Cùng bạn tạo blog: "My Page" (tiếp)

17:37 06/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ở phần 4, chúng ta đã nắm được cách bài trí Theme trong "MyPage". Trong phần 5 này, ta sẽ tiếp tục tìm hiểu các module hiển thị trên trang Blog.

Phần 1: Khởi đầu với 360 Yahoo

Phần 2: Làm việc với thanh công cụ của blog

Phần 3: Sử dụng thành thạo các chức năng của My Friend và My Blog

Phần 4: Tìm hiểu về theme của blog

Phần 5:

My Page
1.Theme
2.Nội dung hiển thị trang

Đây là một sơ đồ các thành phần hiển thị trong trang của bạn:

Cung ban tao blog: "My Page" (tiep)

Chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt các module từ trên xuống dưới, từ trái sang phải nhé

a.Profile Photo

Đây là phần gây chú ý nhất khi người khác ghé thăm blog của bạn bởi module này sẽ chứa ảnh cá nhân kèm các thông tin cần thiết dưới ảnh.

Để upload ảnh, bạn làm nhấp vào "Add a Photo"/ "Edit Personal Photos" ở bên trái. Bạn được up tối đa là 4 tấm hình. Click vào "Browse" để chọn lấy bức ảnh trong máy bạn. Y!360 chỉ chấp nhận định dạng JPEG và dung lượng tối đa là 5MB:

Cung ban tao blog: "My Page" (tiep)

Trường hợp bạn đã có có sẵn 1 Y!Avatar rồi mà lại muốn dùng nó, bạn tích vào link Create your Yahoo! Avatar phía dưới nút Browse để chọn.

Trong 4 bức hình bạn đã upload, tíck vào "Set as primary" nếu muốn hình đó là hình chính, muốn bỏ hình nào bạn nhấp vào "Remove Photo" ở dưới mỗi hình.

Trường hợp bạn đã có sẵn 1 Y!Avatar rồi mà lại muốn dùng nó, bạn tích vào link Create your Yahoo! Avatar phía dưới nút Browse để chọn.

Trong 4 bức hình bạn đã upload, tíck vào "Set as primary" nếu muốn hình đó là hình chính, muốn bỏ hình nào bạn nhấp vào "Remove Photo" ở dưới mỗi hình.

Xong, bấm "Save" để hoàn tất.

Để ý bên dưới "Personal Photo" còn có 1 số thông tin cá nhân về bạn. Bạn có thể thay đổi nó trong " Basic Info " tôi đã đề cập ở phần trước và ở Profile Information ta sẽ biết sau đây. Link " Edit Contact Settings " dưới đó thực ra cũng là phần "Commuinication" chúng ta đã biết. Ngoài ra, nếu bạn muốn chia sẻ những bài hát đang nghe từ LAUNCHcast của Y!Music bạn nhấp vào "Share Music". Thực ra chức năng này ở Việt Nam hầu như không ai dùng.

Dưới cùng là thiết lập có cho phép hiển thị số lượt khách ghé thăm blog hay không. Bạn nhấp vào " Public " hay " Just Me " để hiển thị hay ẩn con số đó đi.

b.Thanh Blast

Cung ban tao blog: "My Page" (tiep)

Thanh Blast được hiển thị trên cùng của trang, ngay cạnh tên của bạn. Bạn có thể chia sẻ một ý tưởng, câu hỏi, tâm trạng, khẩu hiệu trong ngày của bạn. Hay đơn giản hơn có thể là một mấu tin nhỏ, một lời chào-tự giới thiệu, một đường dẫn tới một bức hình hay một trang web ưa thích. Bạn tích vào " Edit Blast " để nhập nội dung. Ở phiên bản mới,Yahoo cho phép bạn đưa một link nhạc (dạng http://..../abc.mp3) vào phần "Add a URL" để nghe online. Để chọn trạng thái cho Blast,bạn có thể lựa chọn ở khung Blast Balloon.(một câu nói, danh ngôn, một lời thì thầm…). Mình hay chọn chế độ "Whisper" vì khi đó thanh Blast sẽ trở nên trong suốt.

Để giới hạn đối tượng đọc được nội dung Blast bạn tick vào " Public" ở vị trí "Can be seen..." bên phải. Bấm Save (2 lần) để hoàn tất.

