Xúc tiến thành lập tổ chức luật sư toàn quốc

15:28 10/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng nay, tại Hà Nội, lần đầu tiên giới luật sư cả nước cùng thảo luận về việc khai sinh ra một tổ chức thống nhất quản lý hoạt động nghề nghiệp từ trung ương tới địa phương. Các đoàn luật sư đều chung nguyện vọng tổ chức này cần sớm được thành lập.

Tại điều 36 của Pháp lệnh Luật sư năm 2001 có quy định "trong phạm vi cả nước, tổ chức luật sư toàn quốc đại diện cho luật sư, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của họ". Thế nhưng, hơn 2 năm qua, quá trình xúc tiến thành lập tổ chức này vẫn giậm chân tại chỗ. 61 đoàn luật sư chưa có người đại diện, chưa có một ngôi nhà chung để sinh hoạt.

Phó chủ nhiệm đoàn Luật sư Nghệ An Lê Trọng Bình bức xúc: "Đã đến lúc phải có tổ chức luật sư toàn quốc, chứ không phải là cần hay không cần". Đồng tình với ông Bình, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Thái Bình Nguyễn Ngọc Điện nói: "Đáng lẽ phải ra đời từ lâu để giúp đỡ các đoàn luật sư trong tình hình khó khăn buổi ban đầu".

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Văn phòng Chính phủ Bùi Ngọc Nhuần cho rằng, hiện cả nước đã có hội phụ nữ, hội nông dân, hội luật gia... cùng hàng trăm hội nghề nghiệp khác. Do vậy việc thành tập tổ chức luật sư thống nhất trong cả nước là tất yếu. Tiến sĩ Nhuần nêu thực trạng là luật sư còn hoạt động manh mún, các đoàn chưa có sự hội nhập và hợp tác với nhau, nơi nào biết nơi đó.

Hoạt động của các đoàn luật sư hiện nay không đồng đều. Nơi nào có ban chủ nhiệm năng động, tích cực thì tổ chức nơi đó phát triển; còn những đoàn đang gặp khó khăn thì vẫn lúng túng chưa tìm được cách tháo gỡ. Thực tế khi có những vấn đề phức tạp trong nội bộ, hoặc quyền lợi chính đáng của luật sư bị xâm hại thì việc giải quyết cũng bị động, lúng túng, không kịp thời và thỏa đáng vì thiếu cơ chế tổ chức từ trên xuống dưới.

Thực tiễn sau 2 năm triển khai Pháp lệnh Luật sư 2001, đội ngũ luật sư trong toàn quốc không ngừng phát triển với 3.500 người. Đoàn luật sư Hà Nội hiện có hơn 420 thành viên, tăng gấp 5 lần; còn TP HCM gần 700 người... Mỗi tỉnh thành trong cả nước đã tổ chức xong các đoàn luật sư theo quy định của pháp luật, hoạt động đã đi vào nề nếp. Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh Đặng Hữu Thành nêu ý kiến: "Buộc Bộ Tư pháp chăm lo toàn diện cho sự phát triển và hoạt động của luật sư là quá tải với một bộ phận nghiệp vụ và thiệt thòi cho luật sư. Vì nhiều lĩnh vực nghề nghiệp bị bỏ qua do Bộ nắm không xuể, không sâu".

Nếu như các luật sư cùng đồng quan điểm về việc cần thiết thành lập tổ chức luật sư thống nhất trong cả nước, thì họ lại không thống nhất với nhau ở việc chọn tên gọi cho "ngôi nhà chung" này. Theo Chủ nhiệm Đoàn luật sư Nam Định Phạm Đức Chi nên gọi là Hiệp hội Luật sư Việt Nam. Tên gọi trên cũng được giới luật sư ở thành phố Đà Nẵng và luật sư Nguyễn Khắc Công (Đoàn Hà Nội) tán thành. Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Điện nêu ý kiến, ban đầu gọi là Liên đoàn luật sư Việt Nam để tập hợp các đoàn luật sư vào một mối. Sau khi đã lớn mạnh thì chuyển thành Hội đồng luật sư toàn quốc. Một số luật sư khác cũng đưa ra gợi ý gọi là Trung ương Đoàn luật sư Việt Nam...

Sau khi thỏa luận những vấn đề trên, giới luật sư nhất trí nhiệm vụ trước mắt hiện nay là thành lập Ban vận động để lo các thủ tục cần thiết cho sự ra đời của tổ chức luật sư toàn quốc. Các luật sư cũng quyết tâm sẽ sẵn sàng tham gia, góp công góp sức cho việc này.

Anh Thư

Việt Báo
contentlength: 5123
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Taxi tông trực diện vào xe tải vỡ nát đầu: Nguyên nhân khiến tất cả bức xúc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..