Xóa bỏ tình trạng “khép kín” và tiêu cực trong đấu thầu

03:37 30/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TS (Hà Nội) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Võ Hồng Phúc hôm qua 29-6 đã thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội dự án pháp lệnh đấu thầu mua sắm công. Xóa bỏ tình trạng “khép kín” và những tiêu cực trong hoạt động đầu tư, đấu thầu, tạo ra sự công khai, minh bạch, công bằng và khách quan trong các hoạt động này, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế  - đó là mục tiêu đặt ra hàng đầu của dự án pháp lệnh, Bộ trưởng Phúc cho biết.

Đấu thầu hạn chế và chỉ định thầu: chiếm 70%

Dự thảo pháp lệnh đưa ra sáu hình thức lựa chọn nhà thầu gồm đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chỉ định thầu, mua sắm trực tiếp, chào hàng cạnh tranh và tự thực hiện. Khi thẩm tra, ý kiến của các thành viên thường trực Ủy ban Kinh tế - ngân sách cho rằng “không nên qui định hình thức đấu thầu hạn chế, bởi hình thức này dễ bị lợi dụng, gây thất thoát tiền vốn của Nhà nước”.

Ngay trong đánh giá của Bộ Kế hoạch - đầu tư về các tồn tại trong công tác đấu thầu cũng chỉ rõ “việc lạm dụng đấu thầu hạn chế dẫn đến đấu thầu… hình thức còn xảy ra ở nhiều nơi”. Thống kê từ 2001-2004 cho thấy hình thức đấu thầu rộng rãi chỉ chiếm 14%, trong khi hình thức đấu thầu hạn chế và chỉ định thầu, chiếm khoảng 70% tổng số gói thầu.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - ngân sách Nguyễn Đức Kiên lưu ý cơ quan soạn thảo bổ sung “chế tài nghiêm khắc xử lý trường hợp cố tình thực hiện đấu thầu hạn chế khi không đủ điều kiện, cũng như gắn với trách nhiệm cụ thể của từng bên (chủ đầu tư, bên mời thầu…). Ủy ban Kinh tế - ngân sách đề nghị định lượng rõ các điều kiện, không nên chung chung theo kiểu gói thầu có yêu cầu kỹ thuật cao, có tính chất đặc thù, vì lý do đặc biệt hay vì là công trình xây dựng… tạm nên được chỉ định thầu (vì có những dự án xây lắp mà giá trị công trình tạm cũng không nhỏ).

“Việc bỏ thầu với giá thấp hơn giá thành phải được coi là hành vi phá giá”, bởi theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Liên, “không nên sử dụng tiêu chí giá thấp để đánh giá, lựa chọn nhà thầu, mà hiệu quả cuối cùng của dự án thế nào mới là quan trọng”. Để ngăn chặn việc bỏ thầu giá thấp, dự thảo pháp lệnh đưa ra một số qui định cụ thể, trong đó có trường hợp gói thầu có giá trúng thầu thấp dưới 50% giá gói thầu được duyệt thì phải được thẩm định lại.

Vi phạm về đấu thầu: phải bồi hoàn vật chất

“Cần tăng cường phân cấp quản lý đấu thầu theo hướng đề cao trách nhiệm của các cấp có thẩm quyền” - chủ nhiệm Nguyễn Đức Kiên bày tỏ sự ủng hộ quan điểm của cơ quan soạn thảo, trong đó nhấn mạnh cấp có thẩm quyền “phải phê duyệt hai khâu quan trọng: kế hoạch đấu thầu và kết quả đấu thầu”. Một số ý kiến khác đề nghị cần tách bạch chức năng, nhiệm vụ của chủ đầu tư, chủ dự án, bên mời thầu với các chủ thể khác có liên quan như tư vấn, nhà thầu, giám sát thi công...

Nhận định tầm quan trọng của việc phân cấp quản lý về đấu thầu, đa số thành viên thường trực Ủy ban Kinh tế - ngân sách đề nghị cơ quan soạn thảo xây dựng những nội dung này thành một phần riêng. Còn theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, trước những yêu cầu hội nhập, nếu vấn đề đấu thầu chỉ qui định bằng một pháp lệnh “e quá yếu”. “Nên chăng đặt vấn đề nâng nội dung này thành luật” - Chủ tịch gợi ý.                               

N.V.HẢI

Việt Báo
contentlength: 4890
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.