Thể thao VN đặt mục tiêu đăng cai ASIAD 2018: Liệu có khả thi?

22:11 02/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

The thao VN dat muc tieu dang cai ASIAD 2018 Lieu co kha thi
Bùi Thị Nhung chưa thể thắng chính mình - Ảnh: Ngô Nguyễn - Lê Trí

Tại Doha, trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh cho biết UBTDTT đã thống nhất mục tiêu sẽ đệ trình chính phủ xin đăng cai ASIAD 2018. Nhưng với những gì còn tồn tại hiện nay, ước muốn đó không dễ thành sự thật...

Không lo cơ sở vật chất...

Muốn đăng cai được ASIAD, nước chủ nhà phải hội đủ các điều kiện cơ bản như sau: 1/ Phải có cơ sở vật chất đáp ứng được yêu cầu của Ủy ban Olympic châu Á, nghĩa là tối thiểu phải có từ 70 đến 80 sân bãi, nhà thi đấu, hồ bơi, phòng tập khang trang hiện đại, trong đó gần một nửa dùng cho thi đấu và nửa còn lại để giúp các đoàn đến tham dự có điều kiện tập luyện. Ngoài ra phải có làng thể thao cùng lúc tiếp nhận được hơn 10.000 HLV, VĐV và hơn 30 khách sạn đủ tiêu chuẩn phục vụ cho quan chức, trọng tài, khách quốc tế đến tham dự đại hội; 2/ Phải có trình độ tổ chức thể hiện qua cung cách quản lý, điều hành, tổ chức tốt lễ khai mạc, bế mạc, các cuộc thi đấu ở các sân, các nghi lễ phát thưởng, đưa đón và bố trí ăn ở, sinh hoạt cho các đoàn VĐV, HLV, quan chức, báo chí, trọng tài, đảm bảo công tác tuyên truyền mạnh mẽ và cập nhật thông tin từng phút từng giây; 3/ Phải thể hiện được sự mến khách, thân thiện, đảm bảo an ninh và an toàn tuyệt đối cho các lực lượng tham gia đại hội, không để xảy ra bất cứ sự cố nào gây phương hại đến tình hữu nghị hòa bình giữa các nước và ảnh hưởng đến thành tích tranh tài tại đại hội.

Trên các tiêu chí này, VN hoàn toàn có thể xin đăng cai ASIAD. Bởi trên cả 3 phương diện trên, VN đều có thể đáp ứng được. Chúng ta đã tổ chức thành công SEA Games 22, tổ chức rất tốt nhiều hội nghị, diễn đàn cấp thế giới, nâng cao được vị thế, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Ngoài ra, việc xây dựng mới các công trình thể thao phục vụ cho ASIAD, trong đó quan trọng nhất là phải có thêm từ 1 đến 2 sân vận động lớn và đẹp hơn Mỹ Đình, phải có một cung thể thao dưới nước hoàn chỉnh và nhất là phải có một làng Á vận riêng biệt chứ không thể bố trí các đoàn ở nhập nhằng trong khách sạn như SEA Games 22 vừa qua, ngành thể thao VN hoàn toàn có thể được Chính phủ ủng hộ, nên chuyện cơ sở vật chất, công tác tổ chức đều không đáng lo.

The thao VN dat muc tieu dang cai ASIAD 2018 Lieu co kha thi
Niềm vui của cầu mây nữ cũng chưa thể khỏa lấp những bước tiến còn chậm ở các môn cơ bản

Nhưng lo trình độ thể thao chưa tương xứng

Nhưng thực sự muốn đăng cai ASIAD không chỉ có những điều kiện cần trên mà phải có thực lực, có nghĩa nước chủ nhà phải nằm trong top tranh chấp ngôi thứ cao, chí ít cũng phải có mặt trong 10 hạng đầu, như Qatar vừa rồi chẳng hạn, với 4 HCV, 5 HCB và 8 HCĐ đứng sau cả VN tại ASIAD Busan, nhưng đã tiến bộ rất nhanh để xếp thứ 9 chung cuộc tại Doha với 9 HCV, đặc biệt là vô địch môn bóng đá. Bởi nếu không đạt đến tầm cỡ như vậy thì tổ chức ASIAD sẽ không có kết quả, sẽ không mang đến niềm vui cho người hâm mộ và không kích thích được thể thao nước nhà tiếp tục tiến lên. Thế nên muốn tổ chức ASIAD, phải cân đối thực lực, xem có đủ khả năng mang về những chiếc huy chương đáng giá không.

Đó là điều đáng lo nhất nếu như VN xin đăng cai ASIAD 2018. Chưa bao giờ chúng ta lọt được vào top 10 và dù có "đi tắt đón đầu" tìm cách đưa vào vài nội dung mạnh thì đó cũng là điều khó khả thi trong điều kiện ASIAD ngày càng gần với Olympic, nghĩa là tổ chức này sẽ hạn chế tối đa các môn mang tính không phổ biến và sẽ giới hạn không đưa thêm vào chương trình những nội dung thi đấu không có nhiều nước tham gia. Trong khi đó, thực chất của một nền thể thao là nằm ở những môn cơ bản như bơi, điền kinh, thể dục, cầu lông, tennis, bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, quyền Anh... nhưng đây lại là các môn không mạnh của chúng ta. Do vậy nếu thiếu thực lực, không có khả năng tranh chấp ở những môn này thì tổ chức ASIAD sẽ không thu được kết quả gì cho thể thao nước nhà.

The thao VN dat muc tieu dang cai ASIAD 2018 Lieu co kha thi
Bóng đá VN vẫn chưa vượt được Thái làm sao vượt vũ môn vào tầm châu lục

Đã đến lúc, những người lãnh đạo thể thao VN nên có chương trình hành động cụ thể, nên có phương án đẩy mạnh việc đào tạo, huấn luyện VĐV phát triển ở những môn cơ bản. Việc một số quốc gia tìm cách nhập khẩu VĐV trong chính sách toàn cầu hóa cũng là điều mà chúng ta nên suy nghĩ, bởi chẳng ai cấm việc VĐV "di chuyển" chọn cửa đầu quân trong trào lưu chung của thế giới, nhưng cái gốc của vấn đề vẫn là đào tạo. Chỉ khi nào chúng ta có được sự tranh đua đúng nghĩa với các nước ở những môn cơ bản, có được những chiếc HC vàng đạt được từ các môn thi này thì khi đó chúng ta hoàn toàn có thể đăng cai ASIAD, mang lại niềm vui thực sự cho người hâm mộ nước nhà.

Q.T

Việt Báo
contentlength: 7942
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

U23 Viet Nam

U23 Việt Nam

U23 Việt Nam. Tin tức, hình ảnh, video clip, lịch thi đấu, bảng xếp hạng về đội tuyển bóng đá u23 Việt Nam.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..