Kỳ cuối: "Bóng đá miền Tây và cái vòng luẩn quẩn"

09:33 12/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VTC - "Vì thiếu tiền, cơ chế nặng tính bao cấp nên bóng đá đi xuống. Càng đi xuống thì càng khó kêu gọi đầu tư, mà đầu tư ít thì khó phát triển. Phải có một bước ngoặt lớn từ sự phát triển của kinh tế - xã hội thì bóng đá ĐBSCL mới tránh khỏi vòng luẩn quẩn".

Tiền Giang - Khổ vì chuyện cơ chế

Đồng Tháp quyết không đi lại lối mòn

An Giang - Khát vọng thăng hạng sau 10 năm

Cần Thơ - Bảy chìm ba nổi

Long An -"Người anh cả".

Câu chuyện với cựu tuyển thủ quốc gia, HLV Trần Công Minh về bóng đá ĐBSCL bắt đầu và kết thúc với rất nhiều trăn trở. Là một người con của miền Tây, đã gắn bó mười mấy năm với Đồng Tháp: từng Vô địch, đã xuống hạng và cũng từng phải dứt áo ra đi, Công Minh tin rằng để các đội bóng vùng ĐBSCL tiến lên chuyên nghiệp và đuổi kịp các địa phương khác thì sẽ phải mất một thời gian dài nữa.

"Con người hay chất lượng cầu thủ không phải là vấn đề lớn nhất. Tôi nghĩ ĐBSCL là vùng đất có tiềm năng bóng đá rất lớn. Hàng năm, mỗi khi có lớp tuyển sinh bóng đá thì có tới vài trăm trẻ em được phụ huynh đưa đến đăng ký. Ở đây, người dân đặc biệt khoái bóng đá. Nếu như các thành phố lớn, có nhiều hình thức giải trí thì ở miền Tây, bóng đá bao giờ cũng là mối quan tâm hàng đầu. Nói đến thể thao, hầu như người dân nơi đây chỉ biết đến bóng đá mà thôi".

"Có 2 vấn đề mấu chốt khiến bóng đá ĐBSCL rơi vào tình trạng đi xuống, lẹt đẹt kém phát triển hơn một thập niên gần đây. Đó là tiền bạc và cơ chế. Thực tế nó chứng minh, bóng đá chuyên nghiệp là tiền. Không có tiền thì không thể làm bóng đá được. Mà đối với các địa phương ở miền Tây, tiền luôn là một vấn đề đau đầu nhất. Mùa giải này chưa kết thúc, đã lo kiếm tiền để chuẩn bị mùa sau, hầu hết các đội bóng ở đây đều nằm trong tình trạng ăn đong từng bữa".

Ky cuoi Bong da mien Tay va cai vong luan quan

Trần Công Minh và thời gian ngắn ngủi nắm đội
Đồng Tháp mùa bóng 2005. Ảnh: Tuấn Tú

"Nguồn thu chủ yếu của các đội bóng là ngân sách nhà nước. Mỗi năm tỉnh dành riêng cho bóng đá vài tỷ, đội nào giàu nhất tối đa cũng chỉ 4 tỷ. Bóng đá bao giờ cũng "ngốn" nhiều ngân sách của Sở TDTT nhất và cũng chỉ có giới hạn, tỉnh nào cũng thế. Vấn đề là trong khi tại các thành phố lớn, việc kiếm tiền cho bóng đá có nhiều nguồn thì ở khu vực ĐBSCL lại rất khó. Do ở vùng sâu vùng xa rất khó kêu gọi tài trợ trong khi những doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế mạnh có thể góp sức cùng bóng đá ở địa phương lại không nhiều.

Như Đồng Tháp chẳng hạn, mùa 2005 gắn tên cùng Delta nhưng được một năm thì nhà tài trợ này cũng chia tay. Tôn Hoa Sen cũng tài trợ cho Cần Thơ đúng một năm rồi thôi, mà tiền cũng đâu có nhiều. Hầu hết các đội bóng ở miền Tây đều muốn liên kết lâu dài với một doanh nghiệp, nhưng không thể kiếm nổi.

"Vị trí địa lý không thuận lợi, đường giao thông khó khăn, chỉ riêng việc tìm đối thủ đấu giao hữu cũng vất vả. Thậm chí nhiều cầu thủ không thích thi đấu ở miền Tây. Có cầu thủ ngoại, thử việc và thương lượng xong rồi nhưng cuối cùng lại chọn nơi khác vì nguyên nhân xa quá đô thị lớn".

