Vừa chiếm giữ đất trái phép vừa đi “kiện ngược” !

09:19 14/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vua chiem giu dat trai phep vua di �Skien nguoc� !  Tại số 2-4 phố Đội Nhân, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình đang tồn tại một câu chuyện khó tin: Một doanh nghiệp đã có quyết định giao đất của thành phố từ 5 năm nay vẫn phải đứng nhìn một doanh nghiệp khác chiếm giữ, hoạt động kinh doanh trái phép. Đã thế, chủ sử dụng đất hợp pháp còn bao phen điêu đứng vì bị doanh nghiệp chiếm giữ đất trái phép kiện lên kiện xuống nhằm kéo dài các hoạt động kinh doanh !

 

Năm 2002, UBND thành phố có quyết định thu hồi 3.547m2 đất tại số 2-4 phố Đội Nhân giao cho Công ty CP Tư vấn đầu tư dự án quốc tế (ICC) lập quy hoạch xây dựng khu văn phòng và nhà ở. Diện tích đất này trước đây do Công ty Lương thực Hà Nội quản lý, sử dụng. Thời điểm có quyết định thu hồi, một phần khu đất (khoảng 1800m2) đang được Cty Lương thực HN cho Cty TNHH Đại Dương (Cty Đại Dương) thuê để kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ. Hợp đồng thuê đất này hết hạn vào tháng 10-2003. Tháng 9-2003, Cty Lương thực HN yêu cầu Cty Đại Dương thanh lý hợp đồng, trả mặt bằng và thanh toán tiền thuê nhà đất còn nợ. Để đối phó, Cty Đại Dương đã khởi kiện “chủ nhà” đòi bồi thường hơn hai tỷ đồng. Đến tháng 4-2004, vụ kiện bất ngờ dừng lại vì chính Cty Đại Dương tự rút đơn kiện.

Từ đó đến nay lô đất 1800m2 vẫn do Cty Đại Dương quản lý, sử dụng (ảnh) cho dù cơ quan chức năng và chính quyền địa phương liên tục có các văn bản, quyết định xử phạt Cty này kinh doanh trái phép trên đất không thuộc quyền sử dụng hợp pháp. Đến khi thành phố có quyết định chính thức giao đất cho ICC triển khai dự án đã được phê duyệt, Cty Đại Dương bắt đầu “xuất chiêu”: đề nghị thành phố cho họ cùng tham gia dự án với ICC. Khi không được chấp nhận, Cty Đại Dương lại tung bài kiện ngược với lý do họ không được tham gia việc định giá tài sản của mình đang sử dụng tại số 4 Đội Nhân.

 

Cũng từ giai đoạn này, ICC liên tục gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, triển khai dự án đã được phê duyệt cũng như giải trình với cấp có thẩm quyền và cơ quan chức năng về những nội dung bị tố cáo. Đồng thời Cty cũng có đơn phản ánh về việc Cty Đại Dương chiếm giữ đất trái phép, kinh doanh trốn thuế. Ngày 23-8-2007, Thanh tra thành phố đã xác minh nội dung kiến nghị của các bên và có kết luận: Việc thành phố có quyết định giao đất cho ICC là phù hợp với các quy định hiện hành trong quản lý, sử dụng đất đai. Cty TNHH Đại Dương không chịu làm thủ tục thanh lý hợp đồng với Cty Lương thực HN, tiếp tục sử dụng nhà đất để kinh doanh sau khi đã hết thời gian liên kết, liên doanh là vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, nội dung tố cáo Cty Đại Dương kinh doanh trốn thuế trong các năm 2003, 2004, 2005 là đúng sự thật. Vì vậy đoàn Thanh tra đề nghị UBND thành phố xem xét đề nghị của ICC xin tiếp tục sử dụng đất ở số 2-4 phố Đội Nhân để triển khai dự án, giao Cục thuế Hà Nội kiểm tra việc kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ tài chính của Cty Đại Dương, tùy theo mức độ sai phạm có hình thức xử lý theo quy định.

 

Ngày 14-12-2007, UBND thành phố có quyết định số 5000/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại liên quan đến việc thu hồi đất ở số 2-4 phố Đội Nhân, theo đó đồng ý với kết luận của Thanh tra TP khẳng định quyết định thu hồi đất tại địa chỉ trên là đúng quy định. Việc Cty Đại Dương khiếu nại Cty không được tham gia định giá tài sản tại số 4 Đội Nhân là không có cơ sở giải quyết.

 

Trong khi mọi việc đã rõ mười mươi, song không hiểu vì lý do gì, giám đốc Cty Đại Dương vẫn tiếp tục sử dụng diện tích đất tại số 4 Đội Nhân để ký hợp đồng liên kết kinh doanh với doanh nghiệp khác. Cụ thể là ngày 24-12-2007, Đại Dương đã ký hợp đồng xây dựng và triển khai hoạt động Trung tâm kế thừa & Phát triển y học cổ truyền Bảo Long với Tập đoàn y dược Bảo Long, thời hạn 10 năm. Việc làm vi phạm pháp luật này của Đại Dương đã bị cảnh sát khu vực Công an phường Vĩnh Phúc phát hiện, lập biên bản vào ngày 5-1-2008. Nội dung biên bản ghi rõ: “Diện tích đất số 4 Đội Nhân hiện đang có tranh chấp nhiều năm vì chiếm giữ đất của Cty ICC. Công an phường Vĩnh Phúc xin thông báo cho đại diện Tập đoàn Bảo Long biết và yêu cầu quý cơ quan tìm địa điểm mới để hoạt động và nhanh chóng làm thủ tục di dời khỏi số 4 Đội Nhân để thuận lợi cho việc giải quyết thu hồi đất của cơ quan chức năng”.

 

Từ những vụ việc trên cho thấy, nếu cơ quan chức năng và chính quyền địa phương không nhanh chóng xử lý các vi phạm của Cty Đại Dương, kịp thời thu hồi đất giao cho ICC triển khai dự án đã được phê duyệt thì không ai biết với “tài phù phép” của lãnh đạo Cty Đại Dương, thời gian tới  thực trạng sử dụng đất tại số 4 Đội Nhân còn phức tạp đến đâu?!

 

Bài ảnh: Thủy Ngọc

VietBao.vn
contentlength: 6593
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Taxi tông trực diện vào xe tải vỡ nát đầu: Nguyên nhân khiến tất cả bức xúc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..