Phóng viên và CĐV tham gia ""Bồi thẩm đoàn"" bóng đá

00:07 12/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cùng tham gia thẩm định các trận đấu ""có mùi"" tiêu cực không chỉ có các chuyên gia bóng đá, thành viên BCH LĐBĐ Việt Nam mà còn có cả phóng viên thể thao và đại diện giới CĐV.

Nội dung đó được ghi trong đề án thành lập Hội đồng thẩm định trận đấu (mà báo chí thời gian qua thường gọi là ""bồi thẩm đoàn"" bóng đá) mới được chuyển cho các CLB từ chuyên nghiệp tới hạng nhì chiều 10/9 để đóng góp ý kiến.

Đánh giá tiêu cực bằng cách bỏ phiếu kín

Theo bản đề án thì Hội đồng thẩm định trận đấu chỉ được thành lập mỗi khi xuất hiện một trận đấu nào đó có dấu hiệu tiêu cực với thành phần được lựa chọn ngẫu nhiên (bắt thăm chẳng hạn) trong số những cá nhân được LĐBĐVN đánh giá đủ điều kiện tham gia. Ngoài việc phải có nhân thân tốt và quyết tâm chống tiêu cực, những người tham gia Hội đồng thẩm định trận đấu phải không trực tiếp hoặc gián tiếp vào vụ việc hay có thể hưởng lợi từ việc xử lý.

Phong vien va CDV tham gia Boi tham doan bong da

Tham gia thẩm định các trận đấu tiêu cực có đại diện CĐV ...

Trong cơ cấu cả Hội đồng thẩm định trận đấu có cả các phóng viên thể thao và đại diện cho giới CĐV bóng đá. Tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà Hội đồng thẩm định trận đấu sẽ có 12 hay 18 thành viên trong đó được phân bổ như sau: 6-10 Uỷ viên BCH LĐBĐVN, 2-4 phóng viên thể thao, 2-4 chủ tịch hoặc đại diện cho các CLB Cổ động viên và 2-4 chuyên gia bóng đá lâu năm.

Quy trình xử lý tiêu cực như sau: Chậm nhất là 72 giờ sau một trận đấu có dấu hiệu tiêu cực, Trưởng ban kỷ luật LĐBĐVN phải triệu tập cuộc họp để đánh giá vụ việc với thành phần tham dự gồm các đại diện của thường trực LĐBĐVN, BTC giải, CLB liên quan và Hội đồng thẩm định trận đấu. Ngoài việc được thanh toán ăn nghỉ, di chuyển và nhận tiền thù lao theo chế độ của giám sát trận đấu, các thành viên Hội đồng thẩm định trận đấu còn được cung cấp báo cáo của giám sát, trọng tài, bản tường trình của ""đương sự"", băng ghi hình, các bài báo liên quan ...

Đề án thành lập Hội đồng thẩm định trận đấu được phòng tổ chức thi đấu soạn thảo trong tháng 8/2005 và đệ trình thường trực LĐBĐVN ngày 8/9/2005. Sau khi lấy ý kiến đóng góp từ các CLB và công luận, phòng TCTĐ tổ chức hội thảo bàn luận. Nếu được Uỷ ban TDTT và thường trực LĐBĐVN thông qua, đề án này sẽ được bổ sung vào Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp.

Sau khi nghe BTC giải trình bày vụ việc là luật sư (hoặc đại diện) cho đương sự giải trình, Hội đồng thẩm định trận đấu sẽ chất vấn cả BTC giải lẫn đương sự nhưng vấn đề còn khúc mắc. Các bên có nghĩa vụ phải trả lời và ký vào biên bản. Có được những dữ kiện trên, Hội đồng thẩm định trận đấu sẽ bầu chủ toạ đồng thời tổ chức họp kín để xác định trận đấu đó có tiêu cực hay không và nếu có thì ở mức độ nào?

Quyết định của Hội đồng thẩm định trận đấu chỉ có giá trị khi ít nhất 2/3 thành viên nghị án tán thành và chủ toạ của Hội đồng thẩm định trận đấu là người thông báo quyết định trên đến các thành viên khác của cuộc họp.

Biên bản nghị án của Hội đồng thẩm định trận đấu chính là căn cứ để Ban kỷ luật LĐBĐVN đánh giá mức độ tiêu cực và có những hình thức xử phạt.

Lý tưởng và hiện thực

Bồi thẩm đoàn trong hệ thống tư pháp là một định chế thể hiện tính khách quan khi tránh dồn quyền lực vào hết một người (chánh án hoặc thẩm phán) khiến các bị can cảm thấy công lý thực sự được thực thi. Với việc thành lập Hội đồng thẩm định trận đấu, BTC giải không chỉ tránh đối đầu với các đội bóng chịu kỷ luật mà hi vọng khiến cho các đương sự ""tâm phục khẩu phục"" trước những lý lẽ của những người trung gian.

