77 năm, nhìn lại và bước tiếp

23:45 03/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

77 năm ra đời, trưởng thành, lãnh đạo dân tộc Việt Nam đấu tranh giành độc lập, thống nhất, rồi hội nhập toàn diện với thế giới trên một vị thế mới, tầm vóc mới hôm nay. Nhìn lại, để thấy, Đảng đã xứng đáng hoàn thành sứ mệnh dân tộc giao phó. Đồng thời, dân tộc vẫn đang tin tưởng, uỷ thác cho Đảng trách nhiệm nặng nề: phát huy mọi nguồn lực để đưa đất nước cất cánh bay lên...

77 nam nhin lai va buoc tiep

Đảng đang đứng trước cơ hội hết sức đặc biệt để gắn kết toàn dân tộc, đưa đất nước cất cánh bay lên.

Không phải là năm thứ 70, 75 hay 80 để có một lễ kỷ niệm thật hoành tráng, nhưng sinh nhật 77 tuổi của Đảng Cộng sản Việt Nam trùng vào một thời điểm đặc biệt: Việt Nam vừa gia nhập WTO và đã tự tin tổ chức thành công APEC 2006. Một Việt Nam đang ở vị thế mới, tầm vóc mới chưa từng có, thu hút sự chú ý và ngưỡng mộ của cả thế giới.

Vào năm thứ 20 của công cuộc Đổi Mới, Đảng lại tiếp tục ghi những bàn thắng đẹp, khẳng định niềm tin mà dân tộc đã trao cho Đảng qua những chặng đường lịch sử. Có những lúc vấp ngã, có những lúc sai lầm và trả giá, nhưng Đảng đã biết tự vượt lên chính mình ở vào những thời điểm then chốt nhất.

Và giờ đây, thời kỳ hội nhập toàn diện với thế giới đặt Đảng trước sứ mệnh đang được cả dân tộc uỷ thác: hiện thực hoá giấc mơ hàng ngàn năm của dân tộc Việt đã được người sáng lập Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ ngay từ những ngày đầu khi Đảng chào đời, đó là đưa đất nước Việt, dân tộc Việt sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Một trách nhiệm nặng nề nhưng cũng đặc biệt vinh quang.

Hai mươi năm đổi mới đã dần đưa đất nước thoát khỏi tình trạng đói nghèo. Từ một nước thiếu ăn, Việt Nam nay đã đứng hàng thứ hai thế giới về xuất khẩu gạo. Nhưng một đất nước, một dân tộc nếu chỉ mãi cắm cúi trên mảnh ruộng, cánh đồng, hay trong những nhà máy gia công thì đất nước ấy, dân tộc ấy không thể tự hào ngẩng cao đầu cùng đua tranh với thế giới.

Sự tham gia vào sân chơi thương mại toàn cầu WTO, sự hiện diện của các nhà lãnh đạo của các cường quốc có mặt tại APEC Việt Nam 2006 chính là sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế về vai trò lãnh đạo đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với công cuộc hội nhập.

Đó là sức mạnh thời đại để giúp mỗi đất nước có được đường băng rộng rãi thoả chí bay cao trong một thế giới hội nhập và bình đẳng.

Và trong cộng đồng dân tộc, chưa bao giờ đất nước ta, dân tộc ta có được sự đồng thuận hết sức to lớn như vậy, Đảng đang thật sự là người có đủ thẩm quyền nhất và sự đồng thuận về chính trị để tiếp tục công cuộc đổi mới, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nhằm đưa đất nước thoát ra khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu để thực sự phát triển.

Không phải chính đảng cầm quyền nào cũng có được may mắn ấy, khi nhận được niềm tin tuyệt đối từ nhân dân, sự đồng thuận của toàn xã hội đối với sự lãnh đạo và quyết sách của mình.

Sự đồng thuận to lớn ấy là nguồn nhiên liệu dồi dào để Đảng vững bước trên một hành trình mới: nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức, đầy vinh quang nhưng cũng không kém nhọc nhằn.

Điều mà cả dân tộc đang chờ đợi, nói như nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt là Đảng nắm lấy nguồn sức mạnh này và cơ hội này để "ngay từ bây giờ, tiến hành cải cách hệ thống chính trị và chỉnh đốn Đảng".

Đất nước cần những thiết chế chính trị sao cho có thể tập hợp được mọi nguồn lực, chế ước được sự lộng quyền dẫn tới tham nhũng, lãng phí; một hệ thống tư pháp có thể khôi phục được niềm tin của nhân dân vào công lý.

Một đảng cầm quyền mà không tập hợp được những người ưu tú, để "đảng trí" không cao bằng "dân trí", thì rất dễ xảy ra tình trạng, Đảng sẽ dùng quyền hành để lãnh đạo thay vì dùng khả năng thuyết phục và vai trò tiên phong của mình.

Ngay từ những ngày đầu giành được độc lập, Hồ Chủ tịch đã chủ trương xây dựng một Nhà nước dựa trên nền tảng đại đoàn kết dân tộc. Trong lịch sử của mình, hễ khi nào Đảng tập hợp được sự đoàn kết của dân tộc, khi đó, Đảng giành được thắng lợi.

Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói rằng: "Đã đến lúc mọi người Việt Nam gạt bỏ những phân biệt, chia rẽ do quá khứ để lại. Về phần mình, Đảng cần thể hiện trách nhiệm của mình trước lịch sử, nắm lấy cơ hội để gắn kết dân tộc, phát huy sức mạnh của toàn dân tộc và sức mạnh thời đại vào chính thời điểm có một không hai này".

Không có công cuộc đổi mới nào đòi hỏi Đảng phải hy sinh vai trò của mình lãnh đạo đất nước. Ngược lại, chính đổi mới luôn luôn là nhân tố nâng cao vai trò và vị thế của Đảng.

Hệ thống chính trị, vì thế, cũng phải được xây dựng trên cơ sở phát huy tối đa mọi nguồn lực của dân tộc, của người Việt cho một mục tiêu duy nhất là phát triển. "

77 năm. Một chặng đường dài đầy vinh quang đã đi qua. Và giờ đây, vào thời khắc này, Đảng đang đứng trước một cơ hội hết sức đặc biệt để "hành động với vai trò một Đảng thực sự của dân tộc", dẫn dắt đưa Việt Nam cất cánh bay lên.

  • TS

Việt Báo
contentlength: 9109
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm