Tôi bán một chiếc xe máy cho một người và có làm giấy bán (có xác nhận của phường) đồng thời đã giao xe cùng giấy tờ xe. Tuy nhiên cho đến nay người đó vẫn chưa đăng ký sở hữu.

Tôi được biết Bộ luật dân sự có qui định đối với hợp đồng mua bán tài sản mà tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu thì bên bán phải chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký. Tôi đọc báo thấy có trường hợp cho mượn xe mà người mượn gây tai nạn thì chủ xe cũng phải chịu trách nhiệm. Xin hỏi trường hợp của tôi thì như thế nào?

L.T.H. (Vĩnh Long)

- Việc phải chịu rủi ro theo qui định của điều 440 Bộ luật dân sự có nghĩa là: khi tài sản đã bán gặp phải những sự kiện bất khả kháng như mưa gió, bão lụt, động đất, sấm sét... khiến tài sản bị tổn thất, hư hỏng thì người là chủ sở hữu sẽ phải gánh chịu phần thiệt hại đối với tài sản đó, chứ không phải là việc phải chịu thiệt hại do tài sản đó gây ra cho một bên thứ ba nào khác.

Theo qui định của Bộ luật dân sự 2005, người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng tài sản hợp pháp phải tự chịu trách nhiệm đối với việc quản lý, sử dụng tài sản được giao. Do đó, trong trường hợp người đã ký hợp đồng mua bán xe với bạn gây tai nạn thì người đó phải tự chịu trách nhiệm đối với việc gây tai nạn của mình. Bạn cũng có thể qui định rõ trong hợp đồng mua bán điều khoản người mua hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng xe kể từ thời điểm giao xe

 Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU

Việt Báo
contentlength: 2313
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.