Chúng tôi chỉ ngăn cầu thủ “buông” cho Nam Định

04:12 29/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chung toi chi ngan cau thu buong cho Nam DinhNăm năm sau cái ngày 27/5/2001 mà Cảng Sài Gòn thắng “oanh liệt” Nam Định đoạt luôn giải phong cách, cựu trưởng đoàn bóng đá Cảng Sài Gòn Nguyễn Xuân Thái ngồi nhớ lại từng chi tiết rồi thở dài: “Chính tôi cũng hụt hẫng như nhiều người. Lúc ấy chúng tôi chỉ lo ngăn các cầu thủ “nằm” trước Nam Định…”.

Năm năm nhưng đối với chị Thái như mới xảy ra. Tiếp chúng tôi, thỉnh thoảng chị lại xin lỗi rồi bắt điện thoại “Alô! Cô buồn lắm!... Con phải hứa với cô trung thực và không giấu giếm điều gì trước cơ quan điều tra… Cô tin con…”.

Gặp chị, tôi thỏa thuận cuộc đối thoại này có thể đưa lên báo và cũng có thể chỉ là tư liệu nhưng đề nghị chị không giấu giếm và né tránh bất cứ chuyện gì. Chị đồng ý.

Bối cảnh, tin đồn và nỗi lòng của nhà cầm quân

- “Năm 2001 Cảng là đội nghèo nhất. Các đội đá chuyên nghiệp với cơ chế mới nhưng riêng Cảng vẫn là lương công nhân. Cao nhất như Hoàng Bửu lúc bấy giờ chỉ hơn một triệu nhờ thâm niên trong khi bạn thân của Bửu là Văn Sỹ của Nam Định lúc ấy đã tròm trèm 5-6 triệu/tháng. Cảng bị cơ chế và tôi đau khi các cháu thường than thở “Cô ơi! Người ta lên chuyên nghiệp thêm thu nhập sao mình cứ khó khăn mãi hở cô?”. Tôi động viên các cháu xong vào phòng đóng cửa khóc.

Sân Thống Nhất chiều 27/5/2001 khi ấy mưa nhẹ trước trận đấu. Trên sân không có cúp vàng, cũng không còn hy vọng vô địch vào chủ nhà Cảng Sài Gòn, nhưng đấy thực sự là một buổi đại tiệc của bóng đá TP.HCM. Lãnh đạo Liên đoàn bóng đá TP.HCM cao hứng ra giá 10 triệu cho một bàn thắng, Cảng Sài Gòn treo thưởng 60 triệu đồng cho chiến thắng và Cựu Tổng cục trưởng TDTT Lê Bửu cũng đóng góp 5 triệu cho trận thắng.

Tại khán đài A, một góc nhỏ khán giả thành Nam (đa số là người Nam Định sống tại TP.HCM) hy vọng vào chiếc cúp vô địch quốc gia sau 16 năm.

Phía dưới nơi hàng ghế ban huấn luyện Nam Định, HLV Ninh Văn Bảo ngồi thinh lặng nghe dàn kèn đồng của Cảng cất bài “Mùa xuân trên TP.HCM” cứ như Cảng vô địch đến nơi. Ông từ tốn, chậm rãi đi ngang gầm khán đài A, bắt tay những quan chức Liên đoàn Bóng đá TP.HCM miệng cười thật gượng gạo...

Trước trận gặp Nam Định, trưởng đoàn Bóng đá Sông Lam Nguyễn Hồng Thanh hỏi tôi: “Chị Thái ơi! Quân chị có đá không?”. Tôi trả lời đơn giản: “Anh biết Cảng rồi, biết tính tôi và biết anh Tam Lang thế nào rồi. Bất kể đội nào chứ không nhất thiết là Nam Định chúng tôi cũng đá. Đá vì chúng tôi và cho chúng tôi chứ không vì Sông Lam...”.

Ai cũng bàn chuyện Cảng có đá không nhưng thời điểm ấy, hai ngày trước trận đấu tức ngày 25-5-2001, tôi nghe rất nhiêu thông tin nói Cảng buông cho Nam Định?

