Vụ "siêu lừa" Nguyễn Đức Chi ở Khánh Hòa: Ai chịu trách nhiệm về khoản thất thu 11,5 tỉ đồng của tỉnh?

08:21 04/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vu "sieu lua" Nguyen Duc Chi o Khanh Hoa: Ai chiu trach nhiem ve khoan that thu 11,5 ti dong cua tinh?Tiếp tục điều tra vụ án Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) - lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hôm nay 4/7, cơ quan công an sẽ làm việc với Sở Tài nguyên - Môi trường Khánh Hòa về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án khu nghỉ mát Rusalka ở Nha Trang.

Sao lại quên khoản 11,5 tỉ đồng?

Ngày 3/7, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Mai Đức Chính, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Khánh Hòa cho biết: Sau khi dự án khu nghỉ mát Rusalka được Chính phủ phê duyệt, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm thủ tục giao đất cho RIT. Tại khu đất giao cho RIT có một con đường cụt dài khoảng 1 km chạy qua. Theo quy hoạch của tỉnh, con đường này sẽ được mở tiếp để thông với Quốc lộ 1A đoạn chạy qua phía bắc thành phố Nha Trang. RIT cho rằng việc mở đường giao thông chạy giữa khu nghỉ mát Rusalka sẽ ảnh hưởng không tốt đến hoạt động du lịch; họ đề nghị tỉnh giao đoạn đường này cho dự án và mở đường theo hướng khác.

Ngày 25/2/2003, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Duân đã chủ trì họp với các ngành chức năng về dự án khu du lịch Rusalka và kết luận: "Theo tính toán của Ban Quản lý dự án các công trình trọng điểm thì RIT cần thanh toán lại cho tỉnh một khoản kinh phí 11,5 tỉ đồng, do RIT đề nghị thay đổi tuyến đường không đi qua khu đất của dự án. RIT phải thanh toán cho tỉnh 4 tỉ đồng trong tháng 3/2003, số tiền còn lại cho phép trả chậm trong 3 năm kể từ năm 2003. Sau khi thực hiện việc này, UBND tỉnh sẽ giao Sở Địa chính kiểm tra và làm các thủ tục trình xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định". Kết luận này được nêu trong văn bản số 92/TB-UB, ngày 6/3/2003.

Ngày 7/5/2003, RIT có văn bản đề nghị UBND tỉnh ký hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngày 9/5/2003, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Duân có bút phê vào văn bản của RIT: "Kính chuyển Sở Địa chính kiểm tra lại các quy định và đề xuất sớm". Ngày 20/5/2003, Sở Địa chính có tờ trình gửi UBND tỉnh, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuê cho RIT. Mặc dù RIT chưa nộp tiền theo kết luận tại văn bản số 92/TB-UB, nhưng ngày 27/5/2003, ông Trần Minh Duân đã ký quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ("sổ đỏ") cho RIT. Cần nhắc lại rằng, việc RIT phải nộp 11,5 tỉ đồng đã được nêu trong văn bản số 92/TB-UB nói trên; văn bản này đã được gửi cho ông Trần Minh Duân cùng các sở Địa chính, Tài chính - Vật giá... và RIT, nên ông Trần Minh Duân, RIT và các cơ quan giúp việc không thể không biết chuyện này.

Đến nay, Nguyễn Đức Chi đã bị bắt với những khoản nợ khổng lồ và không thể trả cho tỉnh Khánh Hòa 11,5 tỉ đồng nêu trên. Vấn đề đặt ra là: Vì sao chính ông Trần Minh Duân chỉ đạo Sở Địa chính Khánh Hòa khi nào RIT nộp đủ tiền thì mới làm thủ tục cấp "sổ đỏ"; nhưng cũng chính ông Trần Minh Duân ký quyết định cấp "sổ đỏ" cho RIT khi họ chưa nộp đồng nào?

Trách nhiệm của ngân hàng

Cơ quan công an cho biết sau khi có "sổ đỏ", Nguyễn Đức Chi đã thế chấp toàn bộ dự án Rusalka cho ngân hàng để vay tiền. Theo một quan chức của Sở Tài nguyên - Môi trường Khánh Hòa, để có căn cứ cho vay, ngân hàng phải xác định giá trị tài sản thế chấp của RIT, cụ thể là tiền thuê đất, tiền đền bù giải tỏa và giá trị tài sản trên đất. Thực ra, RIT chưa trả tiền thuê đất, chưa đền bù giải tỏa cho hộ nào, giá trị tài sản trên đất chỉ là phần san lấp và một số công trình dạng thô. Vậy căn cứ vào đâu để một ngân hàng bảo lãnh cho RIT vay đến 30 tỉ đồng? Một vấn đề khác cũng đang được cơ quan công an xem xét là vì sao RIT có thể đem "sổ đỏ" thế chấp tại nhiều ngân hàng ?

Theo TN

VietBao.vn
contentlength: 5330
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nóng: Giết người rồi chôn xác nhiều lần gây rúng động ở Đà Nẵng
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..