Vu ban do tai SEA Games 23 Quoc Anh van con giu so tien ban do 40 trieu dong
Quốc Anh (phải) trong trận gặp Myanmar. Ảnh Duy Bùi
Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi vừa nhận được, tại trại giam T16 của Cơ quan điều tra (CQĐT), Bộ Công an tại Hà Tây, sau những lời khai "tiền hậu bất nhất" của bị can Quốc Anh kể từ khi bị bắt giữ, ngày 30/12, đã có một lời khai hé lộ về một khoản tiền 40 triệu đồng mà cầu thủ này vẫn "cất giấu" trong chiếc tủ quần áo trong phòng ở của mình tại CLB Đà Nẵng (CQĐT đã tiến hành khám xét và sau đó thu giữ số tiền này).

Hiện nay, CQĐT đang xác minh, làm rõ số tiền này có phải là 40 triệu đồng tiền bán độ mà Quốc Vượng đã "trả công" cho Quốc Anh và Phước Vĩnh hay không, bởi trước đó Quốc Anh từng khai với các điều tra viên "đã tiêu gần hết số tiền 40 triệu đồng mà Quốc Vượng đưa, hiện chỉ còn 2,5 triệu đồng tiền mặt và 4,5 triệu đồng trong thẻ ATM"(?).

Chính sự quanh co, nhiều lúc tỏ ra không thành khẩn của Quốc Anh đã ít nhiều gây khó khăn, trở ngại cho CQĐT, và chứng tỏ rằng tâm trạng cầu thủ này đang rất bất ổn sau khi bị bắt tạm giam. Nhưng qua xác minh ban đầu, có thể khẳng định số tiền mà Quốc Anh cất giấu chính là số tiền bán độ mà Quốc Vượng đã đưa, chứ không phải là số tiền mà cầu thủ này dành dụm được trong thời gian thi đấu ở Đà Nẵng.

Một nguồn tin từ CQĐT cho biết, không riêng gì Quốc Anh, ngay cả Văn Quyến, Bật Hiếu và nhất là Quốc Vượng cũng đã từng trải qua những thời điểm "cố giấu mà không giấu nổi" những tình tiết có thực liên quan đến vụ án. Để rồi sau đó, trước sự động viên, thuyết phục có tình có lý và những chứng cứ xác thực mà các điều tra viên đưa ra, các cầu thủ này đã phải khai báo lại một cách thành khẩn hơn, mặc dù đối với họ việc phải nói ra sự thật cũng là điều hết sức khó khăn.

CQĐT cũng cho rằng, ngoài lời khai của các cầu thủ, các điều tra viên còn phải xác minh thêm những chứng cứ bổ sung khác, nếu thấy nó phù hợp với lời khai của người bị bắt giữ, lúc đó CQĐT mới có đủ yếu tố xác định được lời nhận tội của các bị can là đúng sự thật. Bởi luật pháp quy định các cơ quan tố tụng không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để kết tội họ. Quốc Anh cũng cho rằng không phải anh ta cố tình "ăn chặn" 20 triệu đồng (Quốc Vượng "trả công" cho Phước Vĩnh), mà bởi vì vụ án được tiến hành điều tra ngay khi đội tuyển U.23 về nước, nên Quốc Anh "thấy động" và cũng thấy Phước Vĩnh không "nhắc nhở" gì, do đó không dám "hé răng" với ai về số tiền này?

Từ các tình tiết nêu trên, cho thấy việc CQĐT triệu tập Phước Vĩnh vào ngày 4/1/2006 sắp tới, cũng nhằm vào việc khẳng định hành vi tham gia nhóm dàn xếp tỷ số trận Việt Nam - Myanmar của cầu thủ này, nhất là khi ở Bacolod, có nguồn thông tin xác định chính Phước Vĩnh là người rủ Quốc Anh sang phòng của Quốc Vượng để bàn thảo chuyện bán độ. Mặc dù Phước Vĩnh chưa nhận được số tiền 20 triệu đồng mà Quốc Vượng "trả công", nhưng lời khai của các cầu thủ tham gia nhóm bán độ lại chính là chứng cứ khách quan "chống" lại Phước Vĩnh. Do vậy, quá trình CQĐT thẩm vấn lại các lời khai (về các diễn biến của nhóm bán độ ở Bacolod) trong kỳ triệu tập sắp tới, sẽ là một bước "thử thách" rất lớn đối với cầu thủ này, vì nó sẽ là cơ sở để CQĐT xem xét việc có áp dụng biện pháp tố tụng hình sự đối với Phước Vĩnh hay không (?). Tương tự, vấn đề có xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 2 cầu thủ Văn Trương, Hải Lâm hay không cũng sẽ được CQĐT quyết định chính thức vào mấy ngày tới.

Vu ban do tai SEA Games 23 Quoc Anh van con giu so tien ban do 40 trieu dong

Nét mặt căng thẳng của Phước Vĩnh sau khi rời cơ quan điều tra. Ảnh: Káp Thành Long

Điều đáng chú ý, vụ án đang mở sang một giai đoạn mới, sau khi Quốc Vượng thừa nhận việc đã cầm một số tiền lớn của một "đường dây đen" ở Nghệ An do một tay trùm cá độ cầm đầu. Danh tính của "sếp sòng" này cùng một số nhân vật "cộm cán" vẫn đang được CQĐT giữ kín, vì chuyên án sắp có những diễn biến mới khi trọng tâm của việc điều tra đang "chuyển vùng" vào Nghệ An cùng với việc thẩm vấn tại chỗ HLV Nguyễn Hữu Thắng. Có một vấn đề mà cho đến thời điểm này dư luận bắt đầu "lo ngại" cho công việc sắp tới của CQĐT, đó là chuyên án điều tra các đường dây tiêu cực trong bóng đá thời gian qua, càng quyết liệt khám phá càng thấy "bung" ra nhiều "mảng" án lớn, mà không hiểu CQĐT có đủ nguồn lực, đủ điều tra viên để làm án không (?). Bởi khi vụ án tiêu cực liên quan đến các trọng tài, HLV, lãnh đạo các đội bóng chưa kết thúc giai đoạn điều tra (vẫn đang còn mở rộng án), thì lại diễn ra vụ án bán độ của 7 cầu thủ U.23 khiến các điều tra viên của Cục C14 phải vào cuộc tối ngày chưa kịp "hồi sức", thì nay lại tiếp tục "nghi án" dàn xếp tỷ số, mua bán độ các trận đấu của đội SLNA liên quan đến "nghi can" Nguyễn Hữu Thắng.

Nhưng như Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, Cục trưởng Cục C14, Bộ Công an từng khẳng định với các nhà báo: "Trong cuộc đấu tranh chống các đường dây tiêu cực trong bóng đá để làm trong sạch nền thể thao nước nhà, Bộ Công an đã chỉ đạo CQĐT tập trung mọi lực lượng kiên quyết vào cuộc, không khoan nhượng, không nửa vời, lần lượt bóc gỡ từng mảng một các vụ án tiêu cực trong giới trọng tài, HLV tới các cầu thủ và khám phá các đường dây cá độ bên ngoài đang thao túng các giải bóng đá của chúng ta trong những năm qua". Vì vậy, dư luận đang nóng lòng chờ đợi những kết quả khám phá các đường dây tiêu cực này trong thời gian sắp tới.

Việt Chiến

Việt Báo
contentlength: 8693
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

U23 Viet Nam

U23 Việt Nam

U23 Việt Nam. Tin tức, hình ảnh, video clip, lịch thi đấu, bảng xếp hạng về đội tuyển bóng đá u23 Việt Nam.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..