Xây dựng trái phép giữa lòng đường Trần Quốc Toản

09:58 08/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xay dung trai phep giua long duong Tran Quoc Toan 

Đóng cọc xây nhà giữa lòng đường Trần Quốc Toản (Hà Nội)

Ở TP Hồ Chí Minh, câu chuyện về “cái cống hộp” gần đây được dư luận rất quan tâm, bởi nó nói lên một điều: Khi quyền làm chủ của người dân được phát huy, họ sẵn sàng chấp nhận thua thiệt để kiên quyết đấu tranh với hành vi sai trái xâm phạm lợi ích của Nhà nước và cộng đồng. Ở Hà Nội cũng có chuyện giống như thế

 

Sáng 30-4 vừa qua, rất đông người dân phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) kéo ra chất vấn một đơn vị thi công, đang đóng cọc xây công trình ngay trên lòng đường Trần Quốc Toản (đoạn từ phố Yết Kiêu đến phố Lê Duẩn). Sở dĩ có chuyện này bởi mấy ngày trước đó, người ta thấy đơn vị thi công này phá dỡ, đào bới và che đậy có gì đó không minh bạch. Thăm dò qua số công nhân làm việc tại đây, được biết họ đang định xây sân ten-nít, làm “kế hoạch 3”. Một số người dân đã lên UBND phường phản ánh sự việc. Nhưng tiếc thay, Chủ tịch UBND phường lại “phủi tay”, trả lời đây không thuộc trách nhiệm của chính quyền sở tại. Bà con tìm gặp ông Trịnh Minh Mỡi, người thay mặt Công ty Cơ khí - Xây lắp công nghiệp, chỉ huy thi công ở đây, chỉ để hỏi một vấn đề:

 

Xay dung trai phep giua long duong Tran Quoc Toan 

Nhân dân phường Cửa Nam chất vất đơn vị thi công không có giấy phép

- Các anh xây dựng có giấy phép không? Anh có biết đây là mặt đường Trần Quốc Toản không?

Ông Mỡi lắc đầu quầy quậy và bảo không biết và không biết, rồi cầm máy điện thoại di động gọi người đại diện chủ đầu tư (Văn phòng Bộ Công an) ra để trả lời. Lúc này, nhận được tin, một số phóng viên đã có mặt. Người cán bộ của Văn phòng Bộ Công an tên là Định xuất hiện, trước câu hỏi của nhân dân và trước ống kính của nhà báo, ông không thèm trả lời mà cúi nhặt viên gạch to tướng giơ lên định giáng vào đám đông. Trước thái độ vô lễ và việc làm khuất tất ấy, bà con kiên quyết yêu cầu dừng thi công.

 

Để xác minh tính hợp pháp hay không hợp pháp của việc xây dựng này, một nhà báo gọi điện thoại cho đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm thông báo sự việc, đề nghị đồng chí cho kiểm tra và có biện pháp xử lý. Đầy trách nhiệm, chỉ lát sau, đồng chí Thứ trưởng trả lời: Việc xây dựng công trình giữa lòng đường Trần Quốc Toản nói trên là không có giấy phép, và hứa sẽ xem xét vụ việc.

 

Trong thư gửi báo Hànội mới các giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật, Hà Nội, gồm: Họa sĩ Nguyễn Bá Thi; Họa sĩ, Nhà giáo Ưu tú Đoàn Văn Nguyên, ủy viên Hội đồng Nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam; PGS, Nhà điêu khắc Vương Học Báo; Họa sĩ, Thạc sĩ Lê Thông, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học, Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội, nêu rõ:

 

1. Lâu nay, vấn đề ùn tắc giao thông ở thủ đô Hà Nội đã trở nên quá bức xúc bởi sự quá tải của đường sá. Tại các tuyến phố Lê Duẩn và Yết Kiêu (quận Hoàn Kiếm), tình trạng cũng vậy, cao điểm là vào giờ đi làm và tan tầm của người dân. ở đây, việc làm giảm mật độ và lưu lượng phương tiện giao thông có thể được giải quyết nếu đoạn đường Trần Quốc Toản nối đường Lê Duẩn và phố Yết Kiêu không bị một cơ quan bịt lại để sử dụng riêng. Đó lại chính là Bộ Công an - cơ quan thường trực của ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

