CLB bóng đá TP.HCM, sống hay chết yểu?

14:35 07/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

CLB bong da TPHCM song hay chet yeu
Chủ tịch LĐBĐ TP.HCM Trần Văn Tạo sẽ cùng các cộng sự vực dậy bóng đá TP?

Người dân đang khấp khởi mừng trước sự kiện LĐBĐ TP.HCM thành lập một đội bóng đại diện cho thành phố nhằm khơi dậy những truyền thống trước đây, nhưng.... liệu có khả thi?

Trước khi bị rớt hạng ở mùa giải 2003, CLB Cảng Sài Gòn thực sự là đứa con tinh thần, đại diện của TP mang tên Bác ở các giải đấu bóng đá đỉnh cao của bóng đá VN. Tuy nhiên, sau khi "bị sang tên đổi họ" (gắn thêm Thép Miền Nam), ý nghĩa ấy cũng mất đi. Cái tên TMN-CSG cũng giống như những đội bóng của các doanh nghiệp đang đóng trên địa bàn thành phố như KS Khải Hoàn (nay là Đá Mỹ Nghệ), NHĐÁ Thép Pomina, Bưu Điện hoặc QK7..., chỉ đại diện cho một số ít tập thể.

Khi những cái tên như Hải Quan, CSG, CATP không còn, tình yêu dành cho bóng đá TP.HCM của người dân cũng như cạn kiệt, chai lì. Tất cả những gì họ còn nhớ là của một quá khứ hào hùng... Chính vì thế, việc cho ra đời và thành lập CLB bóng đá TP.HCM với hướng đi gầy dựng lại truyền thống đẹp đẽ trước đây của bóng đá TP.HCM, theo đánh giá của dư luận và giới chuyên môn, đấy là bước đi mang tính đột phá táo bạo.

Tất nhiên, để làm được điều này đòi hỏi người thực hiện có tâm huyết và quyết tâm theo đuổi đến cùng, không lập lại tình trạng "đánh trống bỏ dùi" như những lần trước đây. Bởi, thực tế đấy cũng chỉ mới là một bản kế hoạch và xây dựng ý tưởng ban đầu. Việc thành bại hay không vẫn chưa thể khẳng định, vì từ đề án đến hiện thực là cả một núi khó khăn đang chờ đợi ở phía trước.

Nếu không ít người hoài nghi, âu cũng là lẽ thường tình. Thử nhớ lại, ở mùa giải 2003, khi đội KS Khải Hoàn vừa thắng hạng Nhất, LĐBĐ TP.HCM cũng đã từng có ý định tiếp nhận đội bóng này để thành lập CLB TP.HCM với những hoạch định và ý tưởng như trên. Thế nhưng giờ cuối, bản kế hoạch ấy đã bị "gãy" bỡi nhiều lý do, trong đó, yếu tố LĐBĐ TPHCM không thuyết phục được lãnh đạo đội bóng KS Khải Hoàn chịu chuyển giao và kế đó, việc kêu gọi bất thành các doanh nghiệp chịu bỏ tiền đầu tư vào đội bóng là một trong những nguyên nhân chủ chốt.

CLB bong da TPHCM song hay chet yeu

CLB Bóng đá TP.HCM. Ảnh: G.Lao

Liệu lần này có khả thi? Thành công bước đầu là LĐBĐ TP.HCM đã được lãnh đạo NHĐÁ "bật đèn xanh" bằng việc bàn giao lại lứa cầu thủ trẻ từng chơi ở giải hạng Nhì để có "nền" căn bản đầu tiên thành lập CLB TP.HCM. Phần kế tiếp là yếu tố được đánh giá sống còn của một đội bóng: Kinh phí hoạt động. Chủ tịch LĐBĐ TP.HCM, ông Trần Văn Tạo, trong buổi lễ bàn giao đội bóng Thanh Niên NHĐÁ Thép Pomia thành lập CLB TP.HCM, khẳng định: "Theo tôi, không lý gì một thành phố trọng điểm và đang dẫn đầu cả nước về lĩnh vực kinh tế lại không kêu gọi được sự tài trợ từ các doanh nghiệp để nuôi 1 đội bóng đá đại diện cho người dân thành phố. Tôi tin, chắc chắn là sẽ được!".

Trước mắt, Trung tâm TDTT Thành Long là nhà tài trợ đầu tiên với nhiều ưu đãi từ vật chất đến lực lượng để tạo dựng nền móng vững chắc đầu tiên cho CLB TP.HCM. Tuy nhiên, phần việc còn lại cũng không kém phần quan trọng là gầy dựng được thương hiệu để thu hút tài trợ từ các doanh nghiệp nhằm nuôi đội bóng lâu dài. Đấy là một phần việc đầy chông gai và nhiều thách thức dành cho những nhà chuyên môn của LĐBĐ TP.HCM.

Trong bối cảnh bóng đá TP đang thoái trào, việc tìm hướng đi mới để vực dậy cả một truyền thống lâu đời của bóng đá TP.HCM là nỗ lực rất đáng ghi nhận từ LĐBĐ TP.HCM, nhưng liệu có thành công? Câu hỏi của dư luận cũng là một thách thức cho những người có trách nhiệm ở LĐBĐ TP.HCM cần có câu trả lời bằng hành động thiết thực từ sự sống còn CLB bóng đá TP.HCM.

  • G.Lao

Việt Báo
contentlength: 6801
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Fan quốc tế phát cuồng trước siêu phẩm ngả người móc bóng của Ronaldo khiến thủ môn đứng nhìn!
00:00 / --:--

TIN Bóng Đá NỔI BẬT

Ronaldo lập kỷ lục buồn nhất trong màu áo ĐTQG

Thất bại 0-3 trước Hà Lan của Bồ Đào Nha không chỉ là màn trình diễn thảm hại của tập thể mà đặc biệt còn là sự thể hiện tệ hại chưa từng có của Cristiano Ronaldo.

VẤN ĐỀ BóNG Đá NÓNG NHẤT

U23 Viet Nam

U23 Việt Nam

U23 Việt Nam. Tin tức, hình ảnh, video clip, lịch thi đấu, bảng xếp hạng về đội tuyển bóng đá u23 Việt Nam.

Vong loai U23 Chau A 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020

Việt Nam nằm cùng bảng K với ba đội tuyển khác trong khu vực Đông – Nam Á là Thái-lan, Indonesia và Brunei.

Giai U22 Dong Nam A 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019

Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra từ ngày 17/2 - 27/2/2019

Asian Cup 2019

Asian Cup 2019

Đến ngày 20/12, đội tuyển sẽ tập trung lại ở Hà Nội để bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch Asian Cup 2019. Giải vô địch châu Á sẽ diễn..