Vũ "nhôm" đòi tòa... xử đúng tội

08:29 01/06/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 31-5, sau 5 ngày xét xử, bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79; Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á và 16 người khác đã nói lời sau cùng

Sau khi TAND TP HCM tuyên án sơ thẩm vụ tiêu cực xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng, có 18/26 bị cáo kháng cáo, trong đó Vũ "nhôm" kêu oan, còn lại xin giảm nhẹ hình phạt.

Nhiều người vay tiền giùm tổng giám đốc

Trình bày với HĐXX, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB, cho rằng những sai phạm của bà bắt nguồn từ việc cả nể, tin tưởng, chủ quan, mù quáng và trung thành với ông Bình.

Khi ông Bình hỏi mượn tên và số tài khoản của người thân, cũng như những công ty của gia đình, bà đều tin tưởng tuyệt đối đưa cho ông Bình. Sau đó, ông Bình và những người liên quan chuyển và rút tiền như thế nào bà không quan tâm, không được bàn bạc và không được biết cho đến khi bị công an mời làm việc.

Bà Xuyến nói rằng có rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân vay tiền hộ ông Bình, trực tiếp ký phiếu thu, chi khống nộp tiền nhưng không bị khởi tố. Chỉ những khoản vay liên quan đến bà thì bị khởi tố và buộc tội rất nặng, trong khi người quyết định cho vay, trực tiếp gây nên việc tổn thất thì mức án rất nhẹ.

Bên cạnh đó, theo cựu Phó Tổng Giám đốc DAB, việc bù lãi suất huy động vốn tại DAB là chủ trương thống nhất, công khai thực hiện trên toàn ngân hàng với hơn 700 cán bộ, nhân viên DAB và hàng triệu khách hàng tham gia, đó cũng là cách cứu sống DAB.

Vu "nhom" doi toa... xu dung toi Vu "nhom" doi toa... xu dung toi

Vũ “Nhôm”(ảnh trên) và ông Trần Phương Bình tại phiên tòa Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bà Xuyến khẳng định bà không trực tiếp thỏa thuận với khách hàng, không trực tiếp chi tiền, không có quyền quyết định mức bù lãi suất cho khách hàng và không được quyền quyết định việc gì trong khi trả lời tin nhắn cho các đơn vị.

"Việc cáo buộc tôi chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ 650 lượng vàng và 437,4 tỉ đồng để chi tiền lãi suất ngoài là không đúng" - bà Xuyến trình bày.

Trong phần nói lời sau cùng, bà Xuyến mong HĐXX cân nhắc, xem xét tất cả tình tiết liên quan đến vụ án để có một mức án khoan hồng, đúng người, đúng tội. Bà Xuyến nhắn nhủ với các bị cáo đồng phạm, cũng từng là nhân viên cấp dưới rằng: "Chắc chắn thời gian thi hành án của tôi sẽ dài hơn các bạn, nếu các bạn ra tù trước, có dịp đi ngang qua chỗ tôi thụ án thì xin hãy ghé vào thăm tôi".

Chịu trách nhiệm cho cấp dưới

Trong vụ án này, ông Trần Phương Bình được xác định là người đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện hàng loạt hành vi trái pháp luật dẫn đến việc thất thu 3.600 tỉ đồng của ADB khó có khả năng thu hồi. Trong phiên phúc thẩm, ông Bình thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng và bản án sơ thẩm quy buộc. Khi nhận tội, ông Bình đã đề nghị HĐXX xem xét cho ông được chịu trách nhiệm thay cho nhân viên cấp dưới về mặc dân sự cũng như xin giảm án về hình sự.

Là người đứng đầu DAB, khi được nói lời sau cùng, ông Bình nghẹn ngào rằng rất ăn năn, hối hận hành vi của mình. Ông đã nhận thức được việc làm sai trái, gây ảnh hưởng nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị.

Là người duy nhất kháng cáo kêu oan, Vũ "nhôm" nói rằng tòa sơ thẩm xử mình 17 năm tù là không đúng người, đúng tội. Vũ cho rằng việc vay mượn 200 tỉ đồng là quan hệ dân sự giữa Vũ và ông Bình chứ hoàn toàn không biết đó là tiền của DAB. Sau khi bị bắt, Vũ đã tác động gia đình nộp lại 203 tỉ đồng (gồm lãi) khắc phục hậu quả. Khi nói lời sau cùng, Vũ mong HĐXX hãy xử đúng pháp luật, tôn trọng sự thật, đánh giá chứng cứ, xem xét lời khai của bị cáo Trần Phương Bình.

16 bị cáo còn lại cũng mong HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội, giảm nhẹ mức án cho mình. HĐXX sẽ nghị án trong vòng 1 tuần và dự kiến tuyên án lúc 13 giờ 30 phút ngày 7-6. 

Phạm Dũng

VietBao.vn
contentlength: 5491
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..