- Tôi cũng nghe, anh Lang cũng nghe và cả đội cũng nghe. Thú thật nói là tin các cháu nhưng vẫn lo. Tôi lo mối quan hệ giữa Hoàng Bửu, Văn Phụng, Nguyên Chương với Văn Sỹ thân với nhau từ hồi đội tuyển. Lo anh em giúp nhau. Không ít lần tôi làm công tác tư tưởng với các cháu với lời dặn dò thật kỹ: “Đội mình không chơi, không bắt tay với ai cả, các cháu đừng vì bạn bè hay vì lợi trước mắt mà làm xấu mặt truyền thống của đội. Càng nghe tin đồn Cảng “buông” cho Nam Định tôi càng lo. Lo đến mất ăn mất ngủ. Thấy tôi hốc hác, có cháu còn trấn án “Madam” đừng lo, chúng con thề đá thật, đá hết lòng chứ không buông ai cả.

Nhưng một ngày trước trận thì lại có thông tin Cảng thắng?

- Tôi không nghe thông tin Cảng thắng mà có nghe thông tin Nam Định “nằm” không đá nhưng thấy vô lý quá. Cả giải đá vất vả chỉ còn một trận nữa mà Nam Định lại “nằm” là thế nào?

Vào trận thì Cảng ăn quá dễ?

Đúng là quá dễ. Phút 13 một bàn, phút 16 lại thêm một bàn nữa. Cả hai bàn thắng đều do trung vệ Nam Định, lại là trung vệ ngoại sơ sẩy như mới biết đá.

Lúc ấy với kinh nghiệm của trưởng đoàn, chị có ngửi ra “mùi” gì khác thường không?

- Thấy cầu thủ mình “máu” đá lăn xả ban huấn luyện sướng lắm. Các thành viên ở Liên đoàn và khán giả cũng vậy. Cũng không hiểu sao Nam Định xìu quá và sụp nhanh quá.

Còn chi tiết sau mỗi bàn thắng chị lại lấy điện thoại ra điện cho ông trưởng giải đang ngồi ở sân Vinh với cúp vàng để sẵn?

- Tôi làm theo yêu cầu ông trưởng giải Ngô Tử Hà. Hơn nữa tôi nghĩ đến giải phong cách. Những 150 triệu đồng giải thưởng ấy cho các cầu thủ nghèo chia nhau thì quý lắm.

Chung toi chi ngan cau thu buong cho Nam DinhTrận đấu ấy sân Thống Nhất là ngày hội lớn như lễ đăng quang của chính Cảng. Trong khi đó cúp vàng lại đã mang ra Nghệ An và các quan chức Liên đoàn cũng trôi hết ra đấy khi mà chỉ cần thắng Cảng 1-0 thì Nam Định vô địch. Chị có thấy bất thường khi cả nhà tổ chức và cả nhà tài trợ đều dự báo Sông Lam vô địch không?

- Đến giờ tôi vẫn ngạc nhiên về điều ấy. Cửa thua của Cảng lúc ấy lớn hơn vì Cảng đang là đội yếu và Nam Định là một đội rất mạnh. Sông Lam chỉ có thể vô địch với điều kiện thắng CATP.HCM và Cảng Sài Gòn thua. Tôi ngạc nhiên vì họp kỹ thuật ở sân Thống Nhất cũng không nghe những nhà tổ chức bàn đến phương án trao cúp hay trao huy chương cho Nam Định nếu thắng Cảng và vô địch.

Tại sao Hữu Thắng tìm đến Trương Tấn Hải?

Hồi Tấn Hải còn là cầu thủ năng khiếu, tôi biết đây là một cầu thủ ngoan, hiền và sống tốt. Về Cảng với môi trường tốt sao Hải lại sa vào chuyện “môi giới”?

- Ở đội gọi Hải là Tư “xìu” vì thái độ tập luyện của cầu thủ này. Tấn Hải giai đoạn hai mùa đấy không thi đấu vì chấn thương. Hải được Hữu Thắng chọn làm đối tượng để thực hiện phi vụ có lẽ vì Hải sống chan hòa, gần gũi với anh em. Hơn nữa Hải và Hữu Thắng từng tập trung ở đội tuyển quốc gia với nhau.

Tôi hỏi hơi đường đột: Chị có nghĩ tại sao Thắng không liên hệ với Bửu cùng là đồng đội với nhau ở đội tuyển. Hơn nữa Bửu trực tiếp đá trên sân lại là người có uy tín, có tiếng nói trong đội?

- Cái này thì tôi nghĩ ra ngay. Bửu ở đội tuyển chơi rất thân với Văn Sỹ của Nam Định nên có thể Thắng sợ động nên tìm cách liên lạc với cầu thủ không ra sân nhưng thân với các anh em trong đội thì ít bị để ý hơn.

Coi các cầu thủ như con, như cháu, chị có thấy biểu hiện gì nơi Tấn Hải?

