Vụ MobiFone mua cổ phần AVG: Con gái ông Nguyễn Bắc Son khai không nhận 3 triệu USD

21:02 03/09/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT khai nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ và có đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền nhiều lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD. Tuy nhiên, chị Huyền phủ nhận thông tin này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất và tống đạt kết luận điều tra đại án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

CQĐT đã đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án về các tội danh Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và Nhận hối lộ.

Trong đó, bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (đều nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) bị đề nghị truy tố về 2 tội danh: Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ.

Bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), bị đề nghị truy tố về tội Đưa hối lộ.

Vụ MobiFone mua cổ phần AVG: Con gái ông Nguyễn Bắc Son khai không nhận 3 triệu USD Bị can Nguyễn Bắc Son.

Theo kết luận điều tra, sau khi hoàn thành dự án MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son tại phố Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Ông Son khai sau khi nhận tiền đã đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần 300.000 - 400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận vào dịp lễ, tết đã nhận tiền của Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và số tiền 200.000 USD của Lê Nam Trà, Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone dịp Tết âm lịch 2016.

CQĐT đã làm việc với con gái ông Son để làm rõ lời khai trên.

Báo Dân Trí cho biết, tại CQĐT, Nguyễn Thị Thu Huyền thừa nhận có ra Hà Nội thăm bố mẹ vài lần; ông Son vào TP HCM thăm Huyền nhưng không nhớ rõ thời gian cụ thể.

Huyền không nhận bất cứ khoản tiền nào từ ông Nguyễn Bắc Son. Kết quả đối chất với bố là ông Nguyễn Bắc Son, Huyền vẫn giữ nguyên lời khai không nhận tiền.

Theo Tuổi Trẻ, kết luận điều tra cũng xác định căn cứ tài liệu chứng cứ và lời khai những người liên quan chưa có chứng cứ và tài liệu trực tiếp chứng minh việc Nguyễn Thị Thu Huyền nhận và sử dụng tiền của ông Son.

Do vậy, "không đủ căn cứ xử lý hình sự đối với bà Nguyễn Thị Thu Huyền".

CQĐT xác định ngoài tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng thì hành vi nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ của ông Son đã phạm vào tội Nhận hối lộ, quy định tại Khoản 4 Điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cũng theo CQĐT, quá trình điều tra, ông Son đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, hợp tác với cơ quan công an. Quá trình công tác, cựu bộ trưởng có nhiều thành tích được tặng thưởng bằng khen, giấy khen và hiện ông Son đang điều trị bệnh tim mạch và huyết áp.

"Hậu quả của hành vi làm trái đã được khắc phục hoàn toàn, ngoài ra ông Nguyễn Bắc Son có mong muốn nộp khắc phục số tiền nhận từ Vũ. Do đó, cơ quan điều tra đề nghị quá trình truy tố, xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ khi lượng khung hình phạt đối với ông Nguyễn Bắc Son", kết luận điều tra nêu.

Tuy nhiên, cũng theo kết luận điều tra, ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân để khắc phục hậu quả. CQĐT đã phong tỏa tài khoản số tiền này.

contentlength: 5396
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Côn đồ về làng vác dao kiếm và nổ súng truy đuổi người dân như phim hành động ở Nam Định
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..

Anh trai truy sat ca nha em gai o Thai Nguyen vi mon no

Anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên vì món nợ

Liên quan đến vụ anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong, cho đến sáng ngày 15/9, những người hàng..

Be trai 10 tuoi bi chu ho chem lia tay o Bac Giang

Bé trai 10 tuổi bị chú họ chém lìa tay ở Bắc Giang

Nghe con kêu cứu, người cha liều mình lấy xẻng chống trả và đoạt được dao từ tay kẻ thủ ác. Anh nhanh chóng đưa con đi cấp cứu, cố..

Anh trai tham sat ca nha em ruot o Ha Noi

Anh trai thảm sát cả nhà em ruột ở Hà Nội

Liên quan đến vụ anh cầm dao truy sát cả nhà em trai, ngay sau khi xảy ra vụ án, UBND xã Hồng Hà có báo cáo về nguyên nhân ban đầu..

Thuong vu Mobifone mua AVG

Thương vụ Mobifone mua AVG

Thêm năm lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.