Mới đây trên mạng xã hội facebook xuất hiện một video trực tiếp quay cảnh nhóm thanh niên cầm hung khí đứng trên cao tốc chặn đầu các xe ô tô đi ngang qua.

Vào khoảng 10h tối ngày 29/12, một đoạn video trực tiếp xuất hiện trên mạng xã hội Facebook đã thu hút nhiều sự chú ý của cư dân mạng khi quay cảnh một nhóm thanh niên tay cầm dao, mã tấu và các loại hung khí khác đứng trên đường cao tốc. Địa điểm nhóm thanh niên manh động này tụ tập là một đoạn cao tốc Hà Nội – Lào Cai thuộc địa phận IC8 qua huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Nhóm thanh niên trong đoạn video này liên tục dùng những lời lẽ thô tục, thách thức bất kỳ cư dân mạng nào bình luận trực tiếp và cầm những vũ khí có trong tay đưa lên trước máy quay để thị uy. Trong khi đó thì những người khác vẫn tiếp tục dừng xe, chặn đường mọi phương tiện dù là ô tô con hay các xe khách đi ngang qua để đe dọa, “xin đểu” cánh tài xế.

Vu nhom thanh nien chan duong cao toc: Lai xe nen xu ly nhu the nao?

Nhóm thanh niên chặn đầu xe ô tô.

Thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ, chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ, cơ quan điều tra đã triệu tập 9 đối tượng tham gia chặn xe xin tiền gồm: Nguyễn Minh Quang (SN 2000); Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Văn Đông (SN 1999); Nguyễn Quang Vinh (SN 2002); Nguyễn Hải Đăng (SN 2000); Trần Phạm Tài Đức (SN 2000); Nguyễn Xuân Anh (SN 1999); Nguyễn Xuân Đạo (SN 1999) đều có hộ khẩu tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và Uông Đình Lượng (SN 1999, trú tại khu 3, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Vậy khi gặp phải trường hợp như trên thì các tài xế nên xử lý như thế nào để đảm bảo an toàn cho bản thân mà không vi phạm pháp luật khi vô tình đâm phải nhóm đối tượng chặn đường?

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Giang Hồng Thanh - VP Luật sư Giang Thanh, đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết, theo khoản 4, Điều 26, luật Giao thông đường bộ quy định về giao thông trên đường cao tốc: "Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc".

Người đi bộ đi vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Vu nhom thanh nien chan duong cao toc: Lai xe nen xu ly nhu the nao?

Luật sư Giang Hồng Thanh.

"Như vậy có thể khẳng định rằng nhóm người đi bộ cầm hung khí đi vào đường cao tốc với mục đích chặn xe ô tô để trấn lột tiền, trước hết họ đã vi phạm luật Giao thông đường bộ", luật sư Giang Hồng Thanh khẳng định.

Luật sư Thanh phân tích: "Trong trường hợp xe ô tô đi trên đường cao tốc vô tình đâm phải nhóm người này, để có thể khẳng định lái xe ô tô có vi phạm pháp luật hay không còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn, lái xe ô tô đã đi đúng tốc độ, phần đường, làn đường hay không, có sử dụng chất thích thích vượt quá nồng độ cho phép hay không, xe ô tô có đảm bảo đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật hay không…

Giả sử lái xe phạm một trong các lỗi trên hoặc các lỗi khác được quy định trong luật Giao thông đường bộ thì khi đâm vào nhóm người đi bộ trên đường cao tốc, lái xe vẫn phải chịu trách nhiệm, hành chính hoặc hình sự, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra. Khi đó, việc nhóm người đi bộ trên đường cao tốc chỉ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm cho lái xe chứ lái xe không được miễn hoàn toàn trách nhiệm.

Nếu lái xe ô tô không vi phạm bất cứ quy tắc an toàn giao thông đường bộ nào mà đâm vào người đi bộ trên đường cao tốc, người lái xe không phải chịu chế tài xử lý nào".

Trong trường hợp nếu lái xe cố tình đâm vào nhóm thanh niên, lái xe có thể bị xử lý về tội Giết người theo Điều 93, Bộ luật Hình sự 1999 bởi lẽ khi đó lái xe vẫn còn những biện pháp giải quyết khác chứ không nhất thiết phải sử dụng phương án gây nguy hiểm đến tính mạng người khác.

Đức Sơn

VietBao.vn
contentlength: 6636
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Xe container tong hang loat xe may gay tai nan tham khoc o Long An

Xe container tông hàng loạt xe máy, gây tai nạn thảm khốc ở Long An

Khoảng 15h chiều 2/1/2019, xe container mang biển kiểm soát 62C-043.48 kéo theo rơ-mooc 62R-001.08 đã đâm hàng loạt phương tiện..

Xet xu cuu Trung tuong Phan Van Vinh va dong pham

Xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và đồng phạm

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi có các bị cáo nguyên là cán bộ Bộ Công an và số tiền mà tổ chức đánh bạc này đã thu..