- Hải chỉ có tật rất xấu đó là chơi cá độ bóng đá quốc tế. Điều này tôi có văn bản quy định cấm ngặt nhưng tôi biết nhiều cầu thủ vẫn chơi cá độ quốc tế. Từ mối quan hệ này có thể dẫn đến nhiều chuyện phức tạp.

Chung toi chi ngan cau thu buong cho Nam DinhỞ đội chị thấy Tấn Hải thân với ai?

- Hải sống tốt với anh em trong đội nên có đặc điểm có thể chơi và trò chuyện thân thiện với tất cả anh em trong đội. Hữu Thắng đặt vấn đề với Hải tôi nghĩ là Hữu Thắng chắc chắn đã nghiên cứu kỹ vai trò, tính cách, tầm ảnh hưởng của việc thực hiện vai trò đầu mối.

Tại sao Hữu Thắng lại mua đội yếu thắng một đội mạnh?

Buổi lên đấu pháp trước trận đấu của đội tại nhà khách Quân khu 7 chị ngồi ở đâu?

- Tôi ngồi chung với anh em trong ban huấn luyện và đóng góp ý kiến.

Chị có thấy gì bất thường?

-
Không! Thấy mừng nữa là khác vì các cháu hứa rằng sẽ thi đấu hết mình. Đó cũng là chủ trương, là mệnh lệnh của lãnh đạo thành phố, của LĐBĐ TP.HCM, của Cảng và của người hâm mộ. Thú thật là sau buổi họp đấu pháp rồi tôi vẫn lo “Chiều nay lỡ vì tình cảm với nhau mà các cháu “buông” cho Nam Định thì mặt mũi nào nhìn mọi người”...

Năm năm rồi mà thấy chị vẫn băn khoăn, bần thần như đang ngồi trên khu vực kỹ thuật?

- Tôi thắc mắc mà không sao tự mình giải thích được: Tại sao Hữu Thắng và các anh bên đội Sông Lam lại làm cái chuyện ngược đời đó là bỏ một số tiền lớn ra để mua một đội bóng yếu của giải đá thắng một đội mạnh nhất giải. Tôi nghĩ nếu Nam Định căng ra đá thì Cảng khó thắng. Vậy mà...

Đến giờ các cầu thủ được cơ quan điều tra triệu tập có ai tâm sự gì với chị?

- Có cháu chủ động gọi điện cho tôi, có cháu tôi chủ động gọi điện để hỏi thăm. Hôm qua Hồng Sơn có nói với tôi đã ra trình diện và viết bản tường trình từ 19 giờ đến 21 giờ rồi về. Văn Lợi, Trung Tuấn và Minh Phương vẫn chưa trình diện. Tôi ngạc nhiên vì đến giờ cháu nào cũng khẳng định “Con không dính, không cầm tiền”. Tôi chỉ biết khuyên các cháu là có sai lầm hay lỡ dại thì phải thành khẩn.

Chung toi chi ngan cau thu buong cho Nam DinhCòn HLV Tam Lang?

- Tôi tin anh Tam Lang không biết gì về chuyện này. Anh ấy cũng như tôi, chỉ khuyên các cháu hết mình đá cho chính mình, cho người hâm mộ thành phố.

Còn với trợ lý Đặng Trần Chỉnh?

- Tôi cũng hỏi Chỉnh và Chỉnh mới la lại tôi là chị không tin em hả. Tôi quan tâm tới Chỉnh vì chính tôi đã bảo lãnh cho Chỉnh khi bị treo cấm hành nghề bóng đá suốt đời lúc còn là cầu thủ.

Một câu hỏi cuối, đến giờ chị nghi ngờ những cầu thủ nào dính vào vụ này?

- Tôi cũng đang tự hỏi mình câu ấy. Nhưng nếu đặt vấn đề ngược lại là những ai trong thời điểm ấy có thể buông để đội thua thì tôi khẳng định thời điểm ấy những cầu thủ như Ngọc Thanh, Minh Phương, Nguyên Chương, Minh Nhuận... không bao giờ nhận lời.

Xin cảm ơn chị!

  • Nguyễn Nguyên (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 17258
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xem con trai Marcelo "đánh tennis" bằng đầu với dàn sao Real
00:00 / --:--

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

U23 Viet Nam

U23 Việt Nam

U23 Việt Nam. Tin tức, hình ảnh, video clip, lịch thi đấu, bảng xếp hạng về đội tuyển bóng đá u23 Việt Nam.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..