Vừa thắng kiện UBND quận lại tiếp tục đi kiện

23:17 26/05/2012
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vừa là người thắng kiện UBND quận Long Biên trong vụ án hành chính được tòa phúc thẩm TAND Hà Nội mở ngày 13/2/2012, bà Nguyễn Thị Hoàn lại tiếp tục hành trình đi đòi công lý.

Theo bà Hoàn trình bày, gia đình bà đã nộp đơn khởi kiện 2 quyết định hành chính của UBND quận Long Biên và Chủ tịch UBND quận này, được TAND quận Long Biên thụ lý từ tháng 10/2011, nhưng đến nay đã quá thời hạn đưa vụ án ra xét xử theo quy định tại Điều 117 Luật Tố tụng hành chính năm 2010.


Bà Nguyễn Thị Hoàn trú tại số 184 phố Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội, đại diện cho hai hộ gia đình gồm anh, em trai của bà Hoàn là ông Nguyễn Gia Thúy (ở số 847) và ông Nguyễn Văn Hồng (ở số 845, phố Ngô Gia Tự) trong việc đòi quyền và lợi ích hợp pháp đã bị các quyết định của UBND quận Long Biên xâm phạm.
Vua thang kien UBND quan lai tiep tuc di kien
Ngôi nhà của bà Hoàn ở phố Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, Long Biên.

Theo đơn của bà Hoàn, ngày 23/6/2011, gia đình bà nhận được quyết định số 1737/QĐ-UBND ngày 7/5/2010 của UBND quận Long Biên về việc Phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi diện tích nhà đất của hai hộ gia đình trên. Theo đó, diện tích bị thu hồi của gia đình bà Hoàn chỉ là 55,2m2 đất trong khi thực tế là 82,5m2.

Câu chuyện 27,3m2 đất bỗng dưng bị “hô biến” là do nguyên nhân trong việc xác minh chủ sở hữu và nguồn gốc đất dẫn đến việc lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng không thỏa đáng. Hậu quả là phần đất đền bù 27,3m2 và một suất tái định cư cho gia đình ông Hồng đã bị “bỏ quên”.


Theo hồ sơ, từ năm 1964, gia đình bà Hoàn đã nhận chuyển nhượng thửa đất 128m2 và sử dụng nguyên vẹn cho đến nay. Năm 1999, do nhu cầu sử dụng của gia đình, thửa đất được tách làm hai, được cấp hai số nhà 845 và 847 cho hai hộ ông Hồng và ông Thúy trực tiếp quản lý, sử dụng riêng biệt, có hộ khẩu độc lập với tổng số 14 nhân khẩu và hiện tại đang thờ hai liệt sĩ là chú, bác ruột của bà Hoàn.

Trong khi đó, UBND quận Long Biên trả lời rằng: “có thể gia đình ông Thúy đã thực hiện việc chia tách thửa, hộ khẩu sau khi có dự án để có thêm suất tái định cư”.

Nhưng trên thực tế là dự án được thành phố phê duyệt năm 2003 còn hộ khẩu và diện tích nhà đất trên của gia đình bà Hoàn đã được chia tách từ năm 1999.

Gia đình bà Hoàn đã làm đơn xin phúc tra và được xác định lại diện tích thiếu hụt là 27,3m2. Lúc này, UBND phường Đức Giang có văn bản trả lời gia đình bà Hoàn cho rằng diện tích thiếu của gia đình thuộc diện đất công lưu không do đó không có cơ sở giải quyết.

Phía bà Hoàn khẳng định, các văn bản xác nhận của chính quyền địa phương từ trước đến nay đều xác nhận gia đình bà đã ở ổn định, không tranh chấp, hoàn toàn phù hợp với các quy định về điều kiện để được bồi thường về đất. Việc UBND quận Long Biên thu hồi gần hết diện tích đất ở của hai hộ 845, 847 mà không đền bù thỏa đáng cho hai hộ là việc làm thiếu trách nhiệm.

Bà Hoàn đã làm đơn khởi kiện đến TAND quận Long Biên yêu cầu tuyên hủy Quyết định số 1737/QĐ-UBND ngày 7/5/2010 của UBND quận Long Biên và Quyết định số 115/QĐ-CTUBND ngày 21/4/2011 của Chủ tịch UBND quận Long Biên về việc cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên, đã 8 tháng, không hiểu vì lý do gì, TAND quận Long Biên vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử theo quy định của pháp luật.

Cuối năm 2010, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định 11167/QĐ-UBND về việc “phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 2 hộ phường Đức Giang để GPMB thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn cầu Chui – cầu Đuống, đường Ngô Gia Tự”. Phần nhà đất bị thu hồi của gia đình bà là 32.50m2 nhưng chỉ được bồi thường 16.30m2 với giá đền bù là 16 triệu 920 nghìn đồng/m2 ở vị trí 3 trong khi nhà đất này thuộc vị trí 1.

Bà Hoàn đã làm đơn khiếu nại quyết định trên đến UBND quận Long Biên nhưng không được chấp nhận. Ngày 18/5/2011, bà khởi kiện đến TAND quận Long Biên. HĐXX sơ thẩm tuyên bố không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Hoàn.


Nhưng sau đó, ngày 13/2/2012, tại phiên phúc thẩm, TAND Hà Nội đã ra phán quyết tuyên hủy QĐ 11167 của UBND quận Long Biên và sửa án sơ thẩm mà TAND quận này đã tuyên.

» Làm rơi tua vít trong cổ họng bệnh nhân, nha sĩ bị kiện
» Kiện đòi bệnh viện mắt trả lại 85.000 USD
» Xét xử vụ kiện của "cô dâu mất trinh"

Nam Minh
Việt Báo
contentlength: 7993
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Cảnh sát chĩa súng vào người vi phạm giao thông, có sai không?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Chong dam vo 36 nhat dao roi nhay gieng tu tu

Chồng đâm vợ 36 nhát dao rồi nhảy giếng tự tử

Vào chiều tối ngày 9/9, Thịnh đi chơi về và có xảy ra mâu thuẫn, cãi vã với chị Kiều. Trong lúc cãi vã, Thịnh lấy ra một con dao..

Hai tu tu nguy hiem tron khoi phong biet giam

Hai tử tù nguy hiểm trốn khỏi phòng biệt giam

2 tử tù được giam chung phòng và đã tháo cùm, dùng cùm khoét tường để bỏ trốn.

Cu ong 79 tuoi hiep dam be gai 3 tuoi

Cụ ông 79 tuổi hiếp dâm bé gái 3 tuổi

Trong khi Vĩnh thực hiện hành vi xâm hại thì cháu Linh (Ba Vì, Hà Nội) kêu đau và đòi đứng dậy. Lúc này, Vĩnh dụ tiếp: “Lát ông..

Nhung vu cuop ngan hang o Viet Nam

Những vụ cướp ngân hàng ở Việt Nam

Nghi phạm cướp ngân hàng ở Đồng Nai từng là đối tượng có tiền án về tội khủng bố, sau khi ra tù đối tượng rất ít xuất hiện ở địa..