"Xóm ma túy" giữa thành phố Cà Mau

08:16 07/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dòng người di cư tự do dừng chân, dựng nhà, mưu sinh thành làng xóm giữa đô thị trẻ Cà Mau mà người dân gọi là Xóm Kiếp. Kiếp trước, kiếp này, nhiều người dân Xóm Kiếp lún sâu vào tệ nạn ma túy.

Xom ma tuy giua thanh pho Ca Mau
Công an truy quét tệ nạn ma túy Xóm Kiếp
Tội phạm về ma túy truyền từ mẹ sang con... Chính quyền đặt lại tên cho Xóm Kiếp là “khu dân cư hẻm Bình Minh” thuộc khóm 2, phường 8 (TP Cà Mau).

“Chợ ma túy” Xóm Kiếp

Tấm bảng “Khu dân cư hẻm Bình Minh khóm 2, phường 8, TP Cà Mau” vắt ngang con hẻm chừng 150m, nối đường Cao Thắng với đường Trương Phùng Xuân thuộc khóm 2, phường 8 (TP Cà Mau). Con hẻm mới được tráng nhựa vài năm nay, đọng nước, bốc mùi xú uế.

Xóm Kiếp có 51 hộ dân, với 212 người sống bằng nghề mua gánh bán bưng, lao động làm thuê, cuộc sống bấp bênh. Đi sâu vào, tôi nhận ra những ánh mắt soi mói kỳ lạ.

Ông bạn ở Xóm Kiếp mách bảo cho tôi vài tiếng lóng để thâm nhập vào “chợ ma túy” Xóm Kiếp. Tôi hỏi ông già chạy xe ôm đầu hẻm: “Có “chèo” (ám chỉ công an, dân phòng) không ông? Ông ta lắc đầu: “Vô tự nhiên, sau mấy vụ bắt bớ vừa rồi, chèo ít vô lắm...”.

Tôi hỏi mấy câu, rồi nhấn ga cho xe lao vào Xóm Kiếp. Người đàn bà mập ngồi trước quán cóc, ngoắc tay: “Cần hàng phải không?”. Tôi gật đầu, hỏi giá bao nhiêu? Người đàn bà mập mạp, nhanh nhảu: “Ba chục ngàn, đưa tiền đây, dở cốp xe lên, tôi bỏ vô cho!”.

Tôi cố nán Xóm Kiếp giữa trưa, vắng người, sau giờ làm việc. Mấy em bé độ trên dưới 10 tuổi móc ra những cục ma túy màu trắng đục, đựng trong ống hút nước giải khát cắt khúc, dán ép 2 đầu. Một em bé tóc vàng hoe: “Chú mua của cháu đi, lớn hơn mấy thằng này, giá 35 ngàn đồng!”.

Ma túy được những tay anh chị chuyển từ TP Cần Thơ, TP HCM về Xóm Kiếp. Ma lực đồng tiền từ mua bán ma túy lôi kéo đàn bà, trẻ con gieo cái chết trắng.

Ông bạn giải thích: “Người bán lẻ ma túy để kiếm lời gọi là sanh sửa. Ma túy phân ra thành cục với giá 30.000 đồng/cục thì trẻ con bán được 35-40 ngàn đồng, lời từ 5- 10 ngàn đồng. Trẻ con ở đây bán được 2 cục ma túy là đủ sống cả ngày, không thích đi học, hay kiếm việc gì làm”.

Thiếu tá Trương Chí Nam, Đội CSĐT về tội phạm ma túy, Công an TP Cà Mau, cho biết, cuối năm 2006, Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy Công an tỉnh, TP Cà Mau và phường 8 phối hợp truy quét tệ nạn ma túy Xóm Kiếp.

Qua 2 đợt ra quân, 144 đối tượng bị mời hỏi, thử nước tiểu thì có đến 62 đối tượng sử dụng chất ma túy. Sau lần triệt phá, tình hình mua bán, sử dụng chất ma túy tạm lắng dịu. Nhưng sau đó, tệ nạn ma túy, cờ bạc, mất trật tự lại nóng lên.

Xom ma tuy giua thanh pho Ca MauChủ tịch UBND TP Cà Mau vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo lập lại trật tự, bài trừ tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống dân cư hẻm Bình Minh, khóm 2, phường 8 (TP Cà Mau). Chúng tôi quyết tâm chuyển địa bàn Xóm Kiếp thành điểm sángXom ma tuy giua thanh pho Ca Mau

Ông Hồ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch UBND TP Cà Mau

Một người dân lao động nghèo ở Xóm Kiếp nói: “Những đợt truy bắt đối tượng mua bán ma túy chỉ mới bắt được người bán, người mua, đầu nậu thì vẫn còn. Nạn ma túy vẫn còn vì người cung cấp vẫn còn đó, người dân thì an phận, không phải ai cũng dám tố giác”.

Những đối tượng bán ma túy không trực tiếp đứng ra bán cho con nghiện. Họ đưa cho đàn bà, trẻ con, người tàn tật bán. Dân ở Xóm Kiếp có quan hệ thân quen, gần gũi và cùng cảnh đời tha phương cầu thực. Khi bị bắt, những đối tượng bán ma túy không khai báo người cung cấp ma túy và cũng sẵn sàng chống lại lực lượng Công an.

Tan nát những mái ấm gia đình

Ông Huỳnh Thanh Ẩn, Trưởng khóm 2, phường 8 (TP Cà Mau), cho biết, trong số 51 gia đình ở Xóm Kiếp, có đến 15 gia đình có vợ, con bị phạt tù, vào cơ sở cai nghiện với 24 đối tượng. Trong số 15 đối tượng bị phạt tù về tội mua bán ma túy thì có đến 11 nữ. Những mái ấm gia đình thiếu bóng người mẹ, người chị càng quạnh hiu.

Ngôi nhà của cha con anh Nguyễn Đình Cường trống vắng, cô đơn. Căn nhà đơn sơ với những thứ tài sản rẻ tiền lại thiếu bàn tay chăm sóc của người phụ nữ càng trở nên thừa mứa, vô dụng. Vợ chồng anh rời quê Bình Dương đến Xóm Kiếp sinh sống gần 20 năm nay. Chồng làm mướn, chạy chợ để nuôi 4 con nhỏ. Cũng như nhiều gia đình khác, gia đình anh ở nhà không số, không hộ khẩu và không giấy tờ tùy thân. Vợ chồng anh không biết chữ. Các con của anh tất cả đều không đi học nên mù chữ như cha mẹ chúng.

Xom ma tuy giua thanh pho Ca Mau
Xóm Kiếp được khai sinh bằng tên mới - Khu dân cư hẻm Bình Minh
Anh mê miết đi làm mướn, ai thuê gì làm nấy. Vợ anh- chị Nguyễn Thị Thà lam lũ quảy gánh con cá, lá rau quanh xóm, kiếm chút tiền lời nuôi con. Không nghề nghiệp ổn định, không việc làm thường xuyên nên thiếu trước hụt sau. Ngay lúc khó khăn, túng thiếu, có người rủ rê bán ma túy. Vừa mua gánh bán bưng, vừa bán ma túy.

Vợ anh Cường bị bắt, lãnh án 8 năm tù về tội mua bán ma túy. Từ dạo đó, anh Nguyễn Đình Cường lâm vào cảnh gà trống nuôi bầy con nhỏ và người vợ bị tù tội. Nhà có thứ gì đáng giá, anh bán để nuôi con, thăm nuôi vợ.

Con gái của anh- Nguyễn Thị Mai thay mẹ nuôi em. Ma lực đồng tiền từ mua bán ma túy kéo Nguyễn Thị Mai theo đường bán ma túy của mẹ. Nguyễn Thị Mai bị bắt quả tang, bị phạt 6 năm tù. Gia đình có 2 người đi tù vì ma túy, việc trong ngoài đổ lên đầu người đàn ông tội nghiệp trước mặt tôi. Nay anh Nguyễn Đình Cường làm thuê từ sớm đến khuya: Đón xe chở heo từ vùng trên về cho lò heo. Anh nấu nước sôi, chọc tiết, cạo lông, xẻ thịt heo cho chủ.

Vợ, con gái lớn đi tù. Anh nuôi 3 đứa con mà thói hư tật xấu tự nhiên đến vì anh không còn chủ động được nữa! Cháu Nguyễn Văn Khánh, 20 tuổi, chỉ cao bằng đứa bé lên mười, xanh xao nhạt nhẽo, bại liệt đôi chân. Còn cháu Nguyễn Văn Được ốm tong, lêu lỏng chơi bời.

Con gái út của anh là Nguyễn Thị Phượng, 14 tuổi, giữ em cho hàng xóm. Anh Cường ân hận: “Mình nghèo đi làm suốt ngày đêm, làm sao giữ được tay vợ con. Lỡ rồi, tôi cầu mong Nhà nước ân giảm để vợ con sum họp gia đình. Tôi ráng làm nuôi con, thăm nuôi 2 mẹ con nó, chớ bệnh hoài!”.

Ngôi nhà gần đó trở nên vắng người. Bà con ở Xóm Kiếp còn nhớ, gia đình của ông Lý Văn Dân nghèo mà đầm ấm. Ông chạy xe ôm, tham gia bảo vệ dân phố. Vợ ông là bà Nguyễn Thị Xuyên bán bún trước nhà. Hai con của vợ chồng ông cũng được đến trường.

Cách đây 3 năm, vợ ông bị bắt, bị phạt 9 năm tù vì mua bán ma túy. Ông Dân buồn tủi, xấu hổ, bỏ nhà ra đi. Con trai của ông là Lý Việt Trung, chưa đầy 20 tuổi đã nghiện ma túy, phải đi cai nghiện bắt buộc rồi lại tái nghiện. Con gái của ông chưa đầy 14 tuổi, bỏ học, sống lay lắt.

Có cách nào cứu lấy những mảnh đời Xóm Kiếp?

Nguyễn Tiến Hưng

Việt Báo
contentlength: 10943
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy tự ngã và phản ứng của người điều tiết giao thông gây tranh cãi
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..