Gian lận tuổi - căn bệnh trầm kha của thể thao Việt Nam (Kỳ 2): Ai không ăn gian sẽ... chịu thiệt (!)

22:05 13/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gian lan tuoi can benh tram kha cua the thao Viet Nam Ky 2 Ai khong an gian se chiu thiet
Đội U.14 VN tại Giải Đông Nam Á 2003 với thành phần gồm nhiều cầu thủ quá tuổi.

Trong số 36 tỉnh, thành đã nộp báo cáo về kết quả kiểm tra gian lận tuổi, có đến 23 địa phương thừa nhận có sai phạm về tuổi VĐV. Thanh Niên đã ghi nhận ý kiến của các quan chức ngành TDTT một số địa phương này và câu trả lời phổ biến nhất là “Lãnh đạo ngành thể thao địa phương không có chủ trương gian lận về tuổi". Thế nhưng, thực tế diễn ra khác hẳn...

Giám đốc Sở TDTT Hải Phòng Ngô Duy Hổ: Ở VN, chuyện "nhầm lẫn" tuổi chẳng xa lạ gì.

Con số 12 trường hợp gian lận tuổi của Hải Phòng được báo cáo lên Ủy ban TDTT là do Trung tâm đào tạo làm và tôi không được biết. Quan điểm của lãnh đạo sở là nhất quyết không ăn gian vì không giải quyết được gì, chỉ tổ đào tạo nhầm, tốn kém tiền bạc của nhân dân. Chỉ quẩn quanh mấy đội bóng đá trẻ trong nước thì còn có thể ăn gian được chứ đã ra nước ngoài thi đấu giải trẻ Đông Nam Á, châu Á, gian lận tuổi là chết. Nhưng nói thật, ở VN chuyện "nhầm lẫn" tuổi chẳng còn xa lạ gì. Hải Phòng đã từng có đội U.11 gian lận, thì ở Nghệ An có cả hai đội U.11 lẫn U.13. Chắc từ bây giờ, sẽ chẳng còn chuyện ấy nữa đâu. Chính phủ đã có lệnh rồi. Tôi xin đảm bảo sẽ không để bất cứ VĐV nào sai lệch tuổi.

Lời nói thật của các VĐV
* VĐV điền kinh Đoàn Nữ Trúc Vân: Tôi sinh năm 1978 tại Ninh Hòa (Khánh Hòa), do "sắp xếp" của cấp trên và các thầy cô huấn luyện nên trước năm 2002 tôi đều thi đấu theo lứa tuổi khai lại là 1982. Sau khi thi đấu xong các lứa tuổi trẻ và nghe các thầy cô nói có chỉ thị mới của Ủy ban TDTT, từ năm 2002 đến nay tôi đều thi đấu với tuổi thật.
* Một VĐV (xin giấu tên): Trước đây hầu hết VĐV tuyển vào Trường Năng khiếu Khánh Hòa (sau này là Trung tâm Huấn luyện kỹ thuật thể thao Khánh Hòa) đều được làm lại thủ tục giấy tờ để giảm đi khoảng 2 tuổi. Theo tôi được biết thì hầu hết VĐV năng khiếu của tỉnh đều làm lại giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, học bạ... Những loại "giấy tờ làm lại" đều do các cô chú cấp trên và huấn luyện viên quản lý để làm hồ sơ thi đấu, còn giấy tờ gốc (khai sinh, hộ khẩu...) thì gia đình VĐV vẫn lưu giữ để làm các thủ tục hành chánh khác.

Giám đốc Sở TDTT Thanh Hóa Trịnh Văn Sức: Chúng tôi chỉ xin chỉnh lại tuổi.

Chúng tôi vừa xin Ủy ban TDTT chỉnh lại tuổi cho VĐV, em thì ít hơn, em thì nhiều hơn tuổi thật (Thanh Hóa là địa phương có số VĐV sai lệch tuổi nhiều nhất trong tổng số 23 địa phương đã nộp bản tự khai báo về ủy ban - TN). Tôi muốn nói lại là sở chỉ xin chỉnh tuổi chứ về bản chất không phải là do đã gian lận tuổi rồi bây giờ muốn làm lại. Các VĐV làm lại tuổi chủ yếu ở môn bơi lội, bóng đá không có trường hợp nào. Việc này không thể nói do lỗi lãnh đạo sở hay các HLV được. Khi lấy VĐV, các em nộp hồ sơ gồm lý lịch, giấy khai sinh cho chúng tôi. Mà giấy khai sinh đó chỉ là bản sao. Hiện tôi đã yêu cầu số VĐV này phải lấy bản gốc từ xã.