Blogger ưa thích thanh Blast của Y! bởi nó có thể edit/update nhanh. Ngoài vào "My Page" của Y!360 ra bạn còn có thể vào " Home " chỗ dưới trái, từ Y!M 7 hay từ Y!ToolBar để update Blast. Nếu muốn , khác ghé thăm cũng có thể "reply" lại các nội dung Blast của bạn.

c.Blog
Module trích dẫn một phần nhật kí trực tuyến của bạn lên trang web.
Nếu chưa có Entry- bài viết nào, bạn hãy soạn ngay 1 entry, nhấp vào "Start a Blog" rồi " Compose a first blog entry ".

d.Photo
Module này hiển thị một số bức ảnh nằm trong Y!Photo Album của bạn.
Nếu chưa có ảnh trong album bạn nhấp vào " Share Photos " rồi "Add a Photo" để upload ảnh lên. Sau khi đã có album ảnh, để chỉ mình bạn có thể xem được bạn chọn "JustMe" trong các thiết lập ưu tiên cạnh mỗi album. Để chia sẻ, bạn thay đổi tùy chọn đó ( Chú ý: Những bức ảnh có nội dung "người lớn" sẽ không được hiển thị):

Cung ban tao blog: "My Page" (tiep)

Kết thúc mỗi phiên, bấm Save để hoàn tất.
(ngoài Y!Photo ta còn có thể sử dụng Flickr. Cách dùng tôi sẽ đề cập ở một bài gần đây)

e.Review:

Module bạn đưa ra những nhận xét đánh giá về một vấn đề bạn quan tâm và muốn chia sẻ. Thực ra chức năng này chỉ dành cho các bạn sử dụng các dịch vụ khác của Y! như Yahoo! Travel , Yahoo! Games , Yahoo! Shopping , hay Yahoo! Local .Ở Việt Nam hầu như không Blogger nào sử dụng module này.

Để làm một Reviews,bạn click chọn Start Writing Reviews. Ở bảng Yahoo Net work, click vào khung reviews, click chọn mục mà bạn muốn viết reviews (Địa danh,game,mua sắm hay du lịch),Yahoo sẽ tự động chuyển sang trang giới thiệu của mục đó và bạn có thể bắt đầu.

f.Friends

Phần này sẽ hiển thị dạng Thumnail các Avatar của bạn bè bạn kèm đường dẫn đến blog. Nếu chưa có ai trong danh sách hãy nhấp vào " Invite Friends " để thử mời bạn bè bạn ghé thăm blog, nếu đã có bạn trong danh sách, nhấp vào " Friends Settings " để thay đổi các tùy chọn về bạn bè. Phần này chúng ta đã được tìm hiểu kĩ ở bài trước.

Nếu muốn xem toàn bộ các bạn bè của một người, ta nhấp vào link “See all .... Friends” ở dưới cùng, khi đó bạn còn có thể coi các “Testimonials” của người khác viết cho họ nữa.

g.List

Là một cách dễ dàng để mọi người có thể nhận ra bạn là ai với vô số sở thích. Hãy để mọi người biết bạn đang thích làm gì, đọc loại sách nào, nghe nhạc gì, mê nhất chương trình Tivi nào?

Để tạo hay thay đổi list, click chuột vào mục "Create list" hay " Edit Lists ", bạn có thể soạn sở thích, mối quan tâm của bạn hiện nay ở khung Interests, giới thiệu quyển sách mà bạn thích ở Book I like và các mục giải trí khác ở khung Movies I like,Tv show I like,Music I like…Chú ý nếu bạn muốn các sở thích khi hiện ra được xuống dòng thì ngay sau mỗi nội dung ta thêm một dấu phẩy và một dấu cách:

Cung ban tao blog: "My Page" (tiep)

Cạnh đó, bạn có thể chọn đối tượng nào có thể xem sở thích:

Cung ban tao blog: "My Page" (tiep)
(chú ý: tick vào Expert nếu muốn tùy chọn ưu tiên cho từng loại sở thích)

Bấm Save để hoàn tất.

h.Feed

Một số người dùng Yahoo! 3600 còn khá bỡ ngỡ về mục Feed và không biết sử dụng như thế nào. Feed được thiết kế cho việc chia sẻ nội dung, tin tức, cung cấp thông tin chủ yếu là tiêu đề, tóm tắt và liên kết đến trang tin đầy đủ của một website khác. Nhờ mục Feed này, người đọc tin có thể biết tin tức nào mới từ website đó một cách nhanh chóng mà không cần vào website để tìm.

Hiện nay,một số web về tin tức như BBC,CNN,Tuổi trẻ,… đã có chức năng này cho lấy Feeds. Cách tạo Feed như sau:
Bạn truy cập trang web mà bạn muốn lấy tin. Trang web này phải hỗ trợ RSS. Nếu có hỗ trợ RSS, thông thường trên website sẽ có biểu tượng RSS hay XML : . Rất nhiều trang tin có hỗ trợ RSS, chẳng hạn như:
/blogviet/

Bạn nhấn vào biểu tượng RSS hay XML, trang web sẽ hiển thị các link đến các mục tin tức mà trang web cung cấp, chẳng hạn /blogviet/ Bạn tô đen nội dung đường link này, nhấn Ctrl-C để sao chép vào clipboard.
Bạn chuyển sang trang web của mình, nhấn “ Add a Feed (via RSS) ” hay " Edit Feeds ", chuyển đến ô URL rồi nhấn Ctrl-V để dán vào link trang tin bạn muốn lấy từ clipboard.

