Vụ Cty địa ốc Gò Môn : Lộ rõ việc sót tội ?

14:27 05/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đang xét xử phúc thẩm vụ án “sai phạm ở Cty địa ốc Gò Môn”:

TPO – Sáng nay (5/7), Toà phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM, đã mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “ sai phạm ở Cty địa ốc Gò Môn”.

Vu Cty dia oc Go Mon Lo ro viec sot toi

Nhóm bị cáo thực hiện ý định chạy án nhưng bất thành. Từ trái sang: Nguyễn Minh Hoàng, Hồ Tùng Lâm, Lê Minh Châu, Trần Kim Long. Ảnh: Hữu Vinh.

Chủ toạ phiên toà là thẩm phán Huỳnh Lập Thành, Phó Chánh toà Toà phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã tiến hành làm rõ một số tình tiết, phản ánh sự thật đằng sau những gì mà cơ quan tiến hành tố tụng cũng như bản án sơ thẩm của TAND TPHCM còn bỏ sót…

Trong phần thẩm vấn kiểm tra lý lịch các bị cáo, Chủ toạ Huỳnh Lập Thành đã cho gọi đại diện của đương sự có vai trò nghĩa vụ quyền lợi liên quan là Cty địa ốc Gò Môn.

Người đại diện này giới thiệu chức danh là Phó phòng… trong Cty nhưng bị vị Chủ toạ bác bỏ và yêu cầu lãnh đạo Cty này phải có mặt. Theo Chủ toạ, chính lãnh đạo doanh nghiệp này có mặt, theo dõi diễn tiến của vụ án tại phiên toà mới thấu hiểu và rút ra bài học kinh nghiệm, tránh vết xe đổ do người tiền nhiệm, bị cáo Lê Minh Châu để lại.

Thường dân gánh tội nặng hơn quan chức ?

Vu Cty dia oc Go Mon Lo ro viec sot toi
Phạm Thị Tuyết Lan tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, 5/7.
Ảnh: Hữu Vinh.

Bản án của cấp sơ thẩm (TAND TPHCM) chỉ rõ Phạm Thị Tuyết Lan là người dân bình thường, không có chức vụ quyền hạn nhưng đã cấu kết, với vai trò chủ mưu, móc nối chặt chẽ với nhóm cán bộ quan chức tha hóa để cùng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Phạm Thị Tuyết Lan có biểu hiện bệnh tâm thần?

Trong lúc Chủ toạ tóm tắt lại bản án sơ thẩm, bị cáo Phạm Thị Tuyết Lan (bị bản án sơ thẩm tuyên án tử hình với tội “Tham ô tài sản”) đã tiếp tục hành vi biểu hiện của người mắc bệnh tâm thần, giống như trong phiên toà sơ thẩm bị cáo đã từng thể hiện.

Trước vành móng ngựa, Lan với dáng người tiều tụy, vẻ mặt lơ ngơ, đầu cứ lúc lắc, miệng thì lảm nhảm… Chủ toạ đã phải gọi bị cáo Lan đứng dậy, đồng thời yêu cầu cảnh sát dẫn giải giải thích về những biểu hiện bất thường của bị cáo Lan.

Theo cán bộ dẫn giải trình bày tại tòa, ngay sau khi bị tuyên tử hình trong phiên sơ thẩm, bị cáo Lan đã có những biểu hiện lơ ngơ, nói nhảm và sức khỏe sa sút nhiều.

Luật sư Trần Văn Tạo, đảm nhận việc bào chữa cho Lan, cũng xác nhận chuyện này, thông qua những lần tiếp xúc với bị cáo sau phiên tòa sơ thẩm.

Trong phiên tòa sáng nay, luật sư Tạo đã đề nghị HĐXX cho tiến hành giám định sức khỏe của bị cáo Lan. Tuy nhiên, HĐXX đã không có ý kiến và vẫn tiếp tục phiên xử.

Lan là người thu gom đất của các hộ dân , sau đó được các hộ này làm giấy uỷ quyền để sang nhượng đất cho Cty xây dựng Gò Vấp (nay là Cty địa ốc Gò Môn, thuộc Tổng Cty địa ốc Sài Gòn, Resco) bằng hai hợp đồng chuyển nhượng trái pháp luật.