CHÌM NỔI BÓNG ĐÁ
MIỀN TÂY

Ky cuoi Bong da mien Tay va cai vong luan quan

Tiền Giang khổ vì cơ chế

Ky cuoi Bong da mien Tay va cai vong luan quan

Đồng Tháp quyết không đi lại lối mòn

Ky cuoi Bong da mien Tay va cai vong luan quan

An Giang, khát vọng thăng hạng sau 10 năm

Ky cuoi Bong da mien Tay va cai vong luan quan

Cần Thơ ba chìm bảy nổi

"Tiền ít, chủ yếu từ ngân sách của tỉnh nên kéo theo nhiều bất cập khác, từ chuyện luyện tập, sinh hoạt đến chế độ đãi ngộ, lương thưởng cũng thấp. Bóng đá chuyên nghiệp, cầu thủ họ biết so sánh những gì nhận được khi sang các đồng nghiệp. Đời cầu thủ ngắn và ai chẳng thích kiếm tiền lo cho mình. Vì thế, cũng nảy sinh nhiều vấn đề và thực tế, nhiều cầu thủ ĐBSCL khi trưởng thành thường tìm cách thoát ly".

"Tiền là vấn đề khó giải quyết nhất và khi không có tiền thì đụng đâu cũng thấy khó. Nhiều khi nghĩ được nhưng bắt tay vào làm lại không được. Cứ thế, cái khó bó cái khôn", Công Minh đúc kết.

Không chỉ là tiền bạc, một nguyên nhân khác góp phần không nhỏ trong việc kìm hãm sự phát triển của bóng đá mảnh đất này, đó là những luồng tư duy cũ. "Các đội bóng ĐBSCL như Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Tiền Giang, Cà Mau... đều thuộc Sở TDTT quản lý. Nói cách khác, bóng đá ít nhiều vẫn là "bao cấp", đội bóng nào cũng gặp những vấn đề về cơ chế hoạt động. Bóng đá chuyên nghiệp nó đòi hỏi cách làm mới, thông thoáng và nhiều quyết sách táo bạo để thích nghi với thời cuộc trong khi nhiều đội miền Tây đều bị bó buộc bởi những suy nghĩ, cách làm cũ".

"Để thay đổi cả một cách nghĩ, cách làm thì không đơn giản, nhất là khi không có một cú hích lớn, kiểu như có một doanh nghiệp mạnh về tài chính và có ý định làm bóng đá lâu dài. GĐT.LA là một minh chứng điểm hình cho sự thay đổi và vươn lên của bóng đá ĐBSCL nhờ quá trình xã hội hoá bóng đá.

Ky cuoi Bong da mien Tay va cai vong luan quan

Thành công của GĐT.LA là một ngoại lệ của bóng đá ĐBCSL. Ảnh: H.H

Hầu hết các đội bóng đều cử người đến học tập mô hình phát triển của Gạch. Nhưng để áp dụng cách làm của đội bóng này thì quá khó và không thể, dù đội nào cũng ước ao được như thế. Quá khó để kiếm được một doanh nghiệp máu mê và hết mình với bóng đá như Gạch Đồng Tâm".

"Thực ra, hầu hết các đội bóng ĐBSCL hiện nay đều nhìn thấy vấn đề của mình, nhưng vẫn loay hoay với câu hỏi làm thế nào để vươn lên. Đây là một bài toán khó và không dễ để kiếm câu trả lời, đặc biệt trong bối cảnh điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn như bây giờ".

Cựu cầu thủ, cựu HLV của Đồng Tháp trầm ngâm: "Đúng là rất khó và chưa có ai có thể vạch ra một hướng đi thích hợp cho bóng đá miền Tây. Có lẽ, phải đến khi xuất hiện một bước nhảy vọt về kinh tế ở khu vực này, bóng đá mới có cơ hội đổi đời chứ không chìm nổi với nỗi lo cơm áo gạo tiền như những năm gần đây".

Thành tích nổi bật của bóng đá ĐBCSL

4 lần Vô địch: GĐT.Long An ( 2005, 2006), Đồng Tháp (1989, 1996).

1 lần Á quân: GĐT.Long An năm 2003.

3 lần hạng Ba: Long An mùa bóng 1993/199; An Giang các năm 1987, 1990.

Vua phá lưới: Bùi Sỹ Thành (Long An, mùa bóng 1993/1994).

Một số tuyển thủ quốc gia người ĐBCSL: Trương Tấn Bửu, Phạm Văn Rạng, Nguyễn Thành Đô, Võ Ngọc Quý, Châu Hồng, Nhan Thiện Nhân, Thúc Vũ, Trần Công Minh, Huỳnh Quốc Cường, Trần Trường Giang, Nguyễn Quang Trãi, Nguyễn Minh Phương, Phan Văn Tài Em, Nguyễn Hoàng Thương, Phan Thanh Bình, Nguyễn Quý Sửu, Lương Văn Được Em…

  • Thanh Liêm
Ky cuoi Bong da mien Tay va cai vong luan quan
Việt Báo
contentlength: 17054
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

Vong loai World Cup 2022

Vòng loại World Cup 2022

Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra từ ngày 5/9/2019 đến 9/6/2020 với tổng số 8 lượt trận đi - về.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..