Đã đến lúc không còn nói chung chung!

14:24 05/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đúng vào ngày này một tháng sau, ngọn lửa SEA Games 22 sẽ bùng cháy. Hơi thở gấp của SEA Games đã có thể cảm nhận được ở mọi nơi. Việc chuẩn bị SEA Games không được đề cập chi tiết trên bàn nghị sự, nhưng bên hành lang kỳ họp thứ IV Quốc hội khoá XI, TS đã ghi nhận được nhiều ý kiến của những ""người trong cuộc"". Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Trưởng ban chỉ đạo SEA Games 22 khẳng định ""đã đến lúc không còn nói chung chung, mà phải đi vào những việc cụ thể nhất"".

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm:

Có 4 nỗi lo

Thưa Phó Thủ tướng, chúng ta đã sẵn sàng cho SEA Games 22?

Tôi vừa đi kiểm tra rất nhiều địa điểm thi đấu và cơ sở vật chất phục vụ SEA Games. Đến lúc này, mọi việc đã lên ""dây cung"", không còn nói chung chung được nữa mà phải đi vào những việc cụ thể nhất. Đối với Ban chỉ đạo SEA Games 22, có 4 nỗi lo. Đầu tiên là phải sắp xếp một lịch thi đấu khoa học cho các nội dung thi, hiện đang xem xét điều chỉnh lịch thi đấu một số môn.

Da den luc khong con noi chung chung
Sân vận động quốc gia Mỹ Đình

Thứ hai, phải tổ chức thi đấu thật trung thực, đây là điều mà chúng ta đã cam kết nhiều lần nhưng không thể lường hết những gì diễn ra khi SEA Games khởi tranh. Chuyện ăn ở, đi lại của các đoàn cũng cần phải xem xét kỹ. Hiện đang nảy sinh vấn đề ăn uống của những VĐV các nước theo đạo Hồi. Ngay cả nhiều khách sạn lớn cũng lúng túng về việc này.

Thứ ba, lễ khai mạc cũng là chuyện đáng lo. Cuối tuần này sẽ tiến hành thử và đến 15/11 sẽ ""lắp ráp"". Chúng ta phải tổ chức một lễ khai mạc thật đặc sắc, đậm dấu ấn Việt Nam.

Vấn đề thứ 4 là đảm bảo an ninh trong suốt thời gian diễn ra SEA Games. Chính phủ đã thành lập một tổ kiểm tra. Nhiệm vụ của tổ này là kiểm tra từng nơi một, đưa ra giả thuyết các sự cố và cách xử lý. Mỗi tiểu ban đều được kiểm tra trên những sự cố giả định như vậy từ bây giờ đến 25/11 sẽ phải hoàn tất. Cũng cần quan tâm đến vấn đề ranh giới giữa các tiểu ban, hạn chế tối đa những khoảng trống không ai lo. VD: Tiểu ban Lễ tân đón khách từ sân bay còn di chuyển về địa điểm trú quân thì phải có một tiểu ban khác lo.

Chúng ta đã tuyên bố ""chơi đẹp"" nhưng nếu do sức ép thành tích mà có quan chức hay VĐV nào vi phạm thì sao?

Không có cách nào khác là phải xử lý thật nghiêm. Chúng ta đã cam kết tổ chức một SEA Games trong sạch và chúng ta phải tôn trọng cam kết đó.

Chất lượng của các công trình phục vụ SEA Games có bảo đảm ?

Đến nay các công trình đều được kiểm định chất lượng và tôi chưa thấy một báo cáo nào cho biết có những công trình không đủ điều kiện phục vụ SEA Games.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên:

"Không có chuyện không xong!"

Da den luc khong con noi chung chung
Chủ tịch UBND TP.HN Hoàng Văn Nghiên

Thưa ông, đúng một tháng nữa SEA Games 22 sẽ khởi tranh, Hà Nội đã sẵn sàng chưa?

Hà Nội bắt tay vào việc chuẩn bị cho SEA Games từ cách đây 3,4 năm nên đến thời điểm này mọi việc coi như đã hoàn tất. Hầu như mỗi quận huyện của Hà Nội đều ""chung sức"" với SEA Games và phần lớn các nhà thi đấu ở các quận đã đưa vào hoạt động. Hiện BTC SEA Games thành phố Hà Nội đang hoàn chỉnh, nghiệm thu và bàn giao các công trình cuối cùng.

Nhưng các con đường dẫn vào Cung Thể thao Quần Ngựa hay làng Hacinco hiện còn rất ngổn ngang...

Những công trình đó chắc chắn phải xong bằng mọi giá để kịp phục vụ SEA Games. Các công nhân đang làm việc 3 ca, 24/24h để sớm bàn giao cho Ban tổ chức. Không thể có chuyện không xong.

Với tiến độ gấp rút như thế, lấy gì bảo đảm cho chất lượng của các công trình?

Vấn đề này cũng được đặt ra nhưng trước mắt Hà Nội tập trung vào việc đảm bảo đủ cơ sở vật chất thi đấu cho SEA Games. Hơn nữa, phải mất một thời gian mới có thể đánh giá chính xác chất lượng của các công trình.

Ưu tiên hiện nay của Hà Nội là gì?

