Sẽ có một ĐTVN khác tại Agribank Cup ?

20:38 23/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VTC - Một giải đấu lớn, với những đối thủ lớn và ĐTVN cũng sẽ khác? Có nhiều lý do để tin rằng đội bóng của HLV Alfred Riedl sẽ thể hiện một khuôn mặt mới, tích cực và đáp ứng được kỳ vọng dành cho mình.

Dù Vô địch Cúp Thủ đô nhưng giải đấu này đã không còn tồn tại trong tâm trí thầy trò HLV Alfred Riedl. Thậm chí, họ còn muốn quên nó đi và chẳng ai muốn nhắc đến nó nữa sau khi vô địch. Có rất nhiều vấn đề đã lộ ra sau 2 trận đấu ở Cúp Thủ đô, hầu hết trong số đó đều là những thứ thiếu tích cực và không thể hài lòng.

Cúp Thủ đô không phải là cơ sở để đánh giá chính xác nhất khả năng thực sự của ĐTVN hiện nay. Bản thân giải đấu này không nằm trong kế hoạch định sẵn, nó phát sinh ngoài ý muốn của ông Riedl. Do bị ép, ĐTVN phải ra sân trong điều kiện chưa sẵn sàng và thiếu sự chuẩn bị cần thiết.

Rất nhiều thất vọng khi nói về màn trình diễn nghèo nàn ở Cúp Thủ đô. Nhưng nhìn lại, có vẻ như chúng ta đã quá kỳ vọng và đòi hỏi ĐTVN hơi quá đáng, nhất là trong hoàn cảnh như thế. ĐTVN tập trung chưa đầy nửa tháng. Tính ra, luyện tập chỉ có khoảng 10 ngày, kể cả chuyến tập huấn bên Nhật Bản. Trong khi đó, không cần nói thì ai cũng biết tình trạng của các tuyển thủ khi có mặt ở Nhổn khi đó là như thế nào.

Se co mot DTVN khac tai Agribank Cup

Thanh Bình đã trình diễn phong độ kém cỏi tại Cúp Thủ đô. Ảnh: Quang Minh

2 tháng nghỉ hết mùa giải, thể lực, tinh thần của tất cả cầu thủ gần như chỉ là con số 0. Sau một mùa giải dài, khi được xả trại thì tâm lý chung ai cũng cố xả hơi. Bia rượu, bạn bè và những cuộc vui "bù đắp" bao ngày tháng luyện tập thi đấu mệt mỏi, với cầu thủ Việt Nam thì "xả" sau mùa giải cũng đồng nghĩa với việc không cần giữ gìn. Như thế, khi đội tuyển tập trung thì coi như phải làm lại từ đầu, từ những vấn đề nhỏ nhất.

10 ngày là chưa đủ để những cơ thể đang ở tình trạng "lỏng" hoàn toàn có được trạng thái thi đấu tốt. Nói như một cựu tuyển thủ, với quãng nghỉ ngơi xả láng sau mùa 2006 và thời gian chuẩn bị ngắn như thế, giúp cầu thủ lấy lại 50-60% sức là giỏi chứ đừng đòi hỏi phong độ hay chơi xuất sắc.

Bởi thế, hãy quên Cúp Thủ đô đi. Với ĐTVN, chỉ có Agribank Cup 2006 mới là thước đo cho sức mạnh thật và là nơi để thầy trò ông Riedl chứng tỏ năng lực. Họ đã có tròn một tháng tập trung, với những buổi tập thể lực xen kẽ những buổi tập chiến thuật. Nó chưa phải là dài, nhưng đủ để đánh bại những tàn dư của giai đoạn nghỉ "hậu" mùa giải 2006 và giúp các cầu thủ tìm lại chính mình với đầy đủ những vũ khí vốn có.

Quan sát các buổi tập gần đây, dễ dàng nhận thấy sự khác biệt. Mấy ngày đầu mới tập trở lại, cả đội hầu như khuôn mặt cầu thủ nào cũng thấy xuống trầm trọng về sắc diện. Còn hiện nay, các buổi tập đều diễn ra sinh động, linh hoạt và nhìn ai cũng thấy "có da, có thịt" hẳn lên. Một tháng sau ngày tập trung, từ thể lực, tinh thần đến trạng thái thi đấu, tất cả đều đã khác.