Chủ tịch LĐ Điền kinh Khánh Hòa, nguyên Giám đốc Sở TDTT Khánh Hòa Trần Vĩnh Lộc: Người ta ăn gian, mình không ăn gian sẽ chịu thiệt!

Tôi đã về hưu từ 7 năm nay. Đúng là trước kia, vì chạy theo thành tích nên các HLV đã làm sai lệch tuổi của VĐV, khi đưa hồ sơ lên tôi cũng không chú ý, không kiểm tra nên đã đặt bút ký. Nhưng thời thế phải theo, lúc đó ai cũng ăn gian, mình không ăn gian thì chịu thiệt. Năm 2003, Chính phủ đã ra Chỉ thị 17, trong đó có yêu cầu sự trung thực của tất cả các đội tuyển. Tôi thấy các đơn vị, các địa phương đã có sự đổi mới thật sự vì nếu tiếp tục gian trá sẽ bị trừng trị nghiêm khắc. Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Danh Thái cũng đã khẳng định, nếu nơi nào làm sai, Giám đốc Sở TDTT sẽ phải chịu trách nhiệm và bị kỷ luật.

Trưởng đoàn bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh: "Mọi chuyện đều do người lớn sắp đặt"

Dù nổi tiếng là cái nôi của tài năng bóng đá VN nhưng trong các mùa bóng vừa qua, Nghệ An đã gây sốc khi vướng vào chuyện gian lận tuổi tại các giải U.11, U.13, U.15 toàn quốc. Trưởng đoàn SLNA Nguyễn Hồng Thanh đã dành cho Thanh Niên một cuộc trao đổi thẳng thắn về "thành tích" đáng buồn này.

* Thưa ông Thanh, ông có thể cho biết qua những sự việc năm rồi, Nghệ An có bao nhiêu trường hợp gian lận tuổi và hướng thay đổi như thế nào?

- Ngay sau khi các vụ quá tuổi của một số cầu thủ tại 2 giải U.13 và U.15 bị phát hiện, chúng tôi đã tiến hành kiểm điểm và kỷ luật nội bộ những cán bộ sai phạm; đồng thời yêu cầu trả toàn bộ hồ sơ các cầu thủ năng khiếu về cơ sở để thẩm tra lại. Tôi xin khẳng định lãnh đạo và đội bóng đá SLNA không bao giờ có chủ trương gian lận tuổi để giành thành tích trong thi đấu, mà cái này có nhiều nguyên nhân. Có trường hợp do gia đình các em đăng ký cho con đi học trễ nên rút tuổi lại, cũng có trường hợp ở vùng sâu vùng xa thất lạc giấy khai sinh khi khai lại đăng ký không đúng tuổi, cũng có thể do cơ sở làm lệch lạc hồ sơ. Chúng tôi quyết tâm thống kê lại toàn bộ hồ sơ VĐV, tổ chức lại bộ máy đào tạo trẻ (thay anh Nguyễn Quang Huy bằng anh Nguyễn Văn Thịnh), cho từng HLV phối hợp với cơ quan chức năng xuống cơ sở để thẩm định, rà soát làm đúng lý lịch...

* Đối với các cầu thủ bị phát hiện gian lận tuổi năm rồi, Nghệ An có tiếp tục sử dụng cho các giải trẻ khác?

- Các cầu thủ trẻ đâu có tội tình gì đâu mà kỷ luật, mọi chuyện đều do người lớn sắp đặt. Chúng tôi đã động viên các cầu thủ Minh Ngọc, Văn Chung, Dũng Mạnh... để các em yên tâm, tiếp tục cống hiến cho bóng đá tỉnh nhà nói riêng và VN nói chung. Ngoài việc chịu kỷ luật của LĐBĐVN, chúng tôi còn quyết định ngưng tham gia một số giải trẻ khác để trui rèn lại đạo đức. Từ nhiều năm qua Nghệ An đã đi đầu trong việc đào tạo trẻ thì bây giờ cũng sẽ kiên quyết làm lại thật tốt công tác đào tạo trẻ. Trước mắt chúng tôi chỉ tham gia 2 giải U.18 và U.21 Báo Thanh Niên.

Lan Phương - Q.T - Nhựt Quang

Việt Báo
contentlength: 9610
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chú gấu vào sân cỏ đưa bóng cho trọng tài trong trận bóng đá ở Nga
00:00 / --:--

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

U23 Viet Nam

U23 Việt Nam

U23 Việt Nam. Tin tức, hình ảnh, video clip, lịch thi đấu, bảng xếp hạng về đội tuyển bóng đá u23 Việt Nam.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..