Vụ PMU 18: Khởi tố nguyên Trưởng phòng và 2 Phó phòng PID6

08:22 31/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vu PMU 18 Khoi to nguyen Truong phong va 2 Pho phong PID6
Công trình nâng cấp quốc lộ 18 - nơi có nhiều sai phạm liên quan đến Phòng Pid6.

Hôm qua (30/5), Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ký quyết định khởi tố bị can đối với 3 cán bộ của PMU18 về tội "lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản", gồm: Nguyễn Hữu Vĩnh - nguyên Trưởng phòng Pid6 và 2 phó phòng này là Nguyễn Thanh Sơn, Lê Thị Thanh Hoà (vợ Dũng "con" - bị can trong vụ án này).

Trước đó, sau khi bị triệu tập lên để lấy lời khai, 3 đối tượng trên đã xin nộp lại gần 1 tỉ đồng tiền chiếm đoạt trái pháp luật để khắc phục một phần hậu quả của vụ án...

Đây là 3 bị can đầu tiên bị khởi tố về tội danh: Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản. Trước đó, Cơ quan điều tra đã khởi tố bắt tạm giam với 4 cán bộ khác của PMU18, nhưng đều với các tội danh như đánh bạc; cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; môi giới, đưa và nhận hối lộ. Những thông tin mới nhất cho thấy, mới chỉ tiến hành điều tra, xác minh tại gói thầu số 2 trong dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18, Cơ quan điều tra đã làm rõ một số cán bộ của phòng quản lý dự án 6 (phòng Pid6) thuộc PMU18 tham ô, chiếm đoạt trái pháp luật nhiều tỉ đồng.

Ngày 31/3/2000, TCty Xây dựng Bạch Đằng liên doanh với Công ty S AMWAN Hàn Quốc trúng thầu và ký hợp đồng thi công gói thầu 2, đoạn Bắc Ninh- Chí Linh dài 29,24km với tổng giá trị là 189 tỉ đồng. Tháng 4.2000, TCty Xây dựng Bạch Đằng thành lập Ban điều hành dự án gói thầu 2, quốc lộ 18 do Phạm Tiến Hưng là giám đốc. Ban điều hành dự án gói thầu 2 đã chi 3,9 tỉ đồng để thuê xe, thuê nhà, mua xe khoán chi phí cho tư vấn giám sát.

Kiểm tra việc sử dụng số tiền trên, Cơ quan điều tra phát hiện một số cán bộ Phòng Pid6, trong đó có nguyên Trưởng phòng Nguyễn Hữu Vĩnh, Trưởng phòng Phạm Tiến Dũng và 2 phó phòng Nguyễn Thanh Sơn, Lê Thị Thanh Hoà, lập hợp đồng khống, chiếm đoạt hàng tỉ đồng. Điển hình là vợ chồng Phạm Tiến Dũng- Lê Thị Thanh Hoà. Cơ quan điều tra đã xác định được Dũng- Hoà liên quan đến 3 hợp đồng thuê nhà khống làm trụ sở cho văn phòng quản lý dự án.

Dũng "con" và vợ đã trực tiếp ký hợp đồng với Phạm Tiến Hưng - GĐ Ban điều hành dự án cho thuê chính ngôi nhà của mình tại số 9IF1, Thái Thịnh (Hà Nội) với giá 1.000USD/tháng. Hai hợp đồng còn lại, được Hoà đứng ra nhờ hàng xóm ký khống với giá 1.000USD/tháng và 1.700USD/tháng. Vợ chồng Dũng "con" đã nhận số tiền cho thuê nhà trên. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra đã làm rõ: Thực tế không có việc thuê nhà trên, không có chuyên gia, tư vấn giám sát nào làm việc tại các cơ sở này... Trước các chứng từ quá rõ ràng, Lê Thị Thanh Hoà đã đem nộp lại Cơ quan điều tra 490 triệu đồng.

Hai cán bộ của Phòng Pid6 là nguyên Trưởng phòng Nguyễn Hữu Vĩnh và Phó phòng Nguyễn Thanh Sơn còn lập hợp đồng cho thuê ôtô khống. Trong lúc PMU18 dư thừa nhiều xe (gần 200 chiếc), cho các đơn vị, cá nhân mượn 34 chiếc thì các đối tượng này vẫn lập hợp đồng đi thuê xe ôtô phục vụ cho tư vấn, giám sát. Từ việc lập hợp đồng khống trên, các đối tượng này đã chiếm đoạt được hàng trăm triệu đồng. Sau khi bị triệu tập, Nguyễn Hữu Vĩnh đã xin nộp lại 280 triệu; Nguyễn Thanh Sơn nộp lại 210 triệu đồng. Trước thái độ thành khẩn, hợp tác trên, Cơ quan điều tra đã cho cả 3 bị can trên được tại ngoại. Theo nguồn tin của Lao Động thì số tiền tham ô chắc chắn còn lớn hơn nhiều lần.

Đánh mạnh vào mảng tham ô tiền giải phóng mặt bằng
Cơ quan điều tra đã triệu tập một cán bộ trong ban giải phóng mặt bằng huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và một số đối tượng khác lên để xác minh làm rõ những dấu hiệu khuất tất, sai phạm trong việc giải phóng mặt bằng, đền bù tài sản và hoa màu cho dân khi thực hiện gói thầu cải tạo nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Nội Bài- Bắc Ninh. Nhiều dấu hiệu cho thấy một số đối tượng đã tham ô nhiều trăm triệu đồng từ việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Khởi tố bổ sung đối với Vũ Mạnh Tiên về tội "tham ô"
Chiều qua 30.5, Viện KSNDTC đã phê chuẩn quyết định khởi tố bổ sung đối với Vũ Mạnh Tiên, nguyên Phó Văn phòng PMU18 về tội tham ô. Thông tin mới nhất cho thấy, Vũ Mạnh Tiên đã đem cả trụ sở PMU18 và xe của PMU18 cho Phạm Tiến Hưng - GĐ Ban điều hành dự án gói thầu 2 thuê với tổng giá trị lên đến 490 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã có căn cứ chứng minh Tiên tham ô số tiền này.Theo Lao Động

contentlength: 7156
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..