Lối chơi của Thể Công năm 2008 là phòng ngự - phản công

10:37 31/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trận đấu vòng 1/16 Cup QG, Thể Công-T&T Hà Nội là một cuộc trình làng về lối chơi của Thể Công “mới”. Ý đồ của HLV Galhidi rất rõ ràng: Thể Công tập trung phòng ngự có chiều sâu, khi có bóng thì lập tức chuyền bóng vượt tuyến cho 2 tiền đạo là Francois (9) và Trịnh Quang Vinh (27).

Đây là lối chơi rất hiệu nghiệm nếu vận dụng tốt nhưng cũng rất dễ trở thành đơn điệu, đối phương không khó phá nếu các cầu thủ vận dụng “thật như đếm”.

Để tránh đơn điệu, cách chuyển từ phòng ngự sang tấn công của Thể Công khá linh hoạt. Họ không thường xuyên chơi theo kiểu “một nhát ăn ngay” mà luôn có sự pha trộn giữa tấn công trận địa với tấn công theo kiểu đấu pháo.

Khi phòng thủ, hàng tiền vệ Thể Công thường lùi khá sâu để giữ khoảng cách an toàn với hàng phòng thủ, làm hàng rào phòng thủ từ xa cho khung thành của mình.

Loi choi cua The Cong nam 2008 la phong ngu phan cong
Các tiền vệ, cả thủ và công, đều tha gia phòng ngự từ xa. Ảnh: Q.M

Do có thể lực tốt nên các tiền vệ thường chuyển từ tấn công sang phòng ngự rất nhanh và vì vậy không mấy khi họ để các hậu vệ đơn độc chiến đấu.

Cách “chuyển thế” này tạo ra những khó khăn lớn cho các đối thủ chơi chậm và phối hợp nhỏ quá nhiều. T&T là đội bị rơi vào tình trạng này. Các cầu thủ T&T luôn rơi vào trùng vây phòng ngự của Thể Công.

Cả trận đấu họ chỉ có vài lần đưa được bóng đến trước cầu môn Thể Công mà phần lớn là do sự lóe sáng của các cầu thủ ngoại hơn là sự phối hợp đồng đội.

Do cách lùi của các tiền vệ Thể Công mà hàng tiền vệ, hậu vệ biên đối phương rất dễ dâng cao để nối tuyến, hỗ trợ tiền đạo tấn công hoặc trực tiếp tham gia tấn công, vô tình họ đã để một khoảng trống giữa tiền vệ và hậu vệ để các tiền đạo Thể Công tận dụng.

Trong trường hợp này, cách “phất” những quả bóng dài có điểm rơi chính xác luôn được các cầu thủ tuyến dưới tận dụng, rất nhiều lần chúng đã được các tiền vệ Thể Công biến thành cơ hội ghi bàn.

Phất những quả bóng như thế rất dễ rơi vào đơn điệu nhưng nhờ thể lực tốt, các tiền vệ nhanh chóng vọt lên nhận bóng của tiền đạo nhả lại, hình thành tam giác hay tứ giác tấn công 2 hoặc 3 hậu vệ.

C�%B# nghĩa là trông thì có;vẻ đơn điệu nhưng do có tiền vệ tham gia mà cách tấn công của Thể Công khá phong phú, luôn t�%BQ�o được sự bất ngờ.

Về lối chơi này, các ti�%8!n vệ Thể Công luôn cố ý nhường khu trung tâm cho đối phương kiểm soát, mục đích là để họ mất cảnh giác mà dâng lên cao, tạo khoảng trống giữa tiền vệ và hậu vệ.

Họ đã biến các tiền vệ T&T thành những… chú khờ để cầu môn của mình luôn bị đặt vào tình trạng báo động “đỏ”.

Cách tấn công thứ 2 của Thể Công là tấn công trận địa và nhiệm vụ này được các tiền vệ, hậu vệ biên đảm nhiệm. Hai cánh là hướng tấn công chủ yếu của các tấn công này.

Các tiền vệ, hậu vệ biên Thể Công khá linh hoạt, họ áp dụng các miếng phối hợp đơn giản như chạy chỗ, bật tường, tuyến sau chạy vọt lên… khá nhuyễn khiến việc đưa bóng xuống gần đường biên ngang để tạt biên luôn thuận lợi.

Loi choi cua The Cong nam 2008 la phong ngu phan cong
Francois quấy đảo hàng thủ T & T Hà Nội. Ảnh: Quang Minh

Thể Công có tiền đạo Francois rất mạnh trong tốc độ đột phá, khả năng tì đè cao, rất tốc độ trong kỹ thuật với bóng, luôn tạo ra sự đối mặt với thủ môn đối phương. Đây cũng là phương án tấn công mà Thể Công hay áp dụng.

Được biết, khi có tiền đạo là 1 tuyển thủ Cameroon (đang làm thủ tục), cầu thủ này sẽ đóng vai trò trung phong cắm. Khi đó, Francois sẽ là người quấy phá, hơi lùi về phía sau để vọt lên, tạo sự bất ngờ trong tấn công.

Các phương án tấn công trận địa, tấn công nhóm, tấn công cá nhân (Francois) làm cho miếng tấn công vượt tuyến bằng quả chuyền dài của Thể Công không đơn điệu. Trên thực tế của trận Thể Công – T&T, quả phất dài mới là cách đá chủ đạo của Thể Công.

Tại giải VĐQG 2007, đội H.Thanh Hoá cũng áp dụng lối chơi này nhưng đội bóng tỉnh Thanh bộc lộ rất rõ sự đơn điệu trong tấn công. Lý do là hàng tiền vệ, hai hậu vệ biên H.Thanh Hóa quá kém trong việc hỗ trợ cho cặp tiền đạo mà Roger là chủ lực.

Gần như họ giao bóng từ xa cho các tiền đạo rồi săm sắp chạy lên chứ không có sự bứt phá để nối tuyến như các tiền vệ Thể Công. Lối chơi của H.Thanh Hoá dễ bắt bài là vì thế.

Loi choi cua The Cong nam 2008 la phong ngu phan cong
Ông Galhidi đã qua giai đoạn làm quen và bắt đầu triển khai ý đồ chiến thuật. Ảnh: Quang Minh

T&T đã là… quân xanh tốt để Thể Công thực hiện các phương án tấn công và về cơ bản, các cầu thủ Thể Công đã thực hiện được gần 80% ý đồ của mình.

Ông Galhidi nhận xét rằng các học trò của ông vẫn chưa thể hiện hết khả năng tập thể cũng như cá nhân mà lý do là sức ỳ ở họ chưa được giải phóng hết. Ông tin rằng vào giải VĐQG, chỉ sau 1-2 trận, họ sẽ nhuần nhuyễn hơn trong việc triển khai các phương án tấn công.

Vòng 1/16 Cup QG, Thể Công đã thể hiện 3/4 bộ mặt thật của mình. Hãy kiên trì chờ họ thể hiện sau khi đã “xả” hết sức ỳ trong người.

Anh Giao

Việt Báo
contentlength: 9170
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Quang Hải bị CĐV nam 'vuốt ve' quá trớn và cái kết bất ngờ
00:00 / --:--

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

U23 Viet Nam

U23 Việt Nam

U23 Việt Nam. Tin tức, hình ảnh, video clip, lịch thi đấu, bảng xếp hạng về đội tuyển bóng đá u23 Việt Nam.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..