Vụ chủ quán bar ở phố Tây bị đâm: Nghiêm trị kẻ cầm đầu

10:59 20/05/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong lúc mâu thuẫn đỉnh điểm, Lai đã dùng hung khí đâm anh Ng. rồi chạy về phía cầu Ông Lãnh ném dao xuống kênh Tàu Hủ, bỏ trốn.

Đâm tử vong chủ quán bar ở phố Tây

Cơ quan CSĐT Công an quận 1, TP.HCM đang tạm giữ nghi can Nguyễn Phi Lai (SN 1998, ngụ quận 4, TP.HCM) để điều tra xử lý về việc có liên quan đến vụ đâm anh Nguyễn Văn Ng. (SN 1975, chủ quán bar tại số 159 đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão hay còn gọi là phố Tây) tử vong.

Khoảng 1h15 rạng sáng 14/5, Lê Thuỳ Dương (SN 1998, trú huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), nhân viên của anh Nguyễn Văn Ng. xảy ra mâu thuẫn cãi vã với Châu Phát Cường (SN 1993, trú quận 1), là nhân viên của quán ở số 157 Bùi Viện do Lê Huỳnh Nga (SN 1982, trú quận 4) làm chủ.

Từ cãi vã, sau đó, hai bên dùng vỏ chai bia tấn công nhau. Phát hiện sự việc, anh Ng. cùng vợ qua quán của Nga để giải quyết thì gặp Hậu (chưa rõ danh tính) đứng ra nói chuyện. Khi chưa nói chuyện xong, Dương lại hung hăng tấn công Cường. Thấy vậy, Châu Phát Tuấn (SN 1983, anh trai Cường) vào can ngăn thì bị Ng. cùng một số thanh niên khác truy sát bằng hung khí.

Lúc này, nhóm của Hậu, Nguyễn Phi Lai, Trần Thanh Cường (SN 1993, trú quận 4) và 2 thanh niên chưa rõ lai lịch đứng ra giúp sức tấn công lại nhóm của Ng.. Trong lúc mâu thuẫn đỉnh điểm, Lai đã dùng hung khí đâm anh Ng. rồi chạy về phía cầu Ông Lãnh ném dao xuống kênh Tàu Hủ, bỏ trốn.

Sự việc khiến anh Ng. bị thương nặng chạy về quán của mình thì gục tại chỗ. Nhiều người đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng anh này đã tử vong. Sau khi một số nghi can bị tạm giữ, Nguyễn Phi Lai đã đến cơ quan công an đầu thú. Hiện, Công an quận 1 đang tiếp tục truy tìm những đối tượng liên quan để điều tra, xử lý.

Vu chu quan bar o pho Tay bi dam: Nghiem tri ke cam dau

Đối tượng Lai tại cơ quan công an.

Nghiêm trị kẻ chủ mưu, cầm đầu giết người

Để làm rõ trách nhiệm pháp lý xung quanh vụ việc, báo xin dẫn ý kiến của Thạc sĩ Luật học Đoàn Thị Thu Hằng:

Trên cơ sở diễn biến khách quan vụ việc có thể thấy rằng, đối tượng Nguyễn Phi Lai đã có hành vi dùng hung khí đâm anh Nguyễn Văn Ng. dẫn đến tử vong. Xét về mặt khách quan cũng như hậu quả hành vi mà Lai thực hiện, đối tượng có dấu hiệu pháp lý của tội Giết người theo quy định tại Điều 93, Bộ Luật Hình sự. Theo quy định, khung hình phạt cao nhất đối với tội danh này lên tới tù chung thân hoặc tử hình.

Tuy nhiên, trong nhiều vụ việc trên thực tiễn, việc người bị hại chết nằm ngoài mục đích, ý chí chủ quan của người phạm tội. Do vậy, cần làm rõ diễn biến hành vi trên thực tiễn của Lai cũng như mục đích của Lai khi thực hiện hành vi phạm tội có nhằm tước đoạt tính mạng anh Ng. hay không, hay việc anh Ng. tử vong nằm ngoài mục đích của Lai.

Theo quy định tại Điều 104, Bộ luật Hình sự đối với hành vi cố ý gây thương tích, nhưng dẫn đến hậu quả chết người tùy từng trường hợp người phạm tội phải chịu mức hình phạt từ 5 năm đến 15 năm tù.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, theo nhân chứng, ngoài Lai thì có còn có một số đối tượng cùng tấn công anh Ng.. Theo quy định tại Điều 20, Bộ luật Hình sự, đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm. Trong trường hợp có cơ sở xác định các đối tượng đều biết, cũng như thống nhất việc dùng dao tấn công anh Ng. thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh tương ứng với tội danh mà Lai bị truy cứu.

Căn cứ hành vi của từng đối tượng trong quá trình thực hiện tội phạm sẽ xác định vai trò của từng đối tượng cũng như làm rõ kẻ chủ mưu, từ đó sẽ xác định mức hình phạt cũng như việc thực hiện nguyên tắc “nghiêm trị người chủ mưu, cầm đầu” của Bộ luật Hình sự.

Đ.T.T.H

VietBao.vn
contentlength: 5844
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất