Chia tay "tướng già" Nguyễn Hồng Minh

14:05 05/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chia tay tuong gia Nguyen Hong Minh
Ông Nguyễn Hồng Minh - Ảnh: Ngô Nguyễn
Theo quy luật của tuổi tác và cũng theo quy định mới của Chính phủ, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 UBTDTT Nguyễn Hồng Minh - người vừa bước qua tuổi 60 - sẽ chính thức "giã từ vũ khí" từ ngày 1.2 tới…

Những ấn tượng khó quên

Với thể thao VN nói chung và với làng báo thể thao nói riêng, ông Nguyễn Hồng Minh được coi là người mát tay. Mát tay từ việc quản lý đâu ra đó và điều hành rất tuyệt vời làm cho guồng máy chạy đều và ít xảy ra những chuyện lấn cấn trong nội tình các đội tuyển thể thao. Ông cũng mát tay ở chỗ làm trưởng đoàn thể thao VN cầm quân đi đến đâu thì chiến tích nhiều đến đó và thường có những dự báo có cơ sở và thành tích đạt được luôn gần khớp với dự báo đó.

Như hồi SEA Games 22 tại Việt Nam, ban đầu ông còn ra vẻ dè dặt khi chỉ nói phấn đấu hơn 80, nhưng đến gần sát ngày vào cuộc thì ông đã mạnh dạn tuyên bố thể thao VN có thể đoạt hơn 120 HCV và thực tế chúng ta đã làm được hơn thế. Sau này giải thích về chuyện đó, ông Minh cười khà khà: "Mình phải giương đông kích tây, chứ đâu muốn che giấu làm gì". Rồi ở SEA Games Philippines, cũng chính ông khẳng định nếu đúng sức thể thao VN đạt 65 - 70 HCV, cuối cùng chúng ta đạt trên 70. ASIAD tại Busan (Hàn Quốc), ông đăng ký với lãnh đạo UBTDTT 3 HCV, điều mà trước đó không ai dám nghĩ đến vì các ASIAD trước, thể thao VN cao lắm chỉ có 1 HCV. Vậy mà kết thúc đại hội, chúng ta thu về đến 4 HCV. Có lẽ sự "mát tay" của ông chỉ hơi bị hẫng một chút trong ASIAD vừa rồi ở Doha khi ông từng phát biểu dự báo thể thao VN sẽ có 5 - 7 HCV, nhưng rút cuộc chỉ có 3 chiếc.

Nhiều người vin vào đó để cho rằng đây là một thất bại thảm hại. Là tướng, ông nhận hoàn toàn trách nhiệm về mình bằng một lời xin lỗi công khai đã không hoàn thành chỉ tiêu, nhưng ai cũng biết tự đáy lòng ông đã làm hết sức, đã dự báo rất khớp, nhưng trong thi đấu thể thao luôn tiềm ẩn những bất ngờ ngoài dự kiến. Giá mà trong 13 huy chương bạc chỉ cần có 3-4 chiếc chuyển thành vàng thì chắc ông đã được ca tụng rất nhiều, nhưng trong thực tế không phải lúc nào thể thao VN cũng may mắn cả.

Trong những lần sát cánh chinh chiến cùng đoàn TTVN từ Busan đến Philippines, từ VN đến Doha qua các kỳ ASIAD, SEA Games, tôi có ấn tượng về ông Minh râu rất nhiều. Là người rất dễ gần gũi, lúc nào trông ông cũng lạc quan, yêu đời. Hỏi gì ông cũng sẵn sàng trả lời một cách đầy đủ và thắc mắc gì đều được ông giải thích cặn kẽ. Ông luôn sâu sát từng đội tuyển, luôn có những động viên kịp thời và luôn hòa mình với từng pha biểu diễn thi đấu của VĐV.

Ông cũng là người rất thẳng thắn khi hay nói thẳng những chuyện hậu trường một cách công khai. Trước SEA Games Philippines 2005, ông từng nói thẳng với báo chí rằng: "Nước chủ nhà luôn có nhiều lợi thế để xếp hạng cao, nhưng trong thi đấu không tránh khỏi sự phân phối huy chương". Điều này trên thực tế bằng con mắt thường thôi, ai cũng biết rất dễ xảy ra ở một số môn chấm điểm cảm tính hoặc môn do chủ nhà đưa vào và chia huy chương cho các nước có tham gia vào môn đó.

Chia tay tuong gia Nguyen Hong Minh
Ông Nguyễn Hồng Minh trao thưởng cho các vận động viên - Ảnh: Ngô Nguyễn

Nhưng sự thật thì hay mích lòng nhất là khi nó bị nâng lên thành vấn đề quan hệ ngoại giao, làm cho ông Minh trở thành tâm điểm xem xét của báo giới. Tuy nhiên sự thật vẫn là sự thật và đến bây giờ, ai cũng biết ngoài bản chất trung thực, cao thượng luôn phải được đề cao của thể thao thì cả thế giới cũng đang tìm cách hạn chế đi đến loại bỏ những môn đấu, những nội dung tranh tài mà kết quả không được giải quyết tức thời bằng chính trận đấu đó.

Nỗi lòng...