HLV Alfred Riedl đã từng khẳng định phong độ của ĐTVN là ở Agribank Cup. Trong kế hoạch của ông, "điểm rơi" sẽ đến sau một tháng luyện tập. Bởi thế, có thể tin Agribank Cup sẽ là giải đấu mà thày trò ông Riedl thể hiện hết những gì họ có vì nó nằm trong tính toán của vị HLV người Áo (?).

Thêm nữa, quãng thời gian này đủ để các vị trí hiểu nhau để kết dính đội hình và tạo ra chất "keo" trong lối chơi của ĐTVN. Thực ra, về chiến thuật hay lối chơi thì tất cả các đội tuyển dưới bàn tay ông Alfred Riedl đều không có nhiều điểm mới lạ, đặc sắc. Cách thức vận hành lối chơi, những bài vở tấn công... mà ông Riedl áp đặt thì chỉ cần một thời gian ngắn là cả đội có thể thuộc lòng.

Tuy nhiên, khi được ghép với nhau nhiều, có nhiều thời gian chơi với nhau thì tự khắc sẽ thi đấu nhuyễn và hiệu quả. Đặc biệt, ĐTVN lại được chơi trên sân nhà, được tiếp thêm "nhiên liệu" bởi đông đảo khán giả nhà.

Một lý do khác để tin rằng ĐTVN sẽ khởi sắc ở Agribank Cup chứ không nghèo nàn như Cúp Thủ đô, đó là các đối thủ. Trong bóng đá nói chung, thường thì tất cả các đội bóng đều chơi tốt, hay hơn trước những đối thủ mạnh và ngược lại. Cả U-23 Bahrain, Tuyển New Zealand, Olympic Thái Lan đều là những đội bóng mạnh và ĐTVN sẽ bước vào Agribank Cup với tâm lý sẽ đối diện với những đối thủ "xương" chứ không phải đá với đội bóng trẻ như U-21 Thái Lan, U-21 Malaysia.

Có một lý do ngoài chuyên môn nhưng rất đáng chú ý và có thể là cơ sở để tin vào ĐTVN ở Agribank Cup. Đó là quyết tâm "đá vì thầy" của các tuyển thủ. Mối quan hệ thầy trò của ông Riedl với các cầu thủ rất tốt và thời gian gần đây, ông chịu rất nhiều áp lực từ sự chỉ trích của dư luận vì ĐTVN chơi thiếu thuyết phục.

Se co mot DTVN khac tai Agribank Cup

Anh Đức sẽ "nổ súng" để tìm kiếm suất đá chính thức
và vì... thầy Riedl ? Ảnh: Quang Minh

Khi thấy cái ghế HLV trưởng... hơi lung lay, không ai bảo, họ tự đề ra quyết tâm phải chơi tốt, mỗi người cố lên một chút để giảm gánh nặng cho thầy. Chỉ cần chơi thuyết phục tại AGRIBANK Cup, sức ép và dư luận sẽ dịu xuống, tất cả đều ý thức được điều đó.

Một năm trước, U-23 Việt Nam cũng có một tháng chuẩn bị, đã chơi tốt ở Agribank Cup 2005, thắng U-23 Thái Lan và Vô địch dù trước đó có rất nhiều nghi ngờ.

Với tất cả những lý do như đã nêu, nếu ĐTVN của ông Riedl thi đấu thành công tại Agribank Cup 2006 thì cũng đừng ngạc nhiên dù ở thời điểm này niềm tin dành cho ông thầy người Áo xuống cực thấp.

  • Thanh Liêm
Se co mot DTVN khac tai Agribank Cup
Việt Báo
contentlength: 10289
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

Vong loai World Cup 2022

Vòng loại World Cup 2022

Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra từ ngày 5/9/2019 đến 9/6/2020 với tổng số 8 lượt trận đi - về.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..