“Chúng tôi xin lỗi người hâm mộ VN vì không hoàn thành chỉ tiêu”

23:55 15/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chung toi xin loi nguoi ham mo VN vi khong hoan thanh chi tieu
Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh: "Chúng ta có nhiều sai sót, nên chưa đạt được thành tích như ý" (ảnh: Ngô Nguyễn)

Trước khi lên đường về nước vào hôm nay, Trưởng đoàn TTVN tại ASIAD Doha 2006 Nguyễn Hồng Minh đã dành cho Thanh Niên một đánh giá tổng kết, những thành công và những điều còn hạn chế cũng như bài học cho tương lai.

"Trước hết thay mặt đoàn TTVN tại ASIAD, tôi xin cám ơn báo chí, đặc biệt là VTV và Báo Thanh Niên đã bám sát, thông tin kịp thời và hết sức chi tiết diễn biến thi đấu cũng như tình hình của đoàn TTVN trong hơn 20 ngày qua tại Doha. Có thể nói đây là một đại hội có rất nhiều kỷ niệm vui buồn. Vui vì TTVN đã có những kết quả đạt được bằng nỗ lực rất cao của chính chúng ta, tạo nên sự phấn chấn lớn cho cả đoàn và người hâm mộ ở quê nhà, nhưng ngược lại cũng có những thời điểm mà chúng tôi phải trải qua những giờ phút căng thẳng vì những khó khăn, chệch choạc dẫn đến thành tích chưa như mong đợi. Với 23 huy chương các loại, đoàn đã vượt hơn ASIAD Busan (chỉ có 18 huy chương), còn với 3 HC vàng đạt được dù ít hơn 4 năm trước 1 chiếc nhưng cũng không thể coi là thụt lùi, bởi vì chất lượng tranh tài lần này gay go hơn, việc giành giật từng tấm huy chương khó khăn hơn trong khi tốc độ tiến bộ của TTVN không bằng nhiều đối thủ. Thế nên, có những dự báo nghĩ là có thể tiếp cận được HC vàng nhưng cuối cùng lại chuyển thành HC bạc. Ở đây tôi muốn nói rõ thêm, việc dự báo và đặt ra chỉ tiêu trước lúc lên đường của đoàn TTVN là phấn đấu đạt từ 5 đến 7 HC vàng là có cơ sở. Tôi từng phát biểu trước ASIAD là chúng ta có 7 môn có thể tranh chấp HC vàng gồm karatedo, wushu, taekwondo, thể hình, cử tạ, cầu mây và billiards snooker với khoảng 10-12 VĐV có thể tiếp cận HC vàng, thực tế các môn này đều có HC vàng và bạc. 3 chiếc HC vàng của cầu mây và karatedo là đúng với dự kiến, nhưng sở dĩ quá nhiều HC bạc thì ngoài nhiều trường hợp thua do đẳng cấp kém hơn, còn do chúng ta có một số sai sót: Sai sót trong công tác chỉ đạo từng trận đấu của một số BHL, sai sót do độ ổn định và chuẩn bị về tâm lý của VĐV chưa tốt, chưa chứng tỏ được bản lĩnh, sai sót do những va vấp trong thực tế thi đấu như chấn thương hay bài biểu diễn bị mất điểm giờ chót, sai sót do nhìn nhận chưa hết, chưa lường được hết những tiến bộ vượt bậc của một số đối thủ từ phía lãnh đạo đoàn. Tôi lấy ví dụ như trường hợp Hoàng Anh Tuấn, môn cử tạ là cố gắng rất cao từ 276 kg lên 282 kg, nhưng chúng ta đã thiếu thông tin đầy đủ về khả năng tiến nhanh hơn Tuấn của VĐV Trung Quốc.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Minh, một bài học mà các nhà hoạch định chiến lược của thể thao VN cần phải tính lại qua ASIAD lần này là nếu kết quả nhiều môn không thể tranh chấp được với đối thủ ở tầm châu lục thì có nên cho tham dự hay không? Một vài môn, vài HLV, VĐV đến ASIAD thiếu sự cố gắng và nỗ lực nên thi đấu với thành tích quá kém cũng ảnh hưởng lớn đến tinh thần của các HLV, VĐV các môn khác, chẳng hạn như đua thuyền, golf, canoeing, đấu kiếm, quần vợt, bóng chuyền nữ, vật, quyền Anh... Ngay với điền kinh, một môn mà TTVN hy vọng có 1 HC đồng là đã có ảnh hưởng khác nhưng số VĐV phấn đấu thực sự cho chiếc HC đồng đó chỉ vài người như Bùi Thị Nhung, Vũ Thị Hương, Đỗ Thị Bông, Trương Thị Thanh Hằng... còn lại không xứng đáng đến ASIAD. (T.K)

