45 ứng cử viên có đơn thư khiếu nại, tố cáo

10:13 12/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo thống kê ban đầu, đã có 45 người của 20 tỉnh, thành phố trong tổng số 1.322 người trong danh sách sơ bộ ứng cử ĐBQH khoá XII của cả nước có đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Ủy ban bầu cử và Thường trực UBMTTQ 20 tỉnh, thành phố phối hợp với các ban, ngành chức năng đã khẩn trương tiến hành xác minh và đến hôm nay đã trả lời cho cử tri.

Nhiều ý kiến của cử tri nêu về việc một số người trong danh sách sơ bộ ứng cử ĐBQH khoá XII không trung thực trong việc khai lý lịch đã được xác minh là đúng, riêng Thái Bình có 5 trường hợp.

Ủy ban bầu cử tỉnh Long An tiếp nhận 2 đơn phản ánh trường hợp tự ứng cử khai chưa đúng trình độ học vấn, chỉ có bằng cao đẳng mà kê khai là cử nhân; chưa rõ cụ thể về hoàn cảnh của ứng cử viên. Ủy ban bầu cử phối hợp với UBMTTQ tỉnh Long An đã xác minh đơn thư phản ánh đúng sự thật và trả lời cử tri.

Tỉnh Yên Bái có 3 trường hợp có đơn thư tố cáo, trong đó có một trường hợp man khai lý lịch, đã xác minh là đúng, còn 2 trường hợp, cử tri nêu ý kiến thắc mắc nhưng không đúng đều được UBMTTQ tỉnh Yên Bái xác minh, trả lời đúng theo quy định.

Tại tỉnh Quảng Bình, trong tổng số 13 người trong danh sách sơ bộ ứng cử viên ĐBQH khoá XII có 12 người do các tổ chức, cơ quan, đơn vị trong tỉnh giới thiệu không có khiếu nại, tố cáo.

Riêng trường hợp ông Nguyễn Quang Vinh, phóng viên báo Lao động thường trú tại Quảng Bình là người tự ứng cử, khai báo lý lịch chưa rõ ràng về nhân thân và hộ khẩu nơi cư trú. Ủy ban bầu cử và UBMTTQ tỉnh Quảng Bình đã nhận hai đơn tố cáo nặc danh và một đơn có ký tên tố cáo ông Nguyễn Quang Vinh một số vụ việc.

Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Bình đã giao cho các cơ quan chức năng xác minh làm rõ nội dung đơn tố cáo có ký tên, còn hai đơn nặc danh không giải quyết. Đến nay, cơ quan chức năng đã có báo cáo kết quả xác minh nội dung đơn tố cáo nhưng chưa đạt yêu cầu.

Uỷ ban bầu cử tỉnh Quảng Bình quyết định giao cơ quan chức năng tiếp tục xác minh làm rõ, báo cáo Ủy ban bầu cử và Ủy ban MTTQVN tỉnh trước ngày 13/4/2007, ngày tổ chức hiệp thương lần thứ ba để chốt danh sách ứng cử viên chính thức ĐBQH khóa XII.

Triển khai giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đợt 2

Mười Đoàn công tác của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử phối hợp với Chính phủ và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đang tiến hành giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII tại 23 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư (đợt 2).

Nội dung giám sát, kiểm tra trong đợt này tập trung vào các việc: Thành lập Ban bầu cử; nộp hồ sơ của người ứng cử (người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử); giải quyết các ý kiến của cử tri nơi cư trú về những người ứng cử ĐBQH đã được Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 lập danh sách sơ bộ;

Tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 lập danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH; lập và niêm yết danh sách cử tri; chia khu vực bỏ phiếu và thành lập Tổ bầu cử; giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân về công tác bầu cử, về những người ứng cử ĐBQH;

Chuẩn bị phương tiện thông tin liên lạc, các điều kiện vật chất cho cuộc bầu cử; công tác thông tin, tuyên truyền trong cuộc bầu cử; công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong cuộc bầu cử.

(theo TTXVN)

contentlength: 6451
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm