Xử vụ “biến” hàng trăm trẻ nhà nghèo thành... bị bỏ rơi

18:25 22/09/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

18 bị can trong đường dây lập 266 hồ sơ giả đưa trẻ em Việt Nam làm con nuôi người nước ngoài đã được TAND tỉnh Nam Định đưa ra xét xử ngày 22/9.

Hai trung tâm nhân đạo phạm pháp

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nam Định, căn cứ các quyết định khởi tố bị can của cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Nam Định, 18 bị can thuộc hai trung tâm nhân đạo và dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Ý Yên và huyện Trực Ninh đã bị đưa ra xét xử với tội danh “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để lập giả 266 hồ sơ đưa trẻ em làm con nuôi người nước ngoài.

Xu vu �Sbien� hang tram tre nha ngheo thanh... bi bo roi
Các bị cáo tại phiên toà.
Các bị can trong đường dây làm giả hồ sơ đưa trẻ em VN làm con nuôi người nước ngoài gồm có Vũ Đình Khản (Trạm trưởng Trạm Y tế xã Việt Hùng – GĐ Trung tâm Trực Ninh); Trương Thị Lương (Trưởng phòng Văn hoá huyện Ý Yên kiêm GĐ Trung tâm Ý Yên); Nguyễn Đức Du (Phó chánh văn phòng UBND, HĐND huyện Ý Yên kiêm Phó GĐ Trung tâm Ý Yên); Trương Công Lịch; Trần Trọng Lãm; Vũ Đình Lợi; Vũ Đình Kỳ; Vũ Ngọc Sáu; Cao Như Mô; Nguyễn Trọng Bằng; Trần Văn Toản; Cao Ngọc Bảo; Nguyễn Công Hoan; Nguyễn Phú Cường; Vũ Văn Kiêm; Tô Quốc Bính; Phạm Văn Lĩnh; Trương Văn Phúc; Trương Văn Sơn.

Đứng đầu đường dây làm giả hồ sơ đưa trẻ em VN làm con nuôi người nước ngoài gồm có Trần Thị Lương (Trưởng phòng Văn hoá huyện Ý Yên kiêm GĐ Trung tâm trợ giúp nhân đạo và dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Ý Yên – gọi tắt là Trung tâm Ý Yên) và Vũ Đình Khản – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Việt Hùng kiêm GĐ Trung tâm trợ giúp nhân đạo và dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Trực Ninh (gọi tắt là Trung tâm Trực Ninh).

Xu vu �Sbien� hang tram tre nha ngheo thanh... bi bo roi

Trần Thị Lương – trưởng phòng văn hoá huyện Ý Yên kiêm GĐ Trung tâm Ý Yên.

Lợi dụng quyền hạn và chức vụ, dưới danh nghĩa các trung tâm nhân đạo – bảo trợ – dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, 18 bị can nói trên đã thu gom trẻ em có độ tuổi từ sơ sinh đến một tuổi ở các địa phương đưa về trung tâm; tiếp nhận những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn đến trung tâm chờ sinh con, rồi bố trí đến các trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Nam Định sinh con và để lại trung tâm nuôi dưỡng.

Sau đó, các đối tượng này thông đồng với các đối tượng là trạm trưởng trạm y tế các xã trên địa bàn tỉnh Nam Định (là người có quyền hạn, nhiệm vụ quản lý điều hành công tác chuyên môn, quản lý phân công cán bộ nhân viên thực hiện các chương trình y tế tại địa phương, thống kê các báo cáo kết quả chuyên môn, quản lý con dấu của trạm y tế và chịu trách nhiệm ký xác nhận toàn bộ các văn bản, tài liệu liên quan đến công tác y tế theo quy định của pháp luật) lập giả hồ sơ nhằm hợp pháp hoá các cháu là trẻ em bị bỏ rơi để làm thủ tục cho trẻ đi làm con nuôi người nước ngoài, nhằm mục đích thu lợi bất chính.

Tính đến tháng 5/2008, Trung tâm Ý Yên đã thu gom được 112 cháu, làm hồ sơ cho người nước ngoài nhận làm con nuôi 101 cháu, còn 11 cháu đang được nuôi dưỡng tại trung tâm. Đến tháng 7/2008, Trung tâm Trực Ninh thu gom được 242 cháu, đã làm hồ sơ cho người nước ngoài nhận làm con nuôi 222 cháu, còn 18 cháu đang được nuôi dưỡng tại trung tâm...

Tổng số hồ sơ trẻ được hai trung tâm này cho người nước ngoài nhận làm con nuôi là 354 hồ sơ, trong đó có 266 hồ sơ là giả.

Đường dây phạm tội có hệ thống

Theo Nghị định số 68 ngày 10/7/2002 của Chính phủ và Thông tư số 08 ngày 08/12/2006 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện về hồ sơ trẻ em giới thiệu làm con nuôi bao gồm các giấy tờ như: biên bản xác định trẻ em bị bỏ rơi (nếu là trẻ em bị bỏ rơi); biên bản xác minh trẻ em bị bỏ rơi (nếu là trẻ em bị bỏ rơi); bản tường trình phát hiện trẻ em bị bỏ rơi; giấy khai sinh cho trẻ; xác nhận về tình trạng sức khoẻ của trẻ tại cơ sở y tế; văn bản tự nguyện đồng ý của cha mẹ cho con làm con nuôi người nước ngoài; bản cam đoan của cơ sở nuôi dưỡng...

Xu vu �Sbien� hang tram tre nha ngheo thanh... bi bo roi
Vũ Đình Khản – trạm trưởng trạm y tế xã Việt Hùng kiêm GĐ Trung tâm Trực Ninh.
Dựa vào quy định trên, để hợp pháp hoá nguồn gốc cho trẻ em đã tiếp nhận về trung tâm là những trẻ bị bỏ rơi, Vũ Đình Khản và Trần Thị Lương đã trực tiếp làm giả hồ sơ và thông qua Trương Công Lịch – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Yên Lương, Vũ Đình Lợi – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Yên Tiến làm giả nhiều hồ sơ trẻ em bị bỏ rơi.

Ngoài ra, Trương Công Lịch và Vũ Đình Lợi còn hướng dẫn cho nhiều trạm trưởng y tế các xã thuộc các huyện Ý Yên, Vụ Bản làm giả hồ sơ.

Tham gia đường dây này, Trần Trọng Lãm (thường trú tại số nhà 391 đường Trường Chinh, phường Thống Nhất, TP Nam Định đã thu gom nhiều trẻ đưa đến Trung tâm Ý Yên và Trực Ninh, liên hệ, hướng dẫn cho nhiều trạm trưởng trạm y tế xã thuộc các huyện Vụ Bản, Nam Trực, Trực Ninh, Giao Thuỷ làm giả hồ sơ trẻ em bị bỏ rơi tại các trạm y tế.

Mỗi hồ sơ làm giả, Trung tâm Trực Ninh và Trung tâm Ý Yên trả từ 2 đến 3 triệu đồng cho các đối tượng tham gia.

Để đảm bảo các thủ tục cần có trong hồ sơ trẻ bị bỏ rơi, Vũ Đình Khản và Trương Văn Phúc đã trực tiếp trao đổi, đưa mẫu hồ sơ và hướng dẫn trạm trưởng y tế các xã cách ghi nội dung vào hồ sơ giả.

Trần Thị Lương đưa mẫu các văn bản cần có trong hồ sơ trẻ bị bỏ rơi cho Trương Công Lịch, Vũ Đình Lợi, Trần Trọng Lãm để hướng dẫn cho các trạm trưởng y tế làm giả hồ sơ, cung cấp các thông tin về giới tính, ngày, tháng, năm sinh của trẻ để các trạm trưởng ghi vào hồ sơ cho phù hợp với trẻ đang được nuôi dưỡng tại trung tâm. Còn tên, tuổi, địa chỉ của các sản phụ do trạm trưởng y tế xã tự đặt.

