Ông Riedl chọn tay lái nghịch?

18:48 10/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

HLV Riedl đã trở lại sau khi bình phục ca ghép thận. Lần trở lại này ông hóm hỉnh nói, trong con người ông có mang một phần thân thể của một người Việt Nam.

Ông tươi cười với ngày trở lại trước hạn nghỉ phép. Và trước mắt, tuổi thọ của ông với bóng đá Việt Nam sẽ còn tiếp tục từ nay đến tháng Tư năm sau và bắt đầu sẽ là tiếp tục con đường mà trợ lý Mai Đức Chung rất thành công trong giai đoạn “đóng thế”.

Ghế cũ, việc mới

Ông sẽ có hai đợt sát hạch quan trọng là SEA Games 24 và giải vô địch U-23 Đông Nam Á trong đó phần lớn sẽ là lứa học trò đang thi đấu rất thành công tại vòng loại Olympic Bắc Kinh mà trợ lý Mai Đức Chung tạm dẫn dắt.Khi ông trở về chữa bệnh, rất nhiều người lo lắng với việc tìm người ngồi vào cái ghế khuyết của ông dù chỉ là ngồi tạm. Ông Mai Đức Chung được đặt vào đấy và được toàn quyền quyết định dù thỉnh thoảng vẫn trao đổi và vẫn báo cáo với ông.

Tất nhiên mọi cái và mọi vấn đề ông Chung đưa sang, ông Riedl khi ở Áo đều chấp thuận dù nó trái hẳn với quan điểm của ông.

Ong Riedl chon tay lai nghich?

Vẫn những con người cũ, nhưng HLV sẽ chấp nhận thay đổi trong lần trở lại này?

Sau thời gian dài ông Riedl chữa bệnh và bộ máy của đội Olympic Việt Nam vẫn vận hành tốt dưới trướng thầy nội, mọi chỉ trích, những gay gắt với ông Riedl đã giảm tông rất nhiều khi thấy đội Olympic có một hướng ra và một tương lai chứ không ảm đạm như thời kỳ đầu.

Một tháng rưỡi vắng nhà, đã có biết bao thay đổi trong đội Olympic và hầu hết đều là nhữngbiến chuyển tích cực qua những chiến thắng được tạo dựng nên bởi một lối chơi mới và những sắp xếp hợp lý. 

Trợ lý Mai Đức Chung: Ông Riedl là một “thuyền trưởng” tốt

Ông Mai Đức Chung đến giờ vẫn nói một cách kiên quyết: “VFF có bắt tôi làm HLV trưởng đội tuyển tôi cũng sẽ vẫn từ chối. Đơn giản tôi chỉ là người thế vai và làm thay phần việc mà ông Riedl nghỉ để chữa và dưỡng bệnh. Ông ấy là một HLV giỏi.

Tôi học được ở ông ấy rất nhiều. Bên ông ấy tôi cũng góp ý rất nhiều và có những đề nghị để thực tế với con người Việt Nam hơn nhưng quyết định cuối cùng vẫn là từ ông ấy. Thời gian tạm thay Riedl tôi chỉ có một số điều chỉnh để hợp lý hơn và tôi đã báo cáo với ông ấy.

Ông ấy đã chúc mừng tôi và nói rằng ông ấy rất tin tưởng với những gì tôi làm. Tôi vui vì mình làm được và bây giờ tôi lại tiếp tục là trợ lý của ông ấy. Ông ấy là một “thuyền trưởng” tốt…”.

Như ông Mai Đức Chung đã nói, trong thời gian điều trị và dưỡng bệnh, mọi thông tin về đội Olympic từ con người đến lối chơi đều được báo cáo đầy đủ cho ông Riedl. Như thế, lần trở về này, khi phải bắt tay vào tiếp tục lộ trình tại vòng loại Olympic Bắc Kinh (đá lượt về với Oman, Indonesia, Lebanon), ông Riedl sẽ phải đứng trước một chọn lựa không dễ chút nào. 

