Ý nghĩa cuộc sống – của bạn và tôi

17:52 11/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ khi 4 tuổi, nhóc đã bắt đầu lờ mờ nhận thức được ý nghĩa cuộc sống của mình. Nhóc muốn sống vì người cần nhóc, nhóc muốn được chia sẻ. Có lẽ một phần là do tư tưởng Phật giáo của gia đình nhóc, vì ba mẹ nhóc luôn dạy hai chữ “nhân đức” thông qua những việc như giúp đỡ cụ già ăn xin, em bé bán vé số… Có thể bạn cho là khó tin nhưng một phần lớn là do tiếng nói từ con tim nhóc “nhóc muốn giúp những người cần giúp đỡ”. Nhóc thấy vui mỗi khi cho cụ già ăn xin 500 đồng, cho bé bán vé số một trái cam. Niềm vui trẻ thơ khó thể nào diễn tả cho hết, chỉ biết là khi thấy người khác cười thì nhóc cũng cười, vậy thôi!

Y nghia cuoc song � cua ban va toi
Cuộc sống (Theo internet)

Khi vào cấp I, mọi người thường hỏi “Nhóc học giỏi thì sẽ thích làm gì?”. “Con đi cho mấy cụ già ăn xin tiền, cho mấy bé bán vé số đồ của con” - nhóc nói không chút lưỡng lự.

Mọi người đều cười, có vẻ họ nghĩ trẻ con hay nói chơi thôi và tiếp tục hỏi “Ừ,nhưng nhóc có thích làm việc gì không, như chú làm kỹ sư nè, mẹ làm cắt tóc nè…….”

_ “ Bộ con cũng phải làm việc à?”

_ “Có làm mới có tiền, mới giúp đỡ người khác chứ”

_ “Nhưng làm nghề gì mới giúp được nhiều người ạ?”

Mẹ nhóc nhẹ nhàng bảo, có hai nghề nhân ái có thể giúp đỡ được nhiều người, đó là nghề thầy giáo và nghề bác sĩ.

_ “Con làm thầy giáo cơ, con ứ làm bác sĩ đâu” . Nhóc nhanh chóng chọn con đường tương lai của chính mình trước sự ngạc nhiên của mọi người.

Ai cũng nói :“ Sao nhóc không học làm bác sĩ, con học giỏi mà, làm bác sĩ sẽ…và được…”

Nhóc nghe nhiều thứ về làm bác sĩ lắm, nhưng không thích chỉ vì một lý do thôi “Nhóc sợ tiêm lắm!”.

Sau này lớn lên chút, mẹ cũng muốn nhóc học ngành Y bởi nhóc rất có năng khiếu với môn Sinh học, nhưng rồi mẹ vẫn để cho nhóc được thực hiện ước mơ của mình.

Nhóc đeo đuổi ước mơ làm thầy giáo từ nhỏ cho đến hết lớp 9. Cuối năm lớp 10, cuộc sống của nhóc có một bước ngoặt lớn. Có một chuyện rắc rối ở trường học, khiến nhóc trở nên trống rỗng, hoàn toàn mất phương hướng, cái mục đích sống mà nhóc hằng theo đuổi bỗng biến đâu mất...

Y nghia cuoc song � cua ban va toi
Giao diện Blog Piggie Knight

Rồi mẹ nhóc bệnh và nhập viện Nguyễn Trãi, ngày nào nhóc cũng vào thăm mẹ. Một ngày nọ, sau khi thăm mẹ, nhóc lang thang trong bệnh viện, vừa lê bước vừa thả mình vào những dòng suy nghĩ về cuộc sống. Và người ấy xuất hiện. Anh không những đem mục đích sống của nhóc quay về mà còn làm cho nó trở nên mãnh liệt hơn. Đó là một người bác sĩ trẻ, với nụ cười thân thiện trên môi.

“Có gì mà nhóc suy tư và buồn dữ thế, gặp khó khăn à?” anh ngồi xuống ghế đá bên cạnh, mỉm cười hiền hòa.

“Chia sẻ cho anh bớt nỗi buồn của nhóc đi!” - anh vẫn cười nhưng ánh mắt rất nghiêm túc và đầy vẻ quan tâm

Chẳng hiểu sao nhóc có cảm giác gần gũi như đang được nói chuyện với một người thân, nhóc khẽ khàng kể cho anh nghe tất cả mọi chuyện.

“Hiện giờ em không biết chọn lựa sao nữa” – nhóc kết thúc câu chuyện bằng cách ngước nhìn anh.

“Em hãy chọn những gì mà con tim em cho là đúng. Hãy luôn là chính mình nhóc ạ”. Rồi anh hỏi: “Em biết người hạnh phúc thật sự là thế nào không?”

“Là người sống có ý nghĩa”, nhóc đáp ngay

“Em đã xây dựng được hạnh phúc cho chính mình từ thủa nhỏ, và đang trên đường thực hiện nó, đừng bỏ đi hạnh phúc mình chứ!”

Rồi anh kể cho nhóc nghe chuyện của anh, về công việc, niềm vui, nỗi buồn của một người bác sĩ. Ý nghĩa cuộc sống của anh là cứu giúp được bệnh nhân, được thấy nụ cười trên gương mặt những người thân của họ... Hơn một tiếng đồng hồ trò chuyện với người xa lạ, nhóc cảm thấy mình như được tiếp thêm một nguồn quyết tâm mới, mạnh mẽ, cháy bỏng. Nhóc tin vào con đường mình chọn. Nhóc đã quyết định học ngành Y.

Sau nhiều vất vả, nhóc đã thực sự học Y ở Y thành Phố từ năm 2003. Nhưng kể từ khi đi thực tập ở bệnh viện, nhóc càng cảm thấy mình sinh ra là để thuộc về nơi đây. Nhóc cảm nhận được hạnh phúc thật sự mỗi khi khám bệnh, phát thuốc, tâm sự, chia sẻ buồn vui với người bệnh. Mỗi nụ cười trên gương mặt người bệnh là một niềm động viên lớn lao cho ý nghĩa sống của nhóc. Nhọc nhằn làm sao kể cho hết nhưng nhóc không chùn bước. Sao có thể chùn bước khi vẫn còn rất nhiều bệnh nhân nghèo không có tiền ăn, không có người thân chăm sóc, bệnh viện cũng khó lòng cưu mang cho hết. Những mảnh đời bất hạnh trong bệnh viện đã khiến cho lòng quyết tâm của nhóc càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Quên làm sao những lần theo đoàn đi công tác xã hội, tim nhóc thắt đau khi nhìn những đứa trẻ mồ côi khuyết tật, những cụ già neo đơn - những con người thật sự cần giúp đỡ không chỉ vật chất mà còn cả tinh thần. Nhóc đau lắm khi nhìn những cảnh thương tâm này! Tại sao con người không dành chút thời gian và chút tiền bạc hoặc ít nhất là chút sức để cùng đùm bọc những mảnh đời bất hạnh như thế này?!

Y nghia cuoc song � cua ban va toi
Ảnh minh hoạ: Theo internet

Nhóc từng xem bộ phim rất hay - “Đáp đền nối tiếp”. Chuyện kể về chuyện cậu bé nhặt và trả lại cho người phụ nữ một vật rất quý giá Khi người phụ nữ hứa sẽ tặng cho một đồ vật gì đó mà cậu ưa thích nhưng cậu bé đã trả lời “Cô hãy cho lại những người đang cần sự giúp đỡ, và hãy nói với họ hãy chia sẻ lại với những người khác”. Cậu bé đã tạo nên một chuỗi đáp đền nối tiếp. Cứ như thế người người sẽ giúp nhau mà không cần nhận lại bất cứ gì cho chính mình. Bạn có thấy tuyệt vời không!

Nhóc đã rời khỏi Việt Nam để tới Canada thực hiện ước mơ của mình. Nhóc muốn học hỏi khoa học kỹ thuật của Y khoa thế giới, nhóc muốn có thể góp phần nhỏ bé của mình vào kỹ thuật Y khoa ứng dụng cho nước mình. Quan trọng hơn, nhóc đang tìm phương hướng để chia sẻ những bất hạnh khó khăn mà nhiều đồng bào của mình phải gánh chịu. Nhóc sẽ quay về và chia sẻ với họ bằng tất cả khả năng của nhóc, của những người bạn nhiều màu da, nhiều quốc tịch. Nhóc biết, có rất nhiều người muốn làm thế, nhưng họ chỉ không có cơ hội mà thôi. Có thể nhóc sẽ làm người mở lối cho họ đến với những số phận đang cần họ. Lòng nhân ái cần được tràn chảy khắp mọi nơi. Bạn sẽ giúp nhóc một tay chứ? Bạn sẽ chia sẻ cùng với nhóc chứ?

Y nghia cuoc song � cua ban va toi
Hình ảnh đại diện Piggie Knight

Và cuối cùng, nhóc đã nói ý nghĩa cuộc sống của nhóc rồi, bạn hãy nói nhóc nghe về ý nghĩa cuộc sống của bạn nhé!

(Theo Blog Piggie Knight)

Vài nét về tác giả Blog: Piggie Knight: Hiện đang theo học Y khoa tại Đại học TRENT – Canada, Piggie Knight ước mơ học xong sẽ trở về giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ở quê nhà.

Comment của độc giả Blog Việt:

Một độc giả giấu tên: Cám ơn bạn nhiều, bạn đã cho tôi nhìn thấy được ý nghĩa của cuộc sống! Từ trước tới nay tôi không vạch ra được mục đích sống cho bản thân mình, nhưng khi đọc bài viết này tôi thấy mình cần phải cố gắng hơn nữa trong học tập để ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt của tôi trở thành hiện thực, để tôi có thể giúp đỡ mọi người.

Truyện Online mời bạn tham gia ý kiến trong mẫu phản hồi sau hoặc gửi bài viết, đường link blog đến địa chỉ: blogviet@vasc.com.vn
Việt Báo
contentlength: 14107
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Blog Hay NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ BLOG HAY NÓNG NHẤT