Chiều 26/3, hòa thượng Thích Gia Quang - Phó chủ tịch hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trả lời báo chí xung quanh việc xử lý vụ chùa Ba Vàng tuyên truyền thỉnh vong báo oán, giải nghiệp để thu tiền dưới hình thức công đức.

Ban thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam họp bàn về vụ việc chùa Ba Vàng sau khi được báo Lao Động phản ánh. Cuộc họp diễn ra nội bộ và sau đó sẽ có thông tin cho báo chí nên từ 14h hàng chục phóng viên của các cơ quan báo chí đã có mặt tại chùa Quán Sứ, trụ sở TƯ GHPGVN.

Hoà thượng cho biết, cuộc họp kéo dài từ hơn 14h đến 17h chiều cùng ngày, với sự tham dự của nhiều thành phần để phân tích, giải quyết vụ việc chùa Ba Vàng đã gây ra nhiều bức xúc cho các phật tử và người dân cả nước. 

Vu chua Ba Vang "thinh oan gia trai chu": Tam dinh chi moi chuc vu cua thay tru tri, tiep tuc doi xu ly

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó chủ tịch hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Buổi họp đã lắng nghe báo cáo của Ban trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, báo cáo tổng quát của chùa Ba Vàng. 

Kết luận vụ việc như sau: Việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ, chữa bệnh cho người dân và phật tử có nhu cầu. Trong nghi thức này có việc gọi vong nhập hồn, phán số kiếp là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống. 

Việc Đại Đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng đã để cho phật tử Phạm Thị Yến, pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán đăng đàn thuyết pháp tại chùa là không đúng. Đại Đức Thích Trúc Thái Minh với tư cách là trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu mọi trách nhiệm về việc này. 

Vu chua Ba Vang "thinh oan gia trai chu": Tam dinh chi moi chuc vu cua thay tru tri, tiep tuc doi xu ly

Buổi họp thu hút sự quan tâm của nhiều PV.

Vu chua Ba Vang "thinh oan gia trai chu": Tam dinh chi moi chuc vu cua thay tru tri, tiep tuc doi xu ly

Rất đông phóng viên có mặt từ chiều.

Chính vì vậy, yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt tổ chức lễ thỉnh oan gia trái chủ. Ban thường trực hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh nhận thấy đã buông lỏng trong công tác quản lý tăng sư tại chùa Ba Vàng. 

Đại Đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm tổn thương đến danh dự giáo hội, đến tăng đoàn. 

Do đó, thường trực hội đồng trị sự khu vực phía Bắc đề xuất hoà thượng chủ tịch hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngay lập tức ra quyết định tạm đình chỉ mọi chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong khi chờ hội nghị ban thường vụ hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra quyết định cách chức theo đúng quy định.

Đại Đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối Đại tăng. Giao cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết làm thầy giáo giới cho đại Đức Thích Trúc Thái Minh theo luật.

Minh Ngọc

VietBao.vn
contentlength: 4495
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..