10 năm đi “đòi” tiền đền bù GPMB...

Thứ ba, 02 Tháng ba 2004, 08:31 GMT+7
 • Năm 1994, UBND thành phố có quyết định thu hồi một số diện tích đất thuộc phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) để thực hiện Dự án mở đường Trần Khát Chân. Gia đình bà Dương Thị Loan đã chấp hành việc di dời để GPMB. Thế nhưng, cho tới nay, gia đình bà chưa nhận được bất kỳ một khoản tiền đền bù nào...

  Ngày 20-3-1993, bà Dương Thị Loan ở số nhà 76 phố Thợ Nhuộm và ông Đỗ Văn Vân ở số nhà 26 phố Hòe Nhai nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 260m2 đất của bà Phạm Thị Hồng, trú tại số nhà 43 tổ 3, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng (HBT). Trong đó gia đình bà Loan nhận chuyển nhượng 200m2, gia đình ông Vân nhận chuyển nhượng 60m2 với tổng số tiền tương đương 442 chỉ vàng. Bản hợp đồng chuyển nhượng này có xác nhận của UBND phường Thanh Nhàn. Về nguồn gốc của thửa đất, năm 1946, bà Phạm Thị Hồng và chồng là ông Đỗ Phúc Lai đã mua của ông Nguyễn Quốc Chính và vợ là bà Bùi Thị Chinh một ngôi nhà gạch trên thửa đất số 15, diện tích 261m2 và một cái ao diện tích 260m2 thửa số 6 tại làng Lương Yên, tổng Thanh Nhàn.

  Bà Dương Thị Loan và ông Đỗ Văn Vân sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất (phần ao, diện tích 260m2) của bà Hồng đã đổ thêm đất để nâng cao nền. Khi chuẩn bị xây dựng nhà ở thì được thông báo phần đất của hai gia đình nằm trong diện tích đất thu hồi để Ngân hàng Công thương Việt Nam xây dựng trụ sở theo Quyết định giao đất số 1537/QĐ-UB ngày 2-8-1994 của UBND thành phố Hà Nội. Hai gia đình đã ngừng san lấp và thực hiện việc GPMB. Vì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa làm đầy đủ thủ tục sang tên trước bạ nên bà Loan và ông Vân thống nhất ủy quyền cho bà Hồng đứng tên kê khai, nhận tiền đền bù GPMB.

  Ngày 5-4-1994, gia đình bà Hồng cùng tổ công tác của Ban quản lý Dự án quận HBT, UBND phường, Công an phường Thanh Nhàn ký biên bản cam kết với nội dung: Ban quản lý Dự án quận HBT cung cấp cho gia đình 1 bản sơ đồ hiện trạng khu đất gia đình đang sử dụng với các số liệu đo đạc của tổ công tác. Đồng thời, Ban quản lý tiến hành các phương án điều tra đo đạc theo sơ đồ đã có, còn phương án đền bù sẽ căn cứ đơn giá Nhà nước quy định...

  Theo biên bản ngày 17-7-1995 của Ban quản lý Dự án quận HBT thì 260m2 đất của gia đình bà Hồng nằm trong diện tích khu di dân Thanh Nhàn mà không nằm trong khu đất UBND thành phố thu hồi giao cho Ngân hàng Công thương Việt Nam.

  Tuy nhiên, sau khi thực hiện phương pháp tính chuyển tọa độ thửa đất số 6 và số 15, bản đồ số 4 tỷ lệ 1:500 khu Thanh Nhàn đo vẽ năm 1942 lên tờ bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1:500 do Công ty Khảo sát Đo đạc lập tháng 11-1997 và mốc giới giao đất cho Ngân hàng Công thương Việt Nam do Công ty Khảo sát đo đạc lập tháng 7-1997, kết quả cho thấy, toàn bộ diện tích  ao 253,2m2 thuộc thửa số 6 bản đồ số 4 của gia đình bà Hồng mua năm 1946 thuộc diện tích đất UBND thành phố đã giao cho Ngân hàng Công thương Việt Nam.


  Ngày 10-8-1999 Sở Địa chính - Nhà đất (nay là Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội) có công văn số 3034/CV-ĐC-NĐ gửi UBND thành phố Hà Nội với nội dung: Căn cứ hồ sơ lưu tại Ban quản lý Dự án quận HBT thì hộ bà Phạm Thị hồng chưa nhận được tiền đền bù. Sở Địa chính - Nhà đất báo cáo và đề nghị UBND thành phố giao nhiệm vụ cho UBND quận HBT chỉ đạo rà soát lại hồ sơ và giải quyết đền bù thiệt hại cho bà Loan, ông Vân theo chế độ, chính sách quy định, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người bị thu hồi đất. Ngày 25-8-1999 UBND thành phố có công văn số 2019/UB-NNĐC giao cho Chủ tịch UBND quận HBT chủ trì với Ngân hàng Công thương Việt Nam và các ngành có liên quan kiểm tra lại hồ sơ thu hồi đất và hỗ trợ đền bù cho người bị thu hồi đất, xem xét giải quyết kiến nghị của bà Loan, ông Vân theo thẩm quyền, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30-9-1999.

  Thế nhưng, gia đình bà Hồng (nói đúng là gia đình bà Loan, ông Vân - người nhận chuyển nhượng đất của bà Hồng) vẫn chưa nhận được tiền đền bù hỗ trợ GPMB đất bị thu hồi nên đã tiếp tục có đơn khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền. Tháng 11-2001, Sở Địa chính - Nhà đất có công văn đề nghị UBND quận HBT triển khai thực hiện văn bản 2019/UB-NNĐC ngày 25-8-1999 của UBND thành phố và thực hiện xong trước ngày 15-12-2001. Mặc dù vậy, vụ việc vẫn chưa được xem xét, giải quyết.

  Ngày 27-2-2004, khi gặp bà Dương Thị Loan tại nhà riêng (số 76 phố Thợ Nhuộm), chúng tôi được biết, năm nay bà đã bước sang tuổi 81 và mới đi điều trị, cắt một phần dạ dày, sức khỏe rất yếu. Bà buồn rầu nói: 10 năm nay tôi đã mệt mỏi vì phải đi khiếu kiện, đòi tiền GPMB. Tôi đã già, nhưng điều mà tôi khổ tâm nhất là đã mang tiền của con trai hồi ấy đang công tác ở nước ngoài để mua thửa đất đó. Khi con tôi về nước, nhà, đất không có mà tiền đền bù vẫn chưa thấy đâu...

  Điều khổ tâm của bà Loan rồi đây có được xem xét, giải quyết dứt điểm ? Dư luận đang trông chờ vào tinh thần trách nhiệm của UBND quận HBT và các cấp có thẩm quyền.

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 10 năm đi “đòi” tiền đền bù GPMB...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 10 năm đi “đòi” tiền đền bù GPMB... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 10 nam di doi tien den bu GPMB ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 10 năm đi “đòi” tiền đền bù GPMB... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC