Có nên cho Văn Quyến tập luyện cùng SLNA?

14:22 29/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co nen cho Van Quyen tap luyen cung SLNA

Cựu tuyển thủ quốc gia Trần Hùng (trong những năm 60 và 70) đã cho rằng lãnh đạo CLB P.SLNA đã không đúng khi khước từ cho Văn Quyến tập luyện cùng đội khi vừa từ trại tạm giam trở về.

Ông nghĩ thế nào về việc này?

Tôi nghĩ đến chuyện tương tự khi tôi làm HLV đội Xi Măng HP. Lúc đó đội chúng tôi có 2 cầu thủ, một bỏ đội đến với BĐ Huế rồi lại trở về, một bị kỷ luật, không được tập luyện.

Cả 2 đến đề nghị tôi cho tập cùng với đội. Tôi đồng ý thu nhận hết. Cấp trên gọi tôi lên hỏi tại sao lại tiếp nhận 2 “thành phần” ấy?

Tôi trả lời: Họ vẫn đang có quyền công dân, tập luyện là quyền lợi của họ, họ lại là đồng đội cũ của mình, cho họ tập luyện có mất gì.

Họ là cầu thủ giỏi, ít nhất các cầu thủ của mình có đối thủ mà cạnh tranh. Khi những mắc mớ của họ với tổ chức được giải quyết, ta sử dụng họ được ngay, lợi quá còn gì”.

Các nhà lãnh đạo... thông ngay. Hai cầu thủ này sau đó trở lại đội hình thi đấu của Xi Măng HP ngay khi được tiếp nhận chính thức.

Văn Quyến cũng vậy, cậu ta muốn được tập luyện, đó là thiện ý. P.SLNA cần mở rộng vòng tay, tạo điều kiện cho cậu ấy làm lại cuộc đời. “Đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại”, đó là đạo lý của người Việt Nam, sao P.SLNA lại làm ngược lại?

Hãy làm như đội Đà Nẵng đã tạo điều kiện cho Phước Vĩnh và Quốc Anh tập luyện. Tôi không thể hiểu nổi tại sao P.SLNA làm khác người.

Ông đánh giá Văn Quyến là cầu thủ thế nào ?

Văn Quyến là cầu thủ tốt, có những phẩm chất chuyên môn mà người khác không có.

Nhưng cậu ta khó trở thành một danh thủ thực sự bởi vì muốn thành một danh thủ đúng nghĩa thì trước hết phải có một nhân cách cái đã. Cái này Văn Quyến có chưa ?

Một danh vị càng cao, nhân cách càng lớn, hai cái đó đi song song với nhau, không thể tách rời ra được.

Tôi thấy bây giờ, khi các HLV đào tạo cầu thủ trẻ thì thường nghĩ đến việc cầu thủ có đá bóng được không, có được chuyển lên đội 1 hay không hơn là nghĩ đến việc bồi dưỡng cho cầu thủ phẩm chất công dân song song với việc trang bị kiến thức chuyên môn cho họ.

Ở một giải trẻ mà đủ các thứ tiêu cực thì không thể nói được đó là một giải tốt, có nhiều chuyển biến theo hướng tốt.

Theo ông, điểm yếu của công tác đào tạo cầu thủ trẻ hiện nay là gì ?

Đó là việc các HLV không gây cho các cầu thủ tương lai những hoài bão lớn đối với nghề nghiệp. Việc đó khiến họ sẽ rất nhanh chóng bị dừng vì thoả mãn sớm. Bóng đá Việt Nam không thiếu tài năng, thời nào cũng thế nhưng thời nay các cầu thủ trẻ dừng lại rất nhanh.

Ví dụ hàng loạt cầu thủ của đội Olympic do ông Rainer làm HLV trưởng được coi là rường cột của bóng đá nước nhà vậy mà chỉ vài ba năm khi ông ấy ra đi, chỉ còn lại Thạch Bảo Khanh và Lê Hồng Minh ở ĐTQG. Việc đó chẳng lẽ lại không đáng để LĐBĐVN và các HLV phải suy nghĩ hay sao.

Nước ta còn nghèo nhưng lại rất lãng phí ở khâu đào tạo và sử dụng. Tất cả cũng xuất phát từ kinh phí đào tạo là tiền chùa. Nếu ông GĐ một sở TDTT tự bỏ tiền túi ra, chắc ông ấy không làm thế.

Tôi sợ rằng những cái mốc mà bóng đá Việt Nam đề ra sẽ chẳng thực hiện được chỉ vì chiến lược của chúng ta quá ít tính thực tế.

Xin cám ơn ông!

Theo Anh Giao

VTC

Việt Báo
contentlength: 6898
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chú gấu vào sân cỏ đưa bóng cho trọng tài trong trận bóng đá ở Nga
00:00 / --:--

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

U23 Viet Nam

U23 Việt Nam

U23 Việt Nam. Tin tức, hình ảnh, video clip, lịch thi đấu, bảng xếp hạng về đội tuyển bóng đá u23 Việt Nam.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..