Thật ra trước ông Minh, có một vị trưởng đoàn khác cũng rất thành công với thể thao VN là ông Đoàn Thao, nguyên Phó tổng cục trưởng TCTDTT. Nhưng thời của ông Thao thể thao VN còn ngụp lặn ở tốp dưới và giành được từng huy chương ở đấu trường quốc tế là cả những chuyện dài nhiều tập. Ông Minh thì khác khi được lãnh đạo UBTDTT giao làm trưởng đoàn, ông hoạch định tương lai rất rõ ràng. Môn nào có thể tiếp cận được với thành tích châu Á, ông cho đầu tư mạnh dù có lúc ông phải chấp nhận với kế sách "đi tắt đón đầu". Môn nào giữ vững được vị trí ở SEA Games thì gấp rút chấn chỉnh lực lượng. Có lần sau ASIAD Busan ngồi một buổi với ông, tôi đã được nghe ông "lên án" về kế hoạch dàn trải của thể thao VN.

Do tính hay phát biểu xởi lởi nên đôi lần ông Nguyễn Hồng Minh đã gặp phải "tai nạn". Lần đầu là sau Thế vận hội Athens về, một phát biểu gây sốc của ông về việc không đạt huy chương của thể thao VN đã không được sự đồng tình của dư luận. Lần khác là sau SEA Games 23, ông "bênh vực" ông Lê Thế Thọ là phó đoàn TTVN trên một tờ báo khi ông này sai phạm rành rành tại Bacolod nên đã bị công kích. Ngoài ra có lẽ do thiếu thông tin từ LĐBĐVN hay vì một lý do gì khác mà ông phát biểu chưa hoàn toàn đồng tình với việc cử đội bóng đá nam đi ASIAD Doha, trong khi thực tế đội nam đã chơi tốt hơn rất nhiều so với đội nữ.

Theo ông, dàn trải đều cho các môn thể thao, mỗi nơi được một chút, mỗi đội tuyển có quân đi thi đấu quốc tế... thực chất chỉ là một nền thể thao mang tính phong trào. Lẽ ra thể thao VN cần phải thấy được thế mạnh của mình, môn nào đủ sức thì bước ra biển, môn nào chưa đáp ứng được thì nên ở nhà, tập huấn và rèn luyện tiếp, đừng để bước ra đấu trường lớn thất bại của môn này lại ảnh hưởng tâm lý đến môn kia. Ông cũng không đồng tình quan điểm rằng vì được tài trợ, vì có hậu thuẫn nên cần phải cho các đội tuyển không có khả năng tranh chấp ngôi thứ đi ASIAD. Ông từng ví von rằng điều đó giống như một cậu học trò lớp 3 chưa thi xong tiểu học đã đòi bước chân vào đại học và dĩ nhiên chẳng thu hoạch được gì ngoài một chuyến đi tham quan cho biết đó biết đây!

Có lần ông nói với tôi: "Các môn cơ bản với tôi vẫn là tâm huyết. Tôi hiểu sống còn của một nền thể thao chính là các môn như điền kinh, bơi lội, thể dục... Vì thế sau khi đoàn TTVN dự SEA Games 19 ở Jakarta về, thấy rõ khoảng cách quá xa giữa thể thao cơ bản VN với các nước, với tư cách là Phó vụ trưởng rồi Vụ trưởng (thay ông Nguyễn Đình Khoái) Vụ Các môn thể thao không bóng, tôi đã bắt tay vào làm quyết liệt, tìm cho được nhân tố mới. Nhờ vậy mấy năm gần đây điền kinh, bơi lội, thể dục... đều đã có bước cải thiện đáng kể. Tất nhiên chúng ta chưa thể bước tất cả vào tầm châu lục, nhưng ít ra nó cũng mang lại những tín hiệu để hy vọng SEA Games, chúng ta vẫn có thứ hạng ổn định ở các môn này. Vấn đề còn lại là phải tiếp tục làm mạnh hơn nữa để chúng ta tiếp tục có lứa mới mạnh hơn, tốt hơn lứa cũ. Có vậy thì nếu VN có đăng cai ASIAD 2018 thì chúng ta cũng có một vài VĐV các môn cơ bản đủ khả năng tiếp cận được với thành tích cao ở đại hội".

Lần gặp nhau cuối cùng tại Doha, tôi và ông có dịp đi dạo dọc bờ biển vài giờ trước khi diễn ra lễ bế mạc. Trông ông rất thảnh thơi ngắm nhìn cảnh vật có lẽ như vừa trút được một gánh nặng phải lăn lộn từ mấy chục năm qua. Nhưng kỳ thực không phải vậy. Ông không vui mà đang trăn trở như muốn trải lòng mình ra một lần nữa với thể thao vì như ông nói: "Thể thao VN dù có tiến bộ mạnh mẽ trong thời gian qua nhưng vẫn còn nhiều bất cập và yếu kém lắm. Mình chỉ hy vọng rằng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, những người làm thể thao hãy mạnh dạn và đoàn kết nỗ lực hơn vì cái chung để bộ mặt thể thao nước nhà nhanh chóng có sự thay đổi mạnh mẽ hơn nữa và sẽ mạnh hơn rất nhiều trong một tương lai gần...".

Q.T

Việt Báo
contentlength: 11654
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

U23 Viet Nam

U23 Việt Nam

U23 Việt Nam. Tin tức, hình ảnh, video clip, lịch thi đấu, bảng xếp hạng về đội tuyển bóng đá u23 Việt Nam.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..