Vụ án Vũ nhôm: 2 cựu Thứ trưởng công an khai gì?

09:09 12/06/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều 11/6, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Phan Văn Anh Vũ tiếp tục với phần xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an).

Vu an Vu nhom: 2 cuu Thu truong cong an khai gi?Bị cáo Trần Việt Tân.

(ĐTCK) Chiều 11/6, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Phan Văn Anh Vũ tiếp tục với phần xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an).

Trước đó, bản án sơ thẩm đã tuyên bị cáo Tân mức án 36 tháng tù, Thành 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 Bị cáo Trần Việt Tân khai nhận, năm 2009, bị cáo giữ chức vụ Tổng cục phó Tổng cục V. Năm 2009 là Tổng cục trưởng, đến năm 2011 là Thứ trưởng Bộ Công an.

Thời điểm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an, bị cáo có ký 6 văn bản liên quan đến 3 tài sản gồm nhà đất số 16 Bạch Đằng (TP. Đà Nẵng), số 8 Nguyễn Trung Trực (TP.HCM), số 15 Thi Sách (TP.HCM). Nội dung văn bản do Tổng cục V trình lên. Bị cáo Phan Hữu Tuấn có báo cáo bị cáo trước khi bị cáo ký. Tuy nhiên, việc Phan Văn Anh Vũ được nhận mua, thuê tài sản rồi chuyển sang tên cá nhân/đem chuyển nhượng, bị cáo không được cấp dưới báo cáo.

Bị cáo Trần Việt Tân cho biết, không kêu oan về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng mong HĐXX xem xét với trách nhiệm là người phụ trách thì có “trách nhiệm gián tiếp”.

Bản án sơ thẩm xác định sau khi ký các văn bản, ông Tân thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo với Tổng cục V; không kiểm tra, giám sát chặt chẽ, dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm, để Vũ lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục V để được nhận chuyển nhượng, thuê các nhà đất công sản theo hình thức chỉ định, không thông qua đấu giá.

Với các văn bản do ông Tân ký, Nhà nước bị thiệt hại số tiền 36,6 tỷ đồng.

Vu an Vu nhom: 2 cuu Thu truong cong an khai gi?Bị cáo Bùi Văn Thành.

Chiều 11/6, HĐXX cũng thẩm vấn bị cáo Bùi Văn Thành. Bị cáo Bùi Văn Thành khai nhận có ký văn bản liên quan đến tài sản nhà đất số 129 Pasteur (TP.HCM).

Theo bản án sơ thẩm, ngày 24/10/2015, Bùi Văn Thành ký công văn đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính TP.HCM trình Hội đồng thẩm định giá nhà đất TP và UBND TP.HCM phê duyệt giá bán tài sản trên là 301 tỷ đồng không đúng chức năng, thẩm quyền theo quy định.

Sau đó, mặc dù Tổng cục IV có văn bản báo cáo Bùi Văn Thành về việc Công ty Thông tin Thẩm định giá Tây Nam Bộ ban hành dự thảo chứng thư, xác định giá là 294,2 tỷ đồng, nhưng bị cáo không làm hết trách nhiệm trong việc chỉ đạo Tổng cục IV làm rõ lý do giảm giá nhà đất.

Bị cáo Bùi Văn Thành không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi nhà đất này. Khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà đất này cho tư nhân bên ngoài nhưng bị cáo không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 3,5 tỷ đồng.

Bị cáo Thành khai nhận khi báo cáo, Tổng cục IV có gửi kèm tập hồ sơ, tập hồ sơ rất dày nên không rõ có chứng thư thẩm định giá không. “Điều này thể hiện bị cáo ký không kiểm tra”, chủ tọa nói.

Kết thúc phiên tòa, bị cáo Bùi Văn Thành cho biết, kháng cáo để xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt và cho hưởng án treo với lý do ký tờ trình theo phân công chỉ đạo của cấp trên… Bị cáo Thành khẳng định, trong việc này bị cáo không được hưởng lợi hoặc chia chác.

VietBao.vn
contentlength: 5662
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..