Từ việc sang nhượng này, Lan “rút ruột” của Nhà nước số tiền hơn 16,5 tỉ đồng để chia cho các đồng phạm. Hành vi này Lan bị buộc tội “Tham ô tài sản” với bản án tử hình.

Còn nhóm bị cáo có chức quyền, nguyên là lãnh đạo quận Gò Vấp (TPHCM) thì được cho rằng, dù biết rõ việc làm trên của Lan là phạm pháp nhưng vì “món hời” mà Lan đem lại nên đã giúp sức tích cực cho Lan phạm tội.

Do đó, nguyên Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Gò Vấp, Chủ tịch HĐQT Resco Nguyễn Văn Tính bị phạt 11 năm tù vì tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Trần Kim Long bị phạt tội “Tham ô tài sản” 11 năm tù; tội “Đưa hối lộ” 11 năm tù và 3 năm tù cho tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, tổng hợp mức án phạt là 25 năm tù.

Đồng tội danh “Tham ô tài sản” với Lan là Dương Công Hiệp (nguyên Phó phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp) bị phạt 18 năm tù.

Vu Cty dia oc Go Mon Lo ro viec sot toi

Dương Công Hiệp với sức khỏe sa sút khác hẳn trong phiên tòa sơ thẩm trước đây. Ảnh: Hữu Vinh.

Toà cấp sơ thẩm quyết định bản án nói trên cũng đồng tình quan điểm với cơ quan công tố. Bởi Phạm Thị Tuyết Lan còn là người nắm giữ và quyết định việc phân chia tiền bạc thu được từ hoạt động bất hợp pháp này nên quan cơ quan công tố truy tố Lan với vai trò chủ mưu là có cơ sở!

Sau phiên toà sơ thẩm, Thẩm phán Bùi Hoàng Danh, Chánh án TAND TPHCM đã khẳng định với cho báo chí việc định tội danh “Tham ô tài sản” của cấp sơ thẩm đối với Phạm Thị Tuyết Lan và nhóm bị cáo quan chức là có cơ sở.

Vì xét theo khái niệm luật học, tội “Tham ô…” đúng là tội có chủ thể đặc biệt, người thực hiện phải là cán bộ nhà nước. Người ở ngoài muốn lấy tiền Nhà nước thì móc với người ở trong, vì “ngoài móc trong, trong móc ngoài” nên mới hình thành tổ chức đồng phạm, cùng chiếm đoạt tài sản của Nhà nước để ăn chia với nhau.

Chủ mưu trong vụ này đều do bị cáo Lan mà ra, dù không phải chủ thể đặc biệt nhưng Lan chủ động cấu kết với các bị cáo nguyên là cán bộ (chủ thể đặc biệt) trong vụ án để rút tiền nhà nước. Vì thế mức án sơ thẩm tuyên tử hình bị cáo Lan là đúng.

Thế nhưng ngay sau khi bản án trên được tuyên, lập tức dư luận đã xôn xao xung quanh các cơ sở pháp lý mà cơ quan hành pháp lẫn tư pháp lấy làm cơ sở buộc tội cho nhóm bị cáo nói trên, đặc biệt là Phạm Thị Tuyết Lan.

Vì bị cáo này là một người kinh doanh bình thường, có thể là người cầm đầu, nhưng làm sao có thể điều khiển cả Bí thư, lẫn Chủ tịch quận đồng phạm với mình để tham ô tài sản là vấn đề cần được xem xét ở phiên toà phúc thẩm.

Lê Minh Châu đã đóng vai trò gì trong vụ án?

Nhưng trên thực tế, trước phiên toà phúc thẩm sáng nay, những gì mà HĐXX tập trung thẩm vấn không phải là “kẻ chủ mưu” Phạm Thị Tuyết Lan mà là Lê Minh Châu, nguyên Giám đốc Cty xây dựng Gò Vấp (nay là Cty địa ốc Gò Môn, trực thuộc Tổng Cty địa ốc Sài Gòn, Resco).

Bản án sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo này 22 năm tù cho cả hai tội danh “Tham ô tài sản” và “Đưa hối lộ”.