Trường hợp của Hoàng Ngân và Bùi Mai Phương thì do sai sót trong thi đấu bị vấp bước chân nên bị trừ điểm. Hay Dương Anh Vũ đánh rất tốt vào chung kết carom, nhưng chỉ 2 cơ đi hỏng đã để mất thế trận và mang sự may mắn về cho người Nhật. Phạm Hồng Hà ở môn bắn súng cũng vậy, chỉ cần một viên không bị hỏng cũng đã khác rồi. Với Phan Quốc Vinh cũng vậy, nếu không có chấn thương vai ở trận chung kết thì đã không mất vàng. Nguyễn Trọng Cường thì chấn thương ngay trận đầu, nếu không có thể đã loại được đương kim vô địch châu Á người Hàn Quốc. Rồi Đào Thiên Hải chỉ vì một nước đi quá nhanh trước đối thủ Trung Quốc ở ván thứ 7 cờ nhanh mà để "sổng" HC vàng đáng tiếc. Chỉ cần 3-4 HC bạc này chuyển thành HC vàng thì tình hình có thể đã khác rồi.

Nhưng chúng tôi không trách VĐV, bởi hầu hết các em đã nỗ lực rất lớn để cố gắng mang đến niềm vui, niềm tự hào cho đất nước. Như đội cầu mây nữ, chỉ tiêu là cố giành 1 HCV nhưng không ngờ là 2 chiếc, trong đó đôi nữ là ngoài dự kiến, lẽ ra nếu may mắn đã là 3 vàng. Tinh thần thi đấu của đội cầu mây là rất đáng biểu dương, rất đáng để tất cả chúng ta tự hào. Cầu mây bây giờ đã là môn được quốc tế hóa, bằng chứng là đã có đến 14 nước tham gia, trong đó các nước Đông Á cũng đã bắt đầu phát triển rất mạnh môn này, cho nên chiến thắng ở môn này là cả một sự phấn đấu cam go. Chúng tôi chỉ tự thấy rằng, ASIAD là một đấu trường quá khốc liệt, vì ngoài yếu tố VĐV còn nhiều vấn đề khác mà trình độ tiếp cận thể thao đỉnh cao của chúng ta còn nhiều bất cập, tính chuyên nghiệp trong tổ chức và cổ động tạo khí thế để hun đúc tinh thần cho VĐV chưa mạnh mẽ, các mối quan hệ quốc tế còn yếu, thiếu các quan chức và trọng tài có uy tín, có tầm ảnh hưởng trong những môn mà VN có hy vọng. Thế nên chưa tạo được một sức bật đồng bộ để bước tiến của thể thao VN tạo được vị thế nhất định. Là người lãnh đạo cao nhất của đoàn, đúc kết lại mọi chuyện tôi xin nhận trách nhiệm là không hoàn thành được chỉ tiêu, chưa đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ. Qua Báo Thanh Niên, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ VN đã ngày đêm trông đợi từng thành tích của đoàn. Chúng tôi sẽ có cuộc tổng kết báo cáo lại với lãnh đạo UBTDTT để rà soát lại tất cả các mặt được và chưa được nhằm đưa ra những bài học thiết thực chuẩn bị tốt hơn cho tương lai".

Chung toi xin loi nguoi ham mo VN vi khong hoan thanh chi tieu

Vũ Thị Hương

Quang Tuyến
(thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 9371
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

U23 Viet Nam

U23 Việt Nam

U23 Việt Nam. Tin tức, hình ảnh, video clip, lịch thi đấu, bảng xếp hạng về đội tuyển bóng đá u23 Việt Nam.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..