước trong trái tim của những con người bình thường đó, nhất là trong thế hệ thanh thiếu niên, thổi bùng ngọn lửa đó lên, biến nó thành động lực mạnh mẽ cho sự nghiệp phát triển đất nước khi tiến trình hội nhập đi vào chiều sâu, đó cũng là đòi hỏi của lịch sử. Ý chí của dân, sức dân là vô tận vì đó là sức sống của dân tộc được hun đúc trong hàng ngàn năm lịch sử. Hãy đọc lài bài thơ “Gốc lửa” của thiền sư Khuông Việt thời nhà Lý thế kỷ XI:

Trong cây vốn có lửa

Sẵn lửa, lửa mới sinh ra

Nếu cây không có lửa

Khi cọ xát sao lại thành?

Đó là tiếng vọng của cha ông, “nước chúng ta, nước của những người không bao giờ khuất”. Những ngày kỷ niệm lớn trong tháng 12 lịch sử này càng âm vang chân lý đó.

TƯƠNG LAI

VietBao.vn
contentlength: 4367
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm