“Thép” cậy tiền ép “Cảng”?

15:11 24/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thep cay tien ep Cang
Rất nhiều thế hệ cầu thủ đã thi đấu trong màu áo Cảng Sài Gòn.

Mùa giải mới 2008 sắp sửa bắt đầu, những tưởng công tác chuẩn bị ở các CLB đã đâu vào đấy, thì một thông tin gây sốt cho người hâm mộ bóng đá TPHCM là cái tên giàu truyền thống Cảng Sài Gòn trong liên minh Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn có nguy cơ biến mất.

Liên minh mất cân bằng

Sau cú rớt hạng vào năm 2003, CLB Cảng Sài Gòn đã không còn tự đứng vững một mình và liên minh Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn đã được ra đời vào ngày 28/8/2003 với tên gọi Công ty cổ phần bóng đá TMN.CSG. Đúng với quy định của một công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 thành viên, liên minh TMN.CSG gồm có Công ty Thép Miền Nam (góp 72% vốn), Cảng Sài Gòn (25%) và Công ty TNHH Thế Anh (3%). Thực chất đây chỉ là liên minh 2 bên vì Công ty TNHH Thế Anh là “người nhà” của Thép Miền Nam.

Về cơ cấu, Hội đồng quản trị của TMN.CSG gồm 5 người, trong đó “Thép” chiếm 3 ghế, còn “Cảng” giữ 2. Chức danh chủ tịch HĐQT cùng chức Giám đốc CLB đương nhiên thuộc về người của “Thép” là ông Võ Kim Hùng – Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch công đoàn TMN và ông Trần Thanh Tùng. Theo như % vốn đóng góp của các bên, con số 25% vốn của Cảng Sài Gòn chỉ là đóng góp cái tên mà trong vài chục năm gầy dựng, phát triển họ đã biến nó thành thương hiệu bóng đá số 1 của TPHCM. Bên cạnh đó, phía CSG cũng cho mượn khu đất là kho container ở phường Tân Thuận Tây – Q.7 để xây dựng Trung tâm TDTT TMN.CSG làm nơi ăn ở, tập luyện (tiền xây dựng do “Thép” bỏ ra). Trong khi đo, với 73% số vốn (đúng ra là 75%), phía “Thép” chi tiền trong tất cả các hoạt động của CLB và tất nhiên họ nắm quyền “sinh sát” trong tất cả các quyết định. Về thực chất, Cảng Sài Gòn gần như đã được “bán” hẳn cho Thép Miền Nam.

Trong thời gian 2 mùa bóng (2005 và 2006), khi giành quyền thăng hạng, chơi ở V.League, CLB TMN.CSG dưới tay của Tổng GĐ Trần Thanh Tùng đã rơi vào tình hạng nợ ngập đầu với tổng số nợ là 15,3 tỷ đồng để rồi nổ ra vụ xì-căng-đan tài chính vào tháng 8/2006. Nguyên nhân của tình trạng này là do “ông tổng” Tùng, một người tay ngang xuất thân từ dân làm kinh tế nhảy bóng đá, vung tiền vô tội vạ, không hợp lý. Sau khi vụ xì-căng-đan nổ ra, ông Trần Thanh Tùng đã phải rời chức Tổng GĐ để nhường lại ghế cho ông Đỗ Huy Thịnh, kế toán trưởng của CLB, một người cũng thuộc phía “Thép”.

Chứng kiến từ đến cuối những sai phạm về quản lý cùng sự sa lầy về tài chính của đội bóng, những người của “Cảng” như ông Lê Quang Nhật-Phó chủ tịch HĐQT, Đinh Hồng Hạnh – Phó GĐ CLB, Đặng Trần Chỉnh – HLV trưởng… đều biết nhưng không thể can thiệp được vì nguyên nhân “tế nhị”: “Tiền của họ bỏ ra, họ muốn làm gì thì làm”.

Mặc dù, chưa đến nỗi rớt hạng nhưng hậu quả để lại của bê bối tài chính này ảnh hưởng nặng đến thành tích của TMN.CSG ở V.League. Vụ việc này đã hé mở một sự thật là trong 3 năm kể từ khi liên minh ra đời, phía “Cảng” đã lép vế hoàn toàn trước sự lấn át của “Thép”.

Hất văng “Cảng Sài Gòn”...

Vào giữa năm 2007, công ty mẹ của CLB TMN.CSG là công ty Thép Miền Nam đã không còn tồn tại trên thực tế. Vì theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập tập đoàn Thép Việt Nam theo nguyên tắc sát nhập các công ty thép thành viên lại (trụ sở của công ty TMN trở thành văn phòng 2 của tập đoàn Thép Việt Nam). Tuy nhiên, do việc sát nhập diễn ra trong giai đoạn “giữa chừng” của mùa giải nên cái tên TMN.CSG vẫn được giữ lại đến hết V.League 2007.

Trong một cuộc họp mới đây ở TMN.CSG, ông Đỗ Duy Thịnhh đã đưa ra “gợi ý” là bỏ hẳn tên Cảng Sài Gòn ra khỏi tên đội để đổi sang tên mới là CLB TPHCM. Lý do đầu tiên mà ông Thịnh đưa ra là cái tên Thép Miền Nam, đơn vị liên minh đầu tiên với Cảng Sài Gòn không còn nữa, vậy nên tên Cảng Sài Gòn cũng nên “đi theo” luôn. Và lý do thứ 2 là: “Do TMN.CSG không đại diện cho TPHCM nên không nhận được sự quan tâm của Sở TDTT TPHCM. Vì vậy, CLB phải đổi tên để nhận được sự quan tâm hơn”. Tất nhiên, người của CSG là ông Lê Quang Nhật và Đinh Hồng Hạnh đề “nghe không lọt” lỗ tai. Theo phía “Cảng”, đây rõ ràng là hành động muốn “hất cẳng” họ và làm làm biến mất tên Cảng Sài Gòn – một điều không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, do đây chỉ là lời đề nghị của ông Thịnh, chứ chưa phải là quyết định chính thức nên phía “Cảng” tạm thời chịu “nhịn”.

Giành sự sống cho một cái tên

Khi đưa ra lời đề nghị táo bạo trên, thực chất phía “Thép” cũng chỉ mới coi đây là động thái thăm dò xem phía “Cảng” và nhất là dư luận phản ứng như thế nào rồi mới có bước hành động tiếp theo. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, hiện nay phía CSG tuy im tiếng nhưng lãnh đạo công ty đang chuẩn bị tinh thần để bảo vệ tên tuổi của họ nếu quyết định này được đưa ra chính thức.

Về phía CĐV của TMN.CSG và người hâm mộ bóng đá TPHCM thì rõ ràng họ không chấp nhập việc cái tên từng là niềm tự hào, là đại diện cho cho bóng đá Sài Gòn mấy chục năm qua lại biến mất một cách dễ dàng như thế. Nhiều hội viên trung thành của Hội CĐV TMN.CSG tuyên bố: “Họ sẽ tẩy chay đội bóng nếu bị đổi tên, vì mất tên Cảng Sài Gòn thì còn cái gì để mà yêu nữa”.

Cuộc chiến giành giật sự sống cho một cái tên đã đi vào tâm thức của bao nhiêu thế hệ người yêu bóng đá Sài Gòn cũng như Việt Nam do vậy vẫn đang tiếp diễn.

(Theo TT&CS)

contentlength: 8112
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

U23 Viet Nam

U23 Việt Nam

U23 Việt Nam. Tin tức, hình ảnh, video clip, lịch thi đấu, bảng xếp hạng về đội tuyển bóng đá u23 Việt Nam.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..