Đây là một trong những nỗ lực đáng ghi nhận của LĐBĐVN trong việc điều trị căn bệnh tiêu cực đang ngày một trầm trọng trong làng bóng đá Việt Nam nhưng từ lý tưởng đến hiện thực còn là một khoảng cách.

Việc xác định thế nào là một trận đấu ""có dấu hiệu tiêu cực"" không phải đơn giản. Dựa vào phản ứng của khán giả trên sân, số lượng thư tố cáo gửi đến ban tổ chức giải hay một số lượng nhất định các bài báo đặt nghi vấn? Phải định lượng được chuyện này bởi không dễ gì triệu tập ngay được một Hội đồng thẩm định.

Phong vien va CDV tham gia Boi tham doan bong da

... và giới phóng viên thể thao? Ảnh: Hoàng Anh

Để thực sự khách quan thì các thành viên Hội đồng không thể chỉ không liên quan (trực tiếp và gián tiếp) đến vụ việc hay hưởng lợi từ việc xử lý mà phải nói rộng hơn là không có cùng quyền lợi hoặc mâu thuẫn về quyền lợi với các bên liên quan.

Sự mâu thuẫn ấy đôi khi chỉ là một va chạm, một ấn tượng xấu từ rất lâu trong quá khứ nhưng chưa gỡ bỏ được. Làm thế nào để chọn được ""bồi thẩm viên"" chuẩn xác trong bối cảnh bóng đá Việt Nam có quá nhiều mối quan hệ phức tạp?

Ngay khi chọn được những thành viên Hội đồng thực sự khách quan thì chuyện cũng không hề đơn giản hơn. Thực tế cho thấy xác định cho chính xác một đội bóng hay một cá nhân nào đó có tiêu cực hay không đòi hỏi nhiều thời gian và công sức của giới làm bóng đá cùng cơ quan điều tra chứ khó có thể chỉ qua một cuộc họp.

Các đội bóng hay cá nhân cầu thủ hoàn toàn có thể đưa ra những lý do như thời tiết, sân bãi, thể lực hay trạng thái thi đấu để biện hộ cho sự sa sút bất thường của mình và các thành viên Hội đồng khó lòng phản bác được.

Nếu đưa ra một quyết định đầy cảm tính, tình hình phức tạp hơn nhiều bởi các ""đương sự"" sẽ phản kháng bằng nhiều cách: Kiện lên FIFA hay xa hơn là Toà án thể thao (CAS)?

Liệu các thành viên Hội đồng có thể khiến các ""đương sự"" khai nhận hành vi tiêu cực của mình chỉ bằng tâm huyết và kiến thức bóng đá?

ÁN PHẠT CAO NHẤT: 300 TRIỆU ĐỒNG HOẶC XUỐNG HẠNG

Theo bản đề án nói trên, tiêu cực trong bóng đá sẽ được chia làm bốn mức độ, tương ứng là bốn hình thức xử lý khác nhau.

1. Nếu cá nhân cầu thủ thi đấu dưới sức mình một cách bất thường sẽ bị đình chỉ thi đấu ít nhất ba trận, đội bóng của anh ta sẽ bị cảnh cáo và phạt tiền 10 triệu đồng.

2. Nếu đội bóng chủ động nhường điểm, bán điểm cho các đội bóng khác thì sẽ phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, trừ mỗi đội một điểm và không công nhận số điểm mà đội được cho điểm hưởng lợi.

3. Nếu lãnh đạo đội bóng móc ngoặc hoặc chia điểm thì phạt tiền từ 150-200 triệu đồng và trừ mỗi đội ba điểm.

4. Nếu đội bóng và cá nhân vi phạm lần thứ hai trong vòng hai năm thì sẽ bị phạt 300 triệu hoặc đình chỉ thi đấu, xoá bỏ thành tích đang thi đấu và buộc phải xuống thi đấu ở hạng dưới mùa sau.

  • Lê Trần Long

Việt Báo
contentlength: 12915
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thầy Park suýt bị Xuân Trường "chơi khăm" trong tiệc sinh nhật của Xuân Mạnh
00:00 / --:--

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

U23 Viet Nam

U23 Việt Nam

U23 Việt Nam. Tin tức, hình ảnh, video clip, lịch thi đấu, bảng xếp hạng về đội tuyển bóng đá u23 Việt Nam.

Vong loai World Cup 2022

Vòng loại World Cup 2022

Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra từ ngày 5/9/2019 đến 9/6/2020 với tổng số 8 lượt trận đi - về.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..