Vụ Nguyễn Đức Chi: Lót tay 700.000 USD để có dự án?

08:50 01/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau khi bị bắt, Nguyễn Đức Chi đã khai nhận với cơ quan điều tra rằng, để có được những dự án "béo bở, bị can đã phải “lót tay” cho các cán bộ ở các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa 700.000 USD.

Vu Nguyen Duc Chi Lot tay 700.000 USD de co du an
Khu Bãi Dài ở Bắc bán đảo Cam Ranh

Với hai công ty cùng địa điểm, cùng chung số máy fax, năng lực tài chính có hạn đã được Hai Chi phù phép để được tham gia các dự án lớn của tỉnh.

Tại Khánh Hòa, ngoài Cty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus – Invest – Tur (Cty RIT) còn có 2 Cty khác mà Nguyễn Đức Chi đóng vai trò chủ chốt được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đó là Cty cổ phần đầu tư và thương mại Hoa Hồng (Rose Corp.) và Cty cổ phần Đầu tư du lịch Vạn Xuân Nha Trang (VanXuan Corp.)

Rose Corp.đăng ký lần đầu ngày 28/5/2001, có vốn điều lệ 33 tỷ đồng, 3 cổ đông sáng lập là Nguyễn Đức Chi (210.000 cổ phần), Nguyễn Thị Yến (45.000 cổ phần) và Nguyễn Thị Duyên (45.000 cổ phần), cả 3 người đều có hộ khẩu thường trú ở xã Diễn Hồng (Diễn Châu, Nghệ An).

Tuy nhiên Chủ tịch Hội đồng quản trị Rose Corp. lại không phải là 1 trong 3 người này, mà là ông Nguyễn Nhân Bảo ở TP Hồ Chí Minh.

VanXuan Corp. do Nguyễn Đức Chi làm Tổng giám đốc, đăng ký lần đầu ngày 25/11/2003, có vốn điều lệ 45 tỷ đồng (Cty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản - Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội có 9000 cổ phẩn, Cty cổ phần đầu tư và XNK Vạn Xuân có 27000 cổ phần và ông Nguyễn Đức Kim ở thành phố Vinh, Nghệ An có 9000 cổ phần). Điều đáng chú ý là, cả Rose Corp. và VanXuan Corp. đều có địa chỉ tại 78 Lý Thánh Tôn, TP Nha Trang, thậm chí chung số máy fax.

Ngày 25/2/2004, bằng các thông báo số 124/TB-UB và 136/TB-UB, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép VanXuan Corp. và Rose Corp. lập dự án đầu tư tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài).

VanXuan Corp. được lập dự án đầu tư khu Resort Vạn Xuân tại lô D9a1 có diện tích 12,4082 ha, giáp khu du lịch của Tổng Cty Điện lực Việt Nam.

Rose Corp. được lập dự án đầu tư khu Cargo biển Cam Ranh tại lô D14b, diện tích 13,24 ha, giáp khu du lịch Minexco và khu du lịch Kim Trâm. Ngày 5/3/2004, Sở TN và MT Khánh Hòa đã lập biên bản tạm giao đất cho VanXuan Corp.

Khi mời gọi đầu tư vào Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài), UBND tỉnh Khánh Hoà quy định dự án phải có quy mô sử dụng đất từ 10 ha trở lên, suất đầu tư không dưới 15 tỷ đồng/ha, nay nâng lên 25 tỷ đồng/ha.

Với các quy định đó, doanh nghiệp muốn đầu tư vào Bãi Dài phải có năng lực tài chính rất mạnh mới có thể thực hiện được.

Nhưng không hiểu vì sao Van Xuan Corp và Rose Corp với quy mô và năng lực tài chính nhỏ bé như vậy lại được tỉnh Khánh Hòa tin cậy cho phép thực hiện dự án.

Mặt khác, chính Cty RIT của Chi chưa thanh toán cho các nhà thầu xây dựng khu nghỉ mát Rusalka khoảng 3 triệu USD, chưa nộp tiền thuê đất, chưa trả cho UBND tỉnh Khánh Hoà 1 đồng nào trong khoản tiền hơn 10 tỷ đồng liên quan đến việc chuyển tuyến đường Phạm Văn Đồng - quốc lộ 1A tránh khu Rusalka.

Được biết, sau khi bị bắt, Nguyễn Đức Chi đã khai nhận với cơ quan điều tra rằng, để có được giấy phép đầu tư vào các dự án và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bị can đã phải “lót tay” cho các cán bộ ở các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa 700.000 USD.

Hiện cơ quan điều tra đang làm rõ lời khai này.

Nguyễn Đình Quân

Việt Báo
contentlength: 5382
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..