Bạn được dùng tối đa là 3 URL. Bấm Save để hoàn tất.

i.Comment

Khác với Comment ở Entry, khi vào khách ghé vào blog bạn, thông thường nếu không có thời vào xem Entry thì họ sẽ Comment ở đây, Quick comment nằm ở bên trái Blog. Sau khi nhập nội dung, khách còn có thể chèn biểu tượng cảm xúc bằng cách bấm vào mũi tên ở trên ô nhập liệu (Quick Commentphản hồi nhanh).

Ở trong My Page, bạn có quyền thiết lập xem ai có thể comment và có cho phép chế độ Quick Comment không bằng cách nhấp vào nút Settings màu xanh ở Module này:

Cung ban tao blog: "My Page" (tiep)

Thông thường ta nên để chọn đối tượng có thể Comment là “Public”, bạn bỏ dấu tík ở “Enable Quick Comment” để tránh hiện tượng người lại spam trên blog bạn. Bấm Save để hoàn tất.

j.Profile Information

Giống như một hồ sơ cá nhân hoàn chỉnh, các thông tin về bạn sẽ được hiện ngay trên trang chính của blog. Để tạo hay cập nhật, trong My Page ta nhấn vào “ Edit Profile Information ” hay “ Create Profile ”:

Giống như trong phần list, bạn có thể chọn các đối tượng xem các thông tin này. Ta nên chú ý một số thông tin cá nhân nhạy cảm nên để ở chế độ “Friends” hay “Just me”.

Từ trên xuống, ta điền lời giới thiệu về bản thân (khoảng 119 kí tự) trong phần “About me”, điền khu vực đang sinh sống ở “Places I've lived, giới thiệu trang web ưa thích của bạn ở “HomePage”, tên cơ quan bạn làm việc (chức vụ, địa điểm luôn nhá) và trường học ở “Companies” và “Schools, Colleges and Universities”.

Tại các mục trường học, cơ quan, địa chỉ , ta có thể nhập thêm bằng cách bấm vào nút “Add a New...” ở dưới cùng phần đó, thông thường ta cần nhập thêm tên... trường học (vì chúng ta có 4 cấp học khác nhau) nữa:

Cung ban tao blog: "My Page" (tiep)

Phía dưới, bạn thể hiện khả năng ngôn ngữ bằng cách tích vào ngôn ngữ bạn biết trong phần “Language Spoken”, sau cùng bạn có thể trích dẫn một câu nói nổi tiếng nào đó bạn tâm đắc trong phần “Quote”:

Cung ban tao blog: "My Page" (tiep)
Bấm Save để hoàn tất nhé!

k.My Groups

Khi là thành viên của một nhóm trên Yahoo Groups, bạn hoàn toàn có thể cho người khác nhìn thấy các nhóm bạn tham gia hoặc ngược lại. Nhấp vàp “ Share Groups ”, bạn đánh dấu kiểm vào “Yahoo! Groups”, chọn đối tượng có thể nhìn thấy ở phần “Can be seen by”, sau cùng bấm Save.

Cung ban tao blog: "My Page" (tiep)
s

Nếu bạn chưa tham gia một group nào, vào “ Yahoo!7 Groups .” chọn lấy cho mình một nhóm ưa thích, hay, chính bạn cũng có thể tạo một nhóm mới bằng cách nhấp vào “ Start Group ”.

Một ví dụ các nhóm hiển thị trên trang Blog:

Cung ban tao blog: "My Page" (tiep)

Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong phần bố cục trang ở phần MyPage. Ta sẽ cùng kết thúc phần tạo blog bằng phần “Home” ở bài tiếp theo!

Cung ban tao blog: "My Page" (tiep)
Giao diện blog tác giả bài viết

( Còn nữa)

( Theo tác giả © Ufodanger)

Cung ban tao blog: "My Page" (tiep)
Tác giả bài viết

Về tác giả bài viết: Trần Kuang Thiện, hiện đang là học sinh trường THPT Chu Văn An- Hà Nội

Blog Việt mời bạn tham gia ý kiến trong mẫu phản hồi sau hoặc gửi bài viết, đường link blog về địa chỉ blogviet@vasc.com.vn

Việt Báo
contentlength: 36725
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

TIN Blog Hay NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ BLOG HAY NÓNG NHẤT