Trạm trưởng y tế còn nhờ nữ hộ sinh viết bản tường trình với nội dung trạm y tế tiếp nhận sản phụ tự khai họ tên tuổi, địa chỉ xin được sinh con ở trạm y tế, sau khi sinh, sản phụ đã để con lại và bỏ đi.

Trạm trưởng trạm y tế xã trực tiếp viết biên bản xác định và biên bản xác minh trẻ bị bỏ rơi theo nội dung bản tường trình của nữ hộ sinh. Những hồ sơ, giấy tờ này được mang lên báo cáo lấy xác nhận của chính quyền cấp xã.

Biên bản bàn giao trẻ cho trung tâm do trạm trưởng trạm y tế xã viết, ký tên, đóng dấu trước khi giao hồ sơ cho Lịch, Lợi, Lãm để chuyển về cho Trần Thị Lương và Vũ Đình Khản ký nhận biên bản bàn giao. Sau khi tiếp nhận hồ sơ giả trẻ em bị bỏ rơi, Lương và Khản làm thủ tục khai sinh cho số trẻ em đã nhận về Trung tâm tại UBND thị trấn Lâm (huyện Ý Yên) và UBND xã Việt Hùng (huyện Trực Ninh).

Khi người nước ngoài có nhu cầu xin trẻ em VN làm con nuôi, thông qua các cơ quan ngạch dọc (Cục Con nuôi – Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Nam Định) và trình UBND tỉnh ký quyết định cho người nước ngoài nhận trẻ em làm con nuôi, Trần Thị Lương và Vũ Đình Khản đưa trẻ đến Sở Tư pháp bàn giao cho người nước ngoài để trục lợi.

Cũng dưới danh nghĩa các trung tâm nhân đạo, thông qua việc cho trẻ em đi làm con nuôi người nước ngoài, hai Trung tâm Trực Ninh và Trung tâm Ý Yên đã được nhiều tổ chức, cá nhân người nước ngoài tài trợ, hỗ trợ tiền và đầu tư nhiều dự án.

Nóng trong phòng xử án

Vụ việc vi phạm pháp luật có tổ chức và có hệ thống của hai trung tâm nhân đạo – từ thiện nói trên diễn ra trong một thời gian dài, với số lượng các cháu bé được làm giả hồ sơ để “hô biến” thành trẻ bị bỏ rơi, sau đó cho người nước ngoài nhận làm co nuôi để trục lợi của 18 đối tượng nói trên khiến người dân Nam Định bất bình và bức xúc.

Xu vu �Sbien� hang tram tre nha ngheo thanh... bi bo roi
Rất nhiều người dân Nam Định đã có mặt để theo dõi phiên toà.
Sáng sớm 22/9, rất nhiều người dân đã tập trung tại phòng xét xử của TAND tỉnh Nam Định để theo dõi phiên toà.

Lực lượng công an hỗ trợ tư pháp đã phải bố trí số lượng lớn cán bộ để bảo vệ phiên toà và dẫn độ các bị can đến phòng xét xử.

Ngoài 18 bị can được nêu trong cáo trạng của đường dây làm giả hồ sơ trẻ em bị bỏ rơi, còn có 18 người có quyền và nghĩa vụ liên quan và 31 nhân chứng. Hai bị can đã bỏ trốn hiện đang được cơ quan điều tra ra lệnh truy nã.

Theo dự kiến, phiên toà sẽ diễn ra trong 5 ngày (bắt đầu từ ngày 22/9).

  • Bài, ảnh: Kiên Trung
Việt Báo
contentlength: 19278
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Viet Kieu ve que an Tet bi tat axit cat gan chan

Việt Kiều về quê ăn Tết bị tạt axit, cắt gân chân

Sau khi cấp cứu ở địa bàn, nạn nhân được chở ra BV Đà Nẵng. Các bác sỹ nhận định anh Nghiêm bị bỏng 80% cơ thể, mắt bị axit ăn mòn..

Can bo ngan hang chem ca nha thuong vong

Cán bộ ngân hàng chém cả nhà thương vong

Khoảng 23h30 đêm qua, tại xã Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc, Nghệ An), Trương Mạnh Tuấn (SN 1987) đâm chết cha là ông Trương Cảnh H...