Thời gian không còn nhiều, việc cần nhất bây giờ là ""làm đẹp"" Hà Nội. Phải làm sao cho Hà Nội sạch hơn, đẹp hơn, nhất là những con đường dẫn đến các địa điểm thi đấu của SEA Games... Ngoài ra cần khởi động một chiến dịch tuyên truyền về SEA Games 22 và Hà Nội trên các phương tiện thông tin, báo chí, đặc biệt là báo chí các nước trong khu vực...

Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến:

""Đã sẵn sàng cho mọi tình huống!""

Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ, mở nhiều lớp tập huấn cho các cán bộ y tế ở tất cả các tỉnh, thành có tổ chức các môn thi đấu. Chúng tôi cũng không bỏ sót các tỉnh còn lại mà lên phương án sẵn sàng huy động y, bác sỹ ở các tỉnh này trong các tình huống xảy ra dịch bệnh hay thảm hoạ.

Da den luc khong con noi chung chung
Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến

Đội ngũ y tế hiện nay có đáp ứng đủ nhu cầu rất lớn trong SEA Games?

Chúng tôi rất tin tưởng vào điều đó, nhất là sau những cuộc diễn tập mới đây. Tất cả các tình huống giả định như thảm hoạ, chấn thương của VĐV hay các tai nạn ở các địa điểm thi đấu xa trung tâm y tế... đều được diễn tập đầy đủ và có phương án dự phòng về thuốc men, nhân lực, hậu cần...

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo SARS có thể trở lại vào mùa đông này. Bộ Y tế sẽ xử lý như thế nào nếu phát hiện SARS trong thời gian diễn ra SEA Games?

Hiện nay chúng tôi vẫn thường xuyên tập huấn và cập nhật thông tin cho các đội y tế tại tất cả các điểm thi đấu về nguy cơ SARS quay trở lại. Ngoài ra, chúng tôi cũng thành lập những đội ""phản ứng nhanh"", được trang bị những xe đặc chủng và ngay khi phát hiện có trường hợp nghi nhiễm SARS sẽ lập tức cách ly và làm công tác diệt dịch. Chúng ta đã có kinh nghiệm tốt trong phòng chống SARS nên tôi tin rằng mọi việc sẽ suôn sẻ.

Nếu thực sự có SARS thì Bộ Y tế có công bố rộng rãi thông tin không?

Chúng ta không che giấu bất kỳ thông tin gì vì mọi người cần được thông báo đầy đủ các cách phòng chống SARS. Tất nhiên, chúng tôi lường được tác động của việc đó đến SEA Games nhưng sẽ tiến hành đầy đủ mọi biện pháp nghiệp vụ, kể cả cách ly những người tiếp xúc với các trường hợp bị nghi nhiễm SARS.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thông tin Phạm Quang Nghị:

"Bắt đầu chiến dịch quảng bá cao điểm"

Đến thời điểm này, SEA Games 22 đã được quảng bá như thế nào thưa ông?

Việc tuyên truyền trong nước khá tốt, làm cho nhân dân hiểu được tầm vóc của sự kiện. Cái khó mà tôi hình dung là trong những ngày SEA Games diễn ra, mật độ hoạt động của báo chí trong và ngoài nước là rất lớn, tại tất cả các địa điểm thi đấu. Do đó, làm sao để giúp báo chí, nhất là báo chí quốc tế có điều kiện đưa tin SEA Games một cách nhanh chóng, hấp dẫn... là một trở ngại không nhỏ. SEA Games 22 là một cơ hội lớn để ""tiếp thị"" hình ảnh Việt Nam nên làm tốt hay dở đều để lại tác động rất lớn.

Da den luc khong con noi chung chung
Bộ trưởng Phạm Quang Nghị

Việc đưa tin về SEA Games 22 trên các phương tiện truyền thông quốc tế còn rất yếu?

Đúng là chúng ta chưa làm tốt việc này. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào cả 2 phía, khả năng của chúng ta và mức độ quan tâm của các nước. Chúng ta còn thiếu kinh nghiệm và tài chính để thực hiện những chiến dịch quảng bá có chất lượng. Sự quan tâm của các nước cũng có mức độ nhất định. Tuy nhiên, chúng ta đang thực hiện giai đoạn quảng bá cao điểm và tin về SEA Games 22 đã xuất hiện với tần suất lớn hơn trên các phương tiện nước ngoài.

Qua một số giải tiền SEA Games, tình trạng lộn xộn tại các địa điểm thi đấu vẫn rất phổ biến...

Đây là một thực tế mà trước đây chúng tôi không lường hết được. Thực sự, ngay sau hôm khánh thành SVĐ quốc gia Mỹ Đình, chúng tôi đã phải họp lại để lên kế hoạch chi tiết hạn chế mọi hành vi không đẹp tại các địa điểm thi đấu. Tại SEA Games có rất nhiều du khách nước ngoài nên chúng tôi sẽ lập điểm kiểm soát từ vòng ngoài các địa điểm thi đấu để chấn chỉnh kịp thời.

  • Quang Dũng (thực hiện)
Việt Báo
contentlength: 14133
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Bùi Tiến Dũng ‘nghẹn ngào’ rơi lệ vì bị chỉ trích hậu catwalk
00:00 / --:--

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

U23 Viet Nam

U23 Việt Nam

U23 Việt Nam. Tin tức, hình ảnh, video clip, lịch thi đấu, bảng xếp hạng về đội tuyển bóng đá u23 Việt Nam.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..