 

2. Đoạn phố Trần Quốc Toản là của chung nhân dân thành phố, có từ thời thuộc Pháp. Trên đó có bức tường dài của Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội (tiền thân là Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương). Trên tường có bức phù điêu hoành tráng của nhà điêu khắc danh tiếng Vũ Cao Đàm thể hiện từ những năm 20 của thế kỷ trước, cách đây gần 80 năm. Bức phù điêu được đánh giá như một giá trị văn hóa Việt Nam đang bị che lấp bởi cái bốt điện của Bộ Công an, chẳng ai còn cơ hội được thưởng thức nữa, chưa nói đến nỗi lo lắng của mọi  người là không biết nó có còn nguyên vẹn hay không?

 

3. Từ đầu những năm 1970, Bộ Công an đã “mượn” của TP Hà Nội đoạn phố này trong quá trình xây dựng trụ sở tại 44 Yết Kiêu. Sau khi trụ sở Bộ được hoàn thiện, Bộ Công an vẫn chiếm giữ đoạn phố này, một nửa đặt cái bốt điện và một nửa ngăn lại làm khu tập thể cho hơn chục hộ cán bộ trong cơ quan.

 

Chúng tôi được biết, TP Hà Nội trong quy hoạch chi tiết có việc giải tỏa đoạn đường này, thể hiện bằng Quyết định số 96/2000 ngày 7-11-2000 của UBND thành phố về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết quận Hoàn Kiếm, tỷ lệ 1/2000 có kèm theo bản đồ; Quyết định số 97/2000 của UBND thành phố ban hành Điều lệ quản lý xây dựng theo quy hoạch chi tiết quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, về phần sử dụng đất và quy hoạch giao thông, có kèm theo bản đồ. UBND thành phố Hà Nội cũng đã hai lần gửi công văn cho Bộ Công an đề nghị trả lại đoạn phố này, nhưng vẫn không có kết quả. Vì sao?

 

Hiện nay, Bộ Công an đã cho phá dỡ khu tập thể nằm trên nửa đoạn phố, nghe nói để xây sân ten-nít. Nếu đúng như vậy thì lại thêm một việc làm phi lý, thể hiện sự thiếu gương mẫu trong chấp hành pháp luật của chính cơ quan bảo vệ pháp luật. Một cái bốt điện, một cái sân ten-nít cho một số ít người, chắc chắn không thể quan trọng bằng việc trả lại phố phường cho nhân dân đi lại và giữ gìn một tác phẩm nghệ thuật quý của đất nước.

 

Vì vậy, thông qua báo Hànộimới, chúng tôi đề nghị thành phố Hà Nội và Bộ Công an xúc tiến nhanh chóng việc khơi thông đoạn phố Trần Quốc Toản, trả lại nguyên trạng cho tuyến phố này vốn kéo dài từ tiếp giáp phố Huế đến chạm đường Lê Duẩn”.

 

Đồng tình với việc làm của người dân phường Cửa Nam, nhiều cơ quan báo chí ở T.Ư  và Hà Nội cùng “vào cuộc”. Sau khi đọc bài “Đường Trần Quốc Toản (Hà Nội) đang được... đóng cọc xây nhà”, đăng báo Phụ nữ Việt Nam ngày 13-5-2004, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã chỉ đạo giải quyết việc này. Công văn số 2534 ngày 21-5 của Văn phòng Chính phủ do Phó chủ nhiệm Nguyễn Văn Lâm ký, viết: “Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải có ý kiến: Yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, quản lý trật tự xây dựng đô thị chặt chẽ, chống vi phạm lấn chiếm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

 

Ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đã làm người dân phường Cửa Nam rất cảm động bởi tâm tư của người dân và các nghệ sĩ - nhà giáo đã được vị đứng đầu Chính phủ lắng nghe và quan tâm xử lý. Nhà giáo Nhân dân - GS Nguyễn Thụ, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội phát biểu: Sự quan tâm của đồng chí Thủ tướng đến nguyện vọng chung của người dân về bảo tồn di sản văn hóa làm chúng tôi thêm tin tưởng vấn đề sẽ được giải quyết triệt để”.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 9241
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nóng: Giết người rồi chôn xác nhiều lần gây rúng động ở Đà Nẵng
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..