Vợ hoặc chồng có thể thay đổi di chúc chung đã lập không?

06:21 21/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giải đáp pháp luật

Hai vợ chồng tôi chỉ có một đứa con trai. Năm 2005, vợ chồng tôi có làm tờ di chúc chung để lại toàn bộ nhà và đất cho con tôi. Tôi nghe nói làm di chúc chung, sau này nếu một trong hai người qua đời, thì phần tài sản chung đó người còn lại không được bán, như vậy có đúng không?

Khi làm di chúc, nên thực hiện di chúc chung hay riêng để sau này thuận tiện hơn?

L.N.K. (P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM)

- Theo qui định tại Bộ luật dân sự 2005, nếu một trong hai vợ chồng bạn qua đời trước, thì di chúc chung mà vợ chồng bạn đã lập vẫn chưa có hiệu lực, và phần di sản của người mất sẽ được người còn lại quản lý. Tuy nhiên, người còn lại có thể sửa đổi di chúc chung hoặc lập một bản di chúc mới liên quan đến phần tài sản của riêng mình trong khối tài sản chung khiến bản di chúc chung chỉ có hiệu lực đối với phần di sản của người đã chết và phần di sản của người chết sẽ được chia thừa kế theo di chúc. Người còn lại có thể định đoạt và được bán phần tài sản riêng của mình nằm trong khối tài sản chung này. Lưu ý là người còn lại vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trừ khi người còn lại từ chối nhận di sản theo luật định.

Nếu là di chúc chung của vợ chồng thì vợ chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ bất cứ lúc nào. Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình và vẫn có thể định đoạt phần tài sản của mình trong khối tài sản chung của vợ chồng. Vì vậy, vấn đề lựa chọn di chúc riêng hay chung của vợ chồng cho thuận tiện là phụ thuộc ý nguyện của từng cá nhân và hoàn cảnh riêng của gia đình  (điều 662, 663, 664, 667, 668 Bộ luật dân sự 2005).

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU

Việt Báo
contentlength: 2949
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Taxi tông trực diện vào xe tải vỡ nát đầu: Nguyên nhân khiến tất cả bức xúc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..