Ông “tôn sùng” sơ đồ 4-4-2 và từng khẳng định là không thể phá vỡ và không thể thay đổi nhưng ông lại phải thừa nhận cái bộ khung 4-5-1 hiệu quả hơn và thu hoạch tốt hơn trong giai đoạn lượt đi. 

Chấp nhận lái xe tay lái nghịch?

Một tháng rưỡi vắng nhà, ông nghe nhiều về lối chơi nhẫn, nhịn và về một sơ đồ có thể phát huy tốt vai trò của một tiền đạo được kéo về chơi thấp hơn với nhiệm vụ làm bóng, mồi bóng và cũng là kết thúc khi cần.

Điều mà khi còn gắn bó với đội tuyển và khi chưa có sự thay thế từ ông Chung, ông không bao giờ chấp nhận.

Thật ý nghĩa khi một đồng nghiệp ví chuyện này giống như ông đứng trước hai chọn lựa lý thú. Một là bắt cả đoàn sang xe để trở về với lối chơi cũ, sơ đồ cũ ít nhẫn, ít nhịn hơn và hai là ông phải chấp nhận leo lên một chiếc xe tay lái nghịch để đi nốt quãng đường còn lại.

Ông Chung trong một lần trả lời phỏng vấn từng tâm sự rằng cái sơ đồ và đấu pháp ông quyết định cho đội Olympic khi tạm quyền thay thế Riedl cũng là tất cả những gì ông đã từng đóng góp cho Riedl nhưng quyết định cuối cùng vẫn là quyết định của ông thầy người Áo.

Bây giờ, ngẫu nhiên một nửa hành trình của người trợ lý khi lên làm thuyền trưởng lại là một hải trình êm thấm và có nhiều đổi mới theo hướng tích cực qua việc được thẩm định bằng thành tích, bằng sự ổn định trong lối chơi.

Ông Riedl vẫn đánh giá ông Mai Đức Chung là một trợ lý tốt, giúp ông được nhiều việc, nhưng khi còn là trưởng – phó thì những lời khuyên của ông Chung về một lối chơi hợp lý hơn với con người hiện tại thì ông Riedl không ưng thuận do sợ vỡ lối chơi đã được xây dựng từ lâu.

Bây giờ, khi trở lại, ông Riedl sẽ phải phá vỡ đi để làm lại theo ý mình từ trước hay tiếp tục từ những thành quả mà ông Mai Đức Chung tạo ra trong một tháng rưỡi tạm thế vai?

Ông Chung từng ví mình như một casscadeur nên chính từ vị trí đó mà ông “liều lĩnh” hơn diễn viên thật.

Bây giờ thì chính những cảnh “đóng thế” ấy lại khó nghĩ cho ông Riedl sau khi vừa bình phục và trở lại.

Hy vọng sau một ca phẫu thuật và tự hào với việc mang trên mình một phần thân thể của người Việt, ông Riedl sẽ mềm hơn và linh động hơn thay vì cứng nhắc xóa đi những cái đã và đang được ghi nhận từ người trợ lý để làm lại tất cả.

Hy vọng ông Mai Đức Chung không xoa tay sau khi hoàn thành tốt vai trò của “người đóng thế” mà sẽ tiếp tục đi tiếp cùng ông Riedl với đầy đủ những trách nhiệm của một trợ lý hiểu về bóng đá Việt Nam sau khi qua vài lần ứng dụng thành công.

Tiếp thu cái hay, cái thực tế từ một trợ lý không phải là cái xấu và hy vọng với việc tiếp thu ấy, một năm còn lại của ông Riedl sẽ thoải mái hơn và bớt bực dọc hơn cho cả ông lẫn giới truyền thông và người hâm mộ.

Nguyễn Nguyên / VNN

VietBao.vn
contentlength: 7965
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

U23 Viet Nam

U23 Việt Nam

U23 Việt Nam. Tin tức, hình ảnh, video clip, lịch thi đấu, bảng xếp hạng về đội tuyển bóng đá u23 Việt Nam.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..