Ở hai nội dung xoay quanh bản hợp đồng chuyển nhượng trái pháp luật từ Phạm Tuyết Lan ký với Cty xây dựng Gò Vấp, nhiều bút lục do Chủ toạ yêu cầu công khai đưa lên màn hình chiếu lớn cho những người dự phiên tòa xem, cho thấy, Lê Minh Châu đã chủ động đưa ra mức giá chuyển nhượng và ấn định tiền “chi phí ngoài” được hưởng là 30.000 đồng/m2.

Vu Cty dia oc Go Mon Lo ro viec sot toi

Nguyễn Văn Tính tại tòa phúc thẩm. Ảnh: Hữu Vinh.

Từ 2 hợp đồng nói trên Lê Minh Châu đã nhận tổng cộng số tiền 2,120 tỉ đồng. Trong số tiền này có phần tiền 500 triệu đồng, Châu đưa cho Hồ Tùng Lâm (Phó giám đốc Cty, chịu mức án sơ thẩm 18 năm từ cũng đồng tội danh với Châu) giữ để đưa cho Nguyễn Văn Tính, đồng thời, Tính cũng nhận của Châu sau đó thêm 300 triệu đồng.

Tổng cộng số tiền 800 triệu đồng mà Tính nhận từ Lê Minh Châu cũng được HĐXX làm rõ mục đích cũng như động cơ đưa tiền .

Từ đây lộ rõ việc toà cấp sơ thẩm và cơ quan tiến hành tố tụng đã không xem xét hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ của nhóm bị cáo trong vụ án này. Như vậy, bước đầu những gì mà dư luận đặt ra xoay quanh việc cấp sơ thẩm định tội danh nhóm bị cáo nói trên tội “Tham ô tài sản” không đúng là có cơ sở.

Kiến nghị của luật sư đã được xem xét

Cần nhắc lại, sau khi cấp sơ thẩm tuyên án, các luật sư bào chữa cho năm bị cáo thuộc nhóm tội tham ô trong vụ án này, gồm: Nguyễn Đăng Trừng, Phan Trung Hoài, Bùi Quang Nghiêm… thống nhất gửi bản kiến nghị lên Tòa phúc thẩm, Viện Kiểm sát phúc thẩm tại TPHCM, Ủy ban Thường vụ quốc hội và Ủy ban Pháp luật Quốc hội đề nghị xem xét lại việc TAND TPHCM buộc tội tham ô đối với năm bị cáo, trong đó buộc Phạm Thị Tuyết Lan giữ vai trò chủ mưu. 4 bị cáo còn lại là: Trần Kim Long , Dương Công Hiệp, Lê Minh Châu và Hồ Tùng Lâm.

Vu Cty dia oc Go Mon Lo ro viec sot toi

Trần Kim Long đang mong chờ một hy vọng mong manh!?
Ảnh: Hữu Vinh.

Theo kiến nghị của các luật sư, bản án sơ thẩm tuyên xử các bị cáo đồng phạm tham ô, trong đó Phạm Thị Tuyết Lan giữ vai trò “chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy” là chưa bảo đảm căn cứ pháp luật.

Liên quan đến vấn đề chủ thể trong vụ án đồng phạm tham ô, tòa cho rằng người dân tham gia phạm tội với tư cách đồng phạm vẫn có thể buộc trách nhiệm chủ mưu, cầm đầu dù không có chức vụ quyền hạn gì chỉ là một cách hiểu có ý nghĩa tham khảo về mặt khoa học pháp lý, không phải là giải thích chính thức của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Các luật sư cũng nêu quan điểm đồng thuận cho rằng, nhóm các bị cáo trên không phạm tội “Tham ô tài sản” vì hồ sơ và diễn biến tại tòa chưa đủ chứng cứ xác định các bị cáo đã bàn bạc, phân công, vạch kế hoạch để chiếm đoạt tiền của Cty Xây dựng Gò Vấp.

Quan hệ giao dịch giữa Phạm Thị Tuyết Lan và Cty Xây dựng Gò Vấp là giao dịch bình thường về thương lượng giá cả, dựa trên lợi ích hai bên đều có lợi: Lan đòi 300.000 đồng/m2, cty trả 270.000 đồng/m2, sau đó thống nhất giá chuyển nhượng là 280.000 đồng/m2.

Cty Xây dựng Gò Vấp cũng tính toán được khoản lợi nhuận có thể thu được từ việc chuyển nhượng đất này là 50 - 70 tỉ đồng.

Thực chất hành vi thu gom đất của Phạm Thị Tuyết Lan thực chất là việc kinh doanh đất đai trái pháp luật (vi phạm các qui định về quản lý đất đai), 16 tỉ đồng (bị cáo buộc là tiền tham ô) chỉ là lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh này. Tuy nhiên, việc thiệt hại chính xác của vụ án chưa được xác định, bởi hiện tại lô đất nói trên đã được giao cho Resco kinh doanh có lãi.

Mặt khác, luật sư Trương Đình Tùng cũng nhận định, vai trò của bị cáo Dương Công Hiệp trong vụ này cũng rất lớn. Mặc dù biết rõ việc chuyển nhượng lô đất 10 ha là trái pháp luật nhưng bị cáo Hiệp chủ động hướng dẫn Cty Xây dựng Gò Vấp ký hợp đồng mua đất với Phạm Thị Tuyết Lan, đồng thời đứng ra lo thủ tục giấy tờ từ A-Z.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, với vai trò phó phòng quản lý đô thị, bị cáo Hiệp chỉ đạo cấp dưới tiếp nhận hồ sơ mà không thông qua văn phòng UBND quận Gò Vấp theo đúng qui định. Rõ ràng việc lập hồ sơ và các giấy tờ của hai quan chức là Trần Kim Long và ông Dương Công Hiệp là trái với với qui định của Nhà nước. Nhưng vì sao biết rõ sai trái mà họ vẫn làm?

Điều này đã có lý giải: căn cứ tại hồ sơ vụ án cũng như lời khai các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm cho thấy, các cán bộ này cố ý làm sai để được nhận tiền từ Lan. Hơn nữa, cũng cần phải xem xét việc vì sao Lan không bán đất cho cho Cty Phát triển nhà Phú Nhuận?

Nếu bà Lan không bán cho Cty địa ốc Gò Môn chắc chắn sẽ không được Long và Hiệp hợp thức hóa giấy tờ. Vai trò chủ động đòi hối lộ là do nhóm cán bộ này thực hiện. Vì thế, hành vi của số cán bộ này phải cấu thành tội nhận hối lộ. Và, tất nhiên, hành vi của bị cáo Phạm Thị Tuyết Lan khi ấy là tội “Đưa hối lộ”, khung hình phạt cao hơn tội danh “Tham ô tài sản”.

Như vậy, buổi sáng nay các vấn đề trên đã bắt đầu lộ rõ. Đồng nghĩa với việc kiến nghị của nhóm luật sư đã được HĐXX lưu ý.

Buổi chiều HĐXX tiếp tục làm việc, Chủ toạ cho gọi Dương Công Hiệp để chất vấn sự mâu thuẫn giữa 2 lời khai ở phiên toà cấp sơ thẩm, liên quan đến hành vi sai phạm của Phạm Thị Tuyết Lan.

Ban đầu Hiệp cho rằng, phần tiền 3 tỉ đồng là do nguồn lợi nhuận có được từ việc hùn hạp với Phạm Thị Tuyết Lan đầu tư kinh doanh đất, nhưng sau đó thì bị cáo này lại xác nhận nhận đó là tiền lãi có do Lan vay mượn của Hiệp? Hiệp xác nhận với HĐXX cấp phúc thẩm đó là phần tiền mà bị cáo này có được do hùn vốn đầu tư mua đất với Phạm Thị Tuyết Lan.

Liên quan đến hành vi nhận tiền của Nguyễn Văn Tính, Chủ toạ công bố bút lục lời khai của Hiệp, trong một lần Hiệp nghe Lan nói đã đưa cho “vợ bé” của Nguyễn Văn Tính 10.000 USD. Chủ toạ hỏi Hiệp, có như vậy không? Hiệp xác nhận, có!

Phiên toà tạm dừng, ngày mai (6/7), HĐXX tiếp tục làm việc.

Hữu Vinh

Việt Báo
contentlength: 19801
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..