Mặc áo dài khăn đóng vào ngày Tết cổ truyền?

17:48 12/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Có một nét văn hoá cổ truyền mà người Việt Nam đã gần như quên lãng đó là mặc áo dài khăn đóng vào ngày Tết Nguyên đán.

“Tống cựu nghinh tân” là một trong những phong tục của dân tộc Việt Nam chúng ta, đó cũng là niềm tự hào hân hoan của một dân tộc luôn muốn xây dựng những điều tốt đẹp hơn.

Mac ao dai khan dong vao ngay Tet co truyen
Hình ảnh: blog Phạm Chí Quyết

Năm mới mọi người thích mặc quần áo mới, nhà cửa được tân trang lại, bộ lư đồng cả năm quên lãng bây giờ cũng được chú ý tới đánh cho thật bóng, sắp lên bàn thờ tổ tiên tất cả những gì tốt nhất đẹp nhất. Người Việt Nam vào những ngày đầu năm thường chào hỏi nhau một năm đã qua và chúc nhau làm ăn phát đạt sức khỏe dồi dào. Người Việt Nam ngày đầu năm ai cũng thoải mái dễ chịu và vị tha nếu có chuyện không vui bất hoà thì ngày đầu năm cũng dễ dàng xí xóa cười vui…

Thế nhưng, có một nét văn hoá cổ truyền mà người Việt Nam đã gần như quên lãng đó là mặc áo dài khăn đóng vào ngày Tết nguyên đán. Đàn ông hay đàn bà, người lớn hay người nhỏ đều mặc áo dài khăn đóng có in hình chữ Hỷ vào những ngày Tết và lễ hội dân gian. Trẻ mặc màu xanh, vàng, đỏ, tím còn người già thì màu đen, đỏ, hoặc xanh. Mặc kèm với bộ áo dài ngày Tết ấy không thể thiếu khăn đóng (có nơi gọi là khăn “đống”), đây là một điểm đậm nét văn hóa cổ truyền của dân tộc nhưng bây giờ ít ai nhớ tới hoặc chăng chỉ còn xuất hiện trên phim ảnh hay quảng cáo.

Ngày xưa chúng ta đốt pháo đón xuân nhưng bây giờ nhà nước đã cấm vì dễ gây hoả hoạn, không bảo đảm an toàn cho người dân và ô nhiễm môi trường. Còn nét văn hóa áo dài khăn đóng thuần Việt ấy, vì sao lại không được phát huy? Tôi cảm thấy tiếc vì điều đó!

Thử hỏi nếu vào ngày Tết mỗi người khoác trên mình chiếc áo dài, khăn đóng đi thăm bà con và dự lễ hội đầu năm với những màu sắc rực rỡ, xanh dương, đỏ, tím, vàng là những màu sắc đặc trưng của Việt Nam sẽ thú vị thế nào? Tại hội nghị APEC, các vị nguyên thủ quốc gia của nhiều nước đã mặc lễ phục áo dài khăn đóng đó của Việt Nam và nhận được sự ủng hộ của dư luận, vậy tại sao chúng ta không mặc?

Mac ao dai khan dong vao ngay Tet co truyen
Hình ảnh: blog Phạm Chí Quyết

Với người Trung Quốc, màu đỏ là biểu tượng cho sự may mắn, màu quốc hữu; với người Nhật là màu nâu, đỏ và đen, còn người Mỹ là màu đỏ, xanh và trắng. Ở Việt Nam chúng ta thì có tới 4 màu; xanh dương, đỏ, tím và màu vàng biểu tượng cho 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Người già mặc áo dài xanh vào ngày lễ hội thì thường là từ 30 tới 79 tuổi và từ 80 tuổi trở lên thì mặc áo màu đỏ. Trẻ từ 30 tuổi trở xuống có thể mặc các màu. Đây là nét văn hóa áo dài khăn đóng độc nhất vô nhị trên thế giới mà người Việt Nam ta đã bỏ quên?

Vậy chúng ta muốn lập lại nét văn hóa độc đáo có một không hai trên thế giới thì quan trọng nhất là sự góp mặt của các nhà tạo mẫu thời trang cũng như sự hưởng ứng của người dân. Các công ty du lịch, nhà văn hoá và cả chính phủ nếu cùng bắt tay khôi phục và tạo điều kiện để tái hiện lại nét văn hoá này, tôi tin là người dân hưởng ứng.

Mac ao dai khan dong vao ngay Tet co truyen
Giao diện blog Phạm Chí Quyết

Người viết bài này rất mong có được nhiều sự ủng hộ từ các bạn đọc khắp mọi miền đất nước và rất mong nhận được thư góp ý của các bạn.

( Theo blog Phạm Chí Quyết)

Về tác giả blog:

Mac ao dai khan dong vao ngay Tet co truyen
Tác giả blog

Ước mơ thành lập một Phố Đi Bộ gồm khu mua sắm áo quần thời trang, Nhà hàng và Khách sạn tại khu du lịch biển Huế.

Việt Báo
contentlength: 10220
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ BLOG HAY NÓNG NHẤT