Giám đốc kỹ thuật cho bóng đá Việt Nam: Ai cũng nói cần, VFF nói không

16:41 18/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn nói chưa cần (phải), trong khi chuyên gia Nguyễn Văn Vinh (trái) lại chỉ ra cái thiếu của một lộ trình không có người cư

Bóng đá Việt Nam rất cần một giám đốc kỹ thuật nhưng VFF lại nói là không. Chúng tôi xin mở ra những ý kiến tranh luận về vấn đề này.

Sau cuộc họp thường niên VFF vào ngày 23-1, các ủy viên ban chấp hành đã rất thẳng thắn chỉ ra những tồn tại của bóng đá Việt Nam và hướng đi cho tương lai. Trong đó, đáng chú ý nhất là quan điểm chung của ông Nguyễn Văn Vinh (Giám đốc kỹ thuật Hoàng Anh Gia Lai), nguyên Chủ tịch VFF Dương Nghiệp Chí và Tổng Thư ký LĐBĐ Hà Nội Phan Anh Tú là bóng đá Việt Nam phải có giám đốc kỹ thuật.

VFF một mực nói chưa cần

Các chuyên gia này phân tích, bóng đá Việt Nam thời gian qua mất phương hướng khi cứ nhắm mắt mà đi nhưng không biết đi đâu. Vì thế, các ý kiến trong đại hội đóng góp với VFF cần thiết phải có phương án thuê giám đốc kỹ thuật định hướng cho bóng đá Việt Nam. Bên cạnh đó, VFF sẽ mời Hội đồng HLV quốc gia góp ý việc mời thầy ngoại về dẫn dắt đội tuyển làm nhiệm vụ quan trọng duy nhất trong năm 2008 ở AFF Cup.

Tuy nhiên, trong thời điểm này lại nổi lên nhiều luồng ý kiến không đồng tình với việc phải thuê giám đốc kỹ thuật. Theo quan điểm của Tổng Thư ký VFF Trần Quốc Tuấn, cơ sở vật chất của bóng đá Việt Nam hiện chưa bảo đảm cho công việc của một giám đốc kỹ thuật, chẳng hạn như cái trung tâm đào tạo trẻ quốc gia vẫn chưa hoàn thành. Có cùng ý kiến, Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sĩ Hiển thì cho biết: “Chúng ta cần nhiều thời gian hơn để chuẩn bị, bởi nền bóng đá Việt Nam chưa chuyên nghiệp và hiện đại như các nước khác trên thế giới. Nếu gượng ép thuê về rất dễ gây chồng chéo trong công việc với các phòng ban VFF hoặc giám đốc kỹ thuật sẽ không có việc gì làm cả”.

Trong khi đó, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ lại công khai: “VFF sẽ thuê giám đốc kỹ thuật và HLV trưởng vào tháng 3-2008”.

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh lên tiếng

Chúng tôi đặt câu hỏi cho chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh: “Bóng đá Việt Nam thời điểm này có cần thuê giám đốc kỹ thuật hay chỉ cần HLV trưởng?”. Ông thẳng thắn bày tỏ: “Tôi nghĩ ngược lại, chúng ta hiện thời thiếu một giám đốc kỹ thuật để định hướng cho bóng đá Việt Nam dưới sự giám sát của VFF hơn là cần HLV ngoại. Ai nói chúng ta chưa cần thiết phải có giám đốc kỹ thuật thì có bao lâu nữa, bóng đá Việt Nam cũng vẫn thế thôi. Tôi hiểu trăn trở của các đồng nghiệp nhưng nói thế là người ta chỉ mới nhìn vào tiểu tiết chứ không phải tổng thể! Nếu VFF không có giám đốc kỹ thuật với một chiến lược cụ thể thì có tìm thầy ngoại lúc này chỉ là một kiểu đối phó chạy thành tích thôi!”.

Nói đến đây, ông Vinh bức xúc: “Tôi khẳng định là bóng đá Việt Nam rất cần phải có giám đốc kỹ thuật. Ông ta như một kiến trúc sư trưởng sẽ ngồi lại với VFF, vạch ra hướng đi nào và theo cách nào, rồi sau đó bắt tay vào làm. Nếu bảo chúng ta chưa có đầy đủ cơ sở vật chất (chẳng hạn như trung tâm đào tạo trẻ chưa hoàn thành) nhằm đáp ứng điều kiện làm việc cho giám đốc kỹ thuật thì đấy là một suy nghĩ sai lầm và đi theo một quy trình ngược.

Tại sao chúng ta phải ngồi đợi có đầy đủ điều kiện mới thuê giám đốc kỹ thuật mà không phải bây giờ? Mà đợi thì đến bao giờ? Theo tôi thì ông giám đốc kỹ thuật mới biết bóng đá Việt Nam cần gì và định hướng đi theo đường lối thế nào. Trong đó, VFF phải đóng vai trò tham mưu và phối hợp chủ yếu để giúp bóng đá Việt Nam không đi chệch quỹ đạo do kiến trúc sư trưởng vẽ ra. Tôi thì thấy buồn cười sau mấy buổi đại hội thường niên VFF chẳng thấy ai đứng lên tranh luận với chúng tôi (Nguyễn Văn Vinh, Dương Nghiệp Chí, Phan Anh Tú) về việc có cần thuê giám đốc kỹ thuật hay không thì bây giờ lại nói thế. Vậy VFF tổ chức đại hội để làm cái gì? Hãy nhìn xem 13 năm rồi, bóng đá Việt Nam qua bảy đời thầy ngoại đã tạo ra dấu ấn gì? Có ông xây nhà kiểu Đức, ông xây nhà kiểu Anh, ông xây kiểu Áo, kiểu Brazil... mà đâu phải đã hoàn chỉnh. Bây giờ chúng ta lại đòi thuê một ông nữa. Dĩ nhiên xong hợp đồng rồi thì thầy ngoại lại đi. Cái nhà ông xây cũng đi theo ông luôn. Rồi chúng ta lại thuê ông thầy ngoại thứ chín, thứ n... Chuyện này giống hệt như ngụ ngôn con kiến mà leo cành đa vậy, leo ra leo vào rồi chẳng biết về đâu...”.

(Theo Pháp luật)
Việt Báo
contentlength: 9055
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Cận cảnh pha bóng bạo lực của cầu thủ HAGL với Duy Mạnh
00:00 / --:--

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

U23 Viet Nam

U23 Việt Nam

U23 Việt Nam. Tin tức, hình ảnh, video clip, lịch thi đấu, bảng xếp hạng về đội tuyển bóng đá u23 Việt Nam.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..