Vụ điện kế điện tử: Phát hiện nhiều gian dối trong đấu thầu

09:26 12/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Toàn bộ việc cung cấp điện kế điện tử có 14 gói thầu nhưng trên thực tế chỉ có 6 gói thầu trọn vẹn. Những gói thầu khác cung cấp trước với số lượng nhỏ và mua bổ sung số lượng lớn.

Hôm 11/7, theo yêu cầu tham gia phối hợp và để tiếng nói của đoàn thanh tra khách quan hơn, đã có thêm 5 thành viên của Sở Công nghiệp và Tổng cục đo lường chất lượng cùng tham gia.

Như vậy, với 9 thành viên tham gia từ đầu, hiện nay đoàn thanh tra của Bộ Công nghiệp đã có chính thức 14 thành viên.

Trong ngày hôm qua (11/7), đoàn thanh tra đã tiến hành niêm phong số điện kế điện tử (ĐKĐT) tại chi nhánh điện Thủ Thiêm với 1.012 điện kế mới và 34 điện kế cũ tháo về.

Như vậy, cùng với việc niêm phong tại các chi nhánh điện Gia Định, Tân Bình, Củ Chi, Trung tâm thí nghiệm điện và Thủ Thiêm khoảng 12.000 ĐKĐT đã được niêm phong. Đoàn thanh tra cũng thống nhất không tiến hành niêm phong nữa mà tập trung vào việc làm rõ những hồ sơ có liên quan đến quy trình đấu thầu, vấn đề pháp lý của ĐKĐT như thế nào.

Khi làm việc với Cty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn thanh tra đã không được Cty Điện lực cung cấp những thông tin, tài liệu về số lượng ĐKĐT nhập bao nhiêu, lắp ráp như thế nào? Đoàn tham gia phối hợp của Sở Công nghiệp sau khi xem xét 14 bộ hợp đồng mua bán công tơ điện tử một pha nhận thấy đã có những dấu hiệu mờ ám trong công tác đấu thầu mua sắm lô hàng này.

Đoàn phối hợp đã đề nghị cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến công tác đấu thầu nhưng trưởng đoàn không đồng ý. Đoàn phối hợp của Sở Công nghiệp đã kiến nghị chuyển hồ sơ sang Công an thụ lý theo pháp luật. Trong khi chờ đợi, đề nghị niêm phong toàn bộ hồ sơ liên quan đến công tác đấu thầu.

Toàn bộ việc cung cấp ĐKĐT có 14 gói thầu nhưng trên thực tế chỉ có 6 gói thầu trọn vẹn, còn những gói thầu khác có sự gian dối như cung cấp trước với số lượng nhỏ và mua bổ sung số lượng lớn. Theo hợp đồng của Cty Điện lực TP Hồ Chí Minh thì tổng số ĐKĐT nhập về khoảng 312.000 chiếc nhưng những điện kế này chưa được kiểm định. Thế nhưng tính đến tháng 6/2005 Cty Điện lực thành phố đã xuất kho cho 15 chi nhánh điện lực tổng cộng 305.302 chiếc.

Hiện nay, trước những khiếu nại của người dân thành phố về những ĐKĐT chạy thiếu chính xác, đã có ý kiến đề nghị lắp lại điện kế cơ cho những hộ khiếu nại. Theo một thành viên trong đoàn thanh tra, việc đánh giá các ĐKĐT chính xác tới đâu rất mất thời gian (có thể khoảng 3 – 5 tháng) nên hậu quả của việc thay đổi ĐKĐT đối với người dân là rất lớn. Việc này đoàn sẽ có những kiến nghị cụ thể với UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Công nghiệp.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong chiều ngày 11/7, ông Đỗ Quang Vinh – Cục trưởng cục Kỹ thuật an toàn công nghiệp – Trưởng đoàn thanh tra cho biết: “Hiện nay, công việc của đoàn tiến hành đã đạt khoảng 50 – 60%, dự kiến trong tuần này sẽ có báo cáo ban đầu. Tuy nhiên, có một số vấn đề đoàn cần có báo cáo riêng với UBND thành phố và trong ngày 12/7 đoàn thanh tra sẽ có cuộc làm việc báo cáo với lãnh đạo thành phố”.

Trường Mỹ

Việt Báo
